Quả mận có nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, chữa đau răng, nám da...nhưng cũng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách. Cùng Cooky tìm hiểu về tất tần tật tác dụng quý báu cũng như lưu ý khi ăn của quả mận bắc này nhé!
Mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Quả mận giàu chất xơ, chỉ chứa 0,2g chất béo mà thôi. Một quả mận chứa 1g chất xơ, 36g calories, 25g vitamin A và nhiều khoáng chất khác.
Bên cạnh đó, quả mận có tác dụng thúc đẩy enzym tiêu hóa, tiết acid dạ dày, tăng cường hoạt động đường tiêu hóa, thích hợp với những người bị thiếu acid dạ dày, nhất là những người hay bị đầy hơi chướng bụng sau khi ăn và táo bón. Quả mận còn có tác dụng thanh nhiệt, là loại trái cây thích hợp với những người có bộ máy tiêu hóa không tốt, viêm gan, hay tiểu tiện không thông.
Tác dụng trị bệnh của mận
Từ quả, đến hạt/nhân cho đến lá, rễ hay vỏ rễ của cây mận đều có tác dụng trị bệnh rất hiệu quả. Thậm chí ngay cả nhựa cây còn có tác dụng trị chứng mắt mờ có màng và giảm đau nữa.
Quả mận: Trị các chứng gân cốt mệt mỏi, bệnh trướng nước, xơ gan cổ trướng, đau răng, viêm nha chu, táo bón, răng lợi chảy máu. Hơn nữa còn trị chứng nổi ban ở trẻ em, cao huyết áp, đau họng, viêm amidan, lở loét miệng lưỡi, tiểu tiện khó khăn, thậm chí còn chữa được vết thương do bò cạp đốt nữa.
Hạt/nhân: Trị các chứng như bị thương bầm tím do té ngã (nghiền nát hạt/nhân mận rồi đắp lên chỗ đau), táo bón, ho khạc đờm nhiều, đầy hơi và chướng bụng.
Rễ mận: Có thể trị được đau răng, các bệnh về đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu ra máu, bệnh kiết lỵ, bệnh sởi, nổi ban.
Lá mận: Trị sốt cao, sưng phù, lở loét, trị vết thương do kim loại gây ra. Còn có thể trị ho và trẻ em sốt cao.
Vỏ rễ mận: Trị kiết lỵ, giải khát, bệnh phù nề, lở loét và nổi ban (dùng giã nát, ép lấy nước bôi).
Các bài thuốc hay chữa bệnh từ mận
Đau răng
Cho 100g mận, lượng đường vừa phải nấu chung với nước, sau đó ngậm súc miệng. Nếu không bạn có thể ăn quả tươi, mỗi ngày 1 lần, từ 1 - 2 quả.
Bò cạp đốt, nóng nhiệt hay sưng phù
Giã nát khoảng 4 - 10 hạt mận rồi đắp lên vết thương.
Viêm loét do ung thư
Bạn kiếm 2 trái mận chua, rồi bỏ hạt, giã nhuyễn. Sau đó đắp lên vết thương, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
Mẩn ngứa, viêm da
Cũng mận chua, giã nhuyễn 500g mận rồi đem sắc nước rửa ngoài vết thương, mỗi ngày 3 lần nhé!
Sưng tấy do té ngã
Giã nát 15g hạt mận, trộn đều với 60ml rượu gạo rồi lọc lấy rượu uống, uống 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, còn bã thì thoa lên vết thương.
Tàn nhang, nám da
Hạt mận đập bỏ vỏ, nghiền nát thành bột mịn. Trước khi đi ngủ trộn đều với trứng gà tươi rồi đắp lên chỗ có tàn nhang (nám da), sáng sớm rửa sạch sẽ.
Xơ gan
Cắt nhỏ 150g mận tươi, thêm vào 2 chén nước rồi nấu sôi, cho thêm mật ong cùng trà xanh vào để uống.
Phòng bệnh cảm nắng
Ép lấy nước từ 150g mận bỏ hạt, uống kèm với mật ong.
Sốt ở trẻ em
Rửa sạch 50g lá mận, nấu lấy nước, bỏ bã đi rồi tắm cho trẻ.
Thanh nhiệt giải độc
Khuấy đều 15g nước ép mận, 15g nước ép nho, 15g nước ép dưa gang thành hỗn hợp để uống.
Lưu ý khi dùng
- Ăn mận tươi nhiều sẽ dễ bị tiêu chảy.
- Những người bị béo phì mức độ nhẹ thì nên ăn, vì mận có tác dụng giảm cân.
- Người có đờm nhiều nên kiêng ăn.
- Ăn nhiều sẽ có hại cho lá lách, bao tử, cho nên những người bị viêm ruột, viêm loét dạ dày mãn, cấp tính không nên ăn.
- Người mắc bệnh về thận, lá lách yếu hay phụ nữ có thai không được ăn nhân hạt mận.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được dinh dưỡng của bạn cũng như gia đình trong cuộc sống thường ngày!
Xem thêm >>> Hàng tá công thức ngon lành cành đào từ mận hậu
Tổng hợp