Sau đây là top những thực phẩm có tính kiêng kỵ với thịt bò mà bạn nên tránh vì khi kết hợp nấu nướng hoặc dùng chung chúng với thịt bò đều sẽ xảy ra các tác dụng phụ ngoài mong muốn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
1. Không dùng chung với thịt heo
Vì thịt bò có tính ôn hòa, hợp với người đang suy yếu, suy giảm chuyển hóa. Còn thịt heo thì lại mang tính hàn, hợp với người có cơ địa nóng và chuyển hóa cao. Sự kết hợp của 2 loại thịt sẽ dẫn đến trung hòa và quân bình, tiêu no bụng nhưng không mang lại hiệu quả mong đợi.
2. Không dùng chung với hải sản
Dùng chung thịt bò với hải sản có thể dễ gây kích ứng, dị ứng. Ngoài ra, Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu canxi và magie. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu canxi.
3. Không dùng chung với thịt lươn, rau hẹ
Ăn thịt bò chung với lươn, hẹ bạn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng về lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
4. Không dùng chung với đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Nó còn nguy hiểm hơn đối với những người vốn đã bị bệnh gút.
5. Không dùng chung với đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
6. Không dùng chung với hạt dẻ
Thịt bò có nhiều đạm, còn hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không còn nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
7. Không uống kèm với nước trà
Lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt bò sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón. Cũng không nên uống trà khi ăn các thức ăn giàu chất khoáng như hải sản, rong biển.
8. Không uống kèm với rượu
Sử dụng thịt bò làm mồi nhấm với rượu có thể gây khó chịu, đầy bụng, không chỉ không thể uống được nhiều mà còn sau cuộn nhậu có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu như táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt, …
Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chỉ nên sử dụng thịt bò ở lượng vừa đủ thôi nhé! Nhớ là tránh các thực phẩm kiêng kỵ nữa đấy!
Bạn có thể xem thêm:
- Cách Nấu Bò Kho Thơm Mềm Không Phải Ai Cũng Biết
- Bí Quyết Ướp Thịt Heo Và Thịt Bò Nướng Siêu Đậm Đà
- Món Ngon Từ Thịt Bò Được Nhiều Người Thực Hiện Nhất
(Nguồn: dienmayxanh.com)