Viêm họng là bệnh thông thường và không gây nguy hiểm, nhưng lại làm cho người bệnh vô cùng khó chịu bởi cảm giác đau họng. Có những loại thực phẩm làm giảm đau họng, giúp người bệnh thấy thoải mái hơn. Và ngược lại, có một số loại sẽ làm cho sự khó chịu thêm trầm trọng.
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên và không nên dùng khi bị viêm họng.
KHÔNG NÊN
1. Các món có vị cay
Những món cay có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá, nhưng khi bị viêm họng, tốt nhất là không nên ăn cay. Những món cay như ớt, tiêu, gừng, sả,... sẽ làm cho cổ họng bị nóng rát. Về bản chất, món cay không làm viêm họng thêm nặng, nhưng sẽ làm cho cảm giác khó chịu thêm nặng nề.
2. Các món chiên, nướng
Ngay cả khi đã được nhai, những món chiên và nướng vẫn còn những cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những cạnh cứng này sẽ cọ xát, va chạm với thành họng làm cho bạn rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt cổ họng, không có lợi cho sự hồi phục.
3. Các món có cồn
Nhiều người quan niệm, cồn có tính sát khuẩn, nên sẽ có tác dụng sát trùng họng. Nhưng thực tế là lượng cồn khi uống không đủ để sát khuẩn. Những thức uống có cồn chỉ làm cho cổ họng thêm nóng rát, khó chịu.
4. Nước đá
Viêm họng sẽ làm cho cổ họng trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương và gia tăng cảm giác khó chịu, Vì vậy bạn không nên dùng thức uống quá lạnh. Thay vào đó, hãy dùng thức uống ở nhiệt độ “cân bằng” hơn. Nếu muốn giải khát khi đang bị viêm họng, hãy dùng những loại nước có tính giải nhiệt tự nhiên như nước mía, nước sắn dây, nước mát, nước ép trái cây, sinh tố,... và không cho hoặc cho rất ít đá.
NÊN DÙNG
1. Nước chanh mật ong
Nước chanh pha với mật ong là một giải pháp trị đau họng tuyệt vời từ thiên nhiên. Chúng có tác dụng xoa dịu cơn đau họng cực tốt, vừa giúp nhanh phục hồi, vừa đẩy lui được tình trạng viêm nhiễm mà bạn đang mắc phải bằng cách làm dịu cảm giác đau nhức nơi cổ họng và làm thông thoáng đường thở.
2. Trứng khuấy hoặc lòng trắng trứng
Món trứng khuấy hay lòng trắng trứng có thể giúp giảm viêm nhiễm và xoa dịu cơn đau ở họng khi chúng đang bị viêm. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn không nên cho vào món trứng quá nhiều gia vị như hành, tiêu… nếu không muốn cơn đau họng trở nên trầm trọng hơn.
3. Bột yến mạch
Giàu chất xơ hòa tan nên bột yến mạch sẽ làm giảm lượng cholesterol “xấu” LDL đồng thời cải thiện hàm lượng protein trong cơ thể, giúp mang lại cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác khó chịu nơi cuống họng.
Bạn có thể cho thêm vào chén yến mạch nóng một ít mật ong hoặc chuối để tăng hiệu quả chữa bệnh. Đây cũng là loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp nên sẽ là món ăn vặt lý tưởng khi bạn đang bị viêm họng.
4. Xô thơm
Loại cây gia vị này đã được sử dụng như một thảo dược trị viêm họng của người châu Âu từ rất xa xưa. Chúng chứa các enzyme giàu oxy, các flavonoid và axit phenolic nên rất có ích trong việc làm giảm những triệu chứng khó chịu của đau họng. Chỉ cần cho xô thơm vào các món súp hoặc trà, hương vị món ăn không chỉ thơm ngon hơn mà còn giải quyết được chứng viêm họng hiệu quả.
5. Trái cây có nhiều vitamin C
Vitamin C tăng khả năng thải độc cho gan, nên sẽ loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Không những vậy, vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi. Thế nên, khi bị viêm họng, bạn hãy chú ý dùng những trái cây như cam, chanh, xoài,....và tốt nhất là nên lấy nước ép hay làm sinh tố cho dễ ăn.
Tuy nhiên, việc ăn uống chỉ hỗ trợ một phần, giúp bạn dễ chịu và nhanh khỏi. Quan trọng là phải uống thuốc đầy đủ, tránh để nhiễm lạnh, hạn chế nói, thì mới có thể hết viêm họng dứt điểm được.
Cooky.vn
(Tổng hợp)