Để khắc phục tình trạng thiếu máu do thiếu vi chất sắt. Bạn nên tham khảo và sử dụng thường xuyên những thực phẩm giàu chất sắt trong bữa ăn hằng ngày. Sau đây là danh sách những thực phẩm giàu chất sắt còn hơn cả thịt bò (2.7g sắt/ 100g thịt bò) mà bạn có thể tham khảo chế biến nhé!
1. Nghệ
Trong 100g nghệ tươi có chứa đến 55mg sắt. Đây là tỷ lệ khá cao và rất thích hợp đối với các bạn có nhu cầu bổ sung nhanh chất sắt.
Sử dụng: Dùng để ướp, tạo màu và hương vị cho món ăn. Thậm chí có thể dùng nghệ tươi để kho riêng thành một món ăn, không chỉ lợi cho máu huyết mà còn lợi cho dạ dày nữa đấy.
Hướng dẫn chi tiết món Chả cá nướng nghệ
2. Đậu nành (đậu tương)
Tỷ lệ 11mg sắt trong 100g đậu nành cũng khá cao. Nhất là tiêu thụ nhiều đậu nành có thể giúp chị em phụ nữ tăng kích thích tố nữ tương tự như estrogen giúp điều trị và ngừa bệnh hiệu quả.
Sử dụng: Trực tiếp xay lọc lấy nước nấu sữa đậu nành để uống. Hoặc tiêu thụ các sản phẩm gián tiếp như đậu hũ, tàu hũ non, ...
Hướng dẫn chi tiết món Sữa đậu nành
3. Hạt mè
Không chỉ cung cấp nhiều chất béo, axit béo bão hòa có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chất chống oxy hóa, phòng bệnh ung thư, ... Trong 100g hạt mè còn có thể cung cấp đến 10mg vi chất sắt cao hơn nhiều so với thịt bò.
Sử dụng: Có thể xay thành bột trộn với các loại bánh, kem, chè, mứt, làm nhân bánh, ... Có thể rang chín rồi rắc trực tiếp lên các món ăn sẽ giúp tăng vị béo thơm cho các món ăn.
Hướng dẫn chi tiết món Sữa mè đen
4. Trứng vịt
Hàm lượng sắt trong trứng vịt cao hơn hẳn so với trứng gà và thịt bò. Đây cũng là thực phẩm giúp bổ sùn sắt và canxi hiệu quả cho các bạn suy nhược, thiếu máu và còi xương.
Sử dụng: Đơn giản thì luộc hoặc chiên đều hấp dẫn. Cầu kỳ một tý thì có thể chế biến thành nhiều món như: thịt kho tàu, chả trứng, ... rất ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn chi tiết món Thịt kho tàu xá xị
5. Nấm mèo
Có đến 56.1mg sắt trong 100g nấm mèo. Đây là loại nấm dễ dữ trữ ở dạng khô, có thể để được rất lâu và lấy ra để dùng dần, cái giòn sần sật khi ăn chắc chắn sẽ tạo cho bạn cảm giác thích thú.
Sử dụng: Có thể chế biến thành các món chay: canh, kho, xào ... làm nhân chả giò, bánh bao, ...
Hướng dẫn chi tiết món Nấm mèo trộn chua cay
6. Đậu đen và đậu đỏ
Hai loại đậu này có chứ hàm lượng chất sắt cũng khá cao, khoảng trên 6 mg. Giúp không chỉ bổ sung sắt mà còn cung cấp nhiều đạm cho cơ thể.
Sử dụng: Có thể kết hợp theo tỷ lệ 1:1 để nấu nước uống, hoặc có thể nấu chè, xôi, ...
Hướng dẫn chi tiết món Chè đậu đỏ thạch sương sáo
7. Cần tây
Ngoài chứa nhiều nước, vitamin và chất sơ thì cần tây còn có thể cung cấp một lượng lớn vi chất sắt lên đên 8 mg trên 100g cần tây cho cơ thể.
Sử dụng: Có thể xào riêng lẻ hoặc kết hợp cùng với món xào: miến, hủ tiếu, ... có thể dùng nấu canh. Hoặc đơn giản nhiều người vẫn thường xay hoặc ép để lấy lọc lấy nước uống.
Hướng dẫn chi tiết món Nước ép dưa leo cần tây
8. Đậu đũa
Đậu đũa cũng là thực phẩm khá phổ biến có thể cung cấp nhiều vi chất sắt cho cơ thể. Có đến 6.5 mg sắt/ 100g đậu đũa.
Sử dụng: Thích hợp đem xào, hoặc nấu canh chua. Có thể hấp chín rồi chấm cùng nước mắm hoặc nước tương cay để ăn trong những ngày lạnh là ngon hết ý. Tuy nhiên không nên sử dụng thường xuyên vì có thể gây nhứt mỏi xương khớp và ê răng đấy nhé!
Hướng dẫn chi tiết món Đậu đũa xào thịt vịt
9. Rau dền
Ăn rau dền có thể bổ sung nhiều máu cho cơ thể đặc biệt là rau dền trắng chứa đến 6.1mg sắt cao hơn hẳn rau dền đỏ chỉ 5.4 mg.
Sử dụng: Có thể nấu canh, luộc hoặc xào đều rất ngon đấy!
Hướng dẫn chi tiết món Canh rau dền mồng tơi chả tôm
10. Gan động vật
Tuy tiêu thụ có hạn chế nhưng gan động vật cũng là một thực phẩm được khá nhiều người ưa chọn, có thể giúp cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể, cao hơn hẳn hàm lượng chứa trong thịt bò.
Sử dụng: Thích hợp nhất cho món cháo, kế đến là xào, canh, kho hoặc có thể làm pate từ gan để ăn kèm bánh mì, ... Hầu hết đều có vị bột bột tan vào trong miệng và rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng tin cậy tránh mua nhầm các thực phẩm bẩn và gan nhiễm độc, bệnh hoặc tẩm hóa chất bảo quản đấy!
Hướng dẫn chi tiết món Pate gan heo
11. Các loại sò
Ăn sò có thể giúp bổ máu. Nhất là sò huyết có thể cung cấp lượng lớn vi chất sắt cho cơ thể. Việc chế biến nhanh gọn và hiệu quả cao nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Sử dụng: Có thể hấp sả, húng quế, ... xào me, xào tỏi, xào bơ, ... hoặc nấu canh chua.
Hướng dẫn chi tiết món Sò huyết xào me
Qua những thực phẩm tham khảo trên, bạn có thể lựa chọn và chế biến ra những mon ăn ngon và bổ máu cho gia đình. Bên cạnh đó nên chú trọng việc kết hợp hài hòa và cân đôi dinh dưỡng trong bữa ăn để đảm bảo cho sự duy ổn định cho sức khỏe cả nhà nhé!
(Tổng hợp)
Xem thêm: