Ngoài những loại thực phẩm cung cấp nhiều protein như thịt nạc, cá, trứng, móng giò, sữa… chị em nên ăn nhiều rau xanh. Các loại rau cho thai phụ mới sinh cần được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng để cung cấp đa dạng, đầy đủ các chất dinh dượng, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé mới chào đời.
Dưới đây là 7 loại rau tốt nhất cho phụ nữ mới sinh:
Rau ngót
Đây là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ, rau ngót còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục, ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Cách làm Rau ngót nấu mọc
Hoa bí
Hoa bí giàu protein thực vật và các khoáng chất như photpho, sắt, vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt. Khi gặp các triệu chứng như đau bụng, khó ngủ, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Bông bí xào tỏi
Giá đỗ
Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose, nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ trẻ.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Dưa giá đỗ chống ngán
Củ sen
Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt. Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ mạnh.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Chân giò om củ sen
Rau diếp
Rau diếp giàu khoáng chất như canxi, photpho, sắt… rất tốt cho xương và răng. Đặc biệt là người không có sữa sau sinh nên ăn nhiều rau diếp.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Salad rau diếp xoắn
Rong biển
Rong biển giàu i ốt và sắt. I ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Canh rong biển đậu hũ
Rau mồng tơi
Với những mẹ bầu ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.
phụ nữ mới sinh nên ăn rau gì
>> Xem thêm: Canh rau dền mồng tơi nấu riêu cua
Hãy làm mới thực đơn của mẹ và bổ sung 1 trong 7 loại rau nói trên nhé!
Có thể bạn quan tâm: