Nếu trầm được ví như loại cây quý giá, khó tìm nhất thì quế lại là loại cây sống được ở nhiều nơi khác nhau, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Ngày nay, quế và bột quế càng được sử dụng nhiều hơn không chỉ trong đông y mà còn là nguyên liệu và gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn hấp dẫn.
Quế chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm, magiê, vitamin A, niacin… ngoài ra còn giàu chất xơ và chất chống oxy hóa nên từ xưa, quế đã được dùng làm vị thuốc quý trong đông y. Vỏ quế đã được nghiền nát thành bột hoặc mài từng chút một cho vào nước đun sôi, để nguội uống sẽ giúp chữa bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, kích thích sự tuần hoàn máu, lưu thông huyết mạch. Khi tiết trời lạnh, uống nước quế nóng cũng giúp cơ thể ấm hơn, tăng sức đề kháng trong cái lạnh buốt giá.
Quế là một trong 4 vị thuốc quý, tứ bảo của đông y: sâm, nhung, quế, phụ.
Trong ẩm thực, quế cũng được sử dụng nhiều cho các món ngọt và món mặn. Vị thơm, cay và ngọt của quế giúp khử bớt mùi tanh, gây của cá, thịt, làm cho món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, kích thích hệ tiêu hóa. Với trẻ nhỏ, các món ăn có mùi từ quế cũng rất được khuyến khích để bé tập làm quen với gia vị. Khi nấu súp, cháo thịt gà, bạn có thể thêm một miếng quế nhỏ hoặc bột quế vừa để thay đổi khẩu vị cho bé vừa giúp trẻ phòng tránh tiêu chảy và chống vi khuẩn. Bên cạnh đó quế cũng là nguyên liệu chính để làm bánh. Tại Nhật Bản vào dịp Tết, lễ hội không thể thiếu bánh Yatshuhashi với thành phần chính là bột nếp, đậu đỏ, bột quế, đậu nâu, đậu tương. Được xem là một trong những món ăn được yêu thích của Mỹ, món bánh táo với lớp vỏ giòn bùi, kết hợp với nhân táo mềm mại cùng vị quế thơm lừng cũng khiến những người “hảo ngọt” mê đắm.
Quế là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn.
Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến công dụng của quế trong việc làm đẹp. Bột quế có thể làm sạch da, khô môi, giúp tóc bóng mượt, tẩy da chết. Một chút mật ong hòa với bột quế thoa đều lên mặt sẽ giảm mụn.
Vẫn biết rằng quế nhiều công dụng, chỉ đơn giản là nhấm nháp một miếng quế thơm, bạn sẽ thấy hương cay đó sao mà lưu luyến. Đó phải chăng cũng là sức hấp dẫn đặc biệt của quế trong cuộc sống hiện nay.
Cooky.vn