Rau mùi (mùi ta, ngò rí) được dùng để trang trí, như một loại gia vị không thể thiếu, có đôi khi một vài món sử dụng rau này như thành phần chính. Tuy nhiên, rau mùi còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt, đặc biệt đối với những bệnh viêm khớp hay thấp khớp thì rau mùi được xem là loại thực phẩm không nên bỏ qua!
Viêm khớp ở lưng, chân, đầu gối và mắt cá chân sẽ lão hóa, tệ hơn theo tuổi, đặc biệt là viêm xương khớp - một trong những loại phổ biến nhất của viêm khớp. Cơn đau khớp có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và có một số biện pháp tự nhiên để giảm đau như rau mùi. Trong rau mùi có chưa hai thành phần là cineole và acid linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt, bao gồm viêm khớp. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên các bữa ăn hàng ngày không nên bỏ qua hằng ngày đối với những bệnh nhân viêm khớp hay thấp khớp.
Rau mùi cũng có thể ngăn chặn tình trạng dần dần mất tầm nhìn liên quan đến quá trình lão hóa. Có được điều này là do rau có tính chất chống oxy hóa cũng như ngăn chặn các tia cực tím. Rau mùi còn đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là những người bị rối loạn kinh nguyệt. Bằng cách kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, rau mùi giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt.
Rau mùi cùng những thực phẩm khác
Kết hợp với thịt bò
Thịt bò có tính bình vị ngọt, tốt cho chức năng tiêu hóa và giúp gân cốt chắc khỏe. Kết hợp với ngò sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa, chữa phù nề, làm thông đường ruột. Đây là món ăn phù hợp dành cho người tiêu hóa kém, biếng ăn, bị đầy hơi.
Kết hợp với tàu hũ ky
Ngò có thể trừ phong thấp, giải độc, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, lợi tiểu, có thể chữa cảm cúm và có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu. Tàu hũ ky chứa nhiều vitamin nhóm B, ăn chung với ngò rất tốt cho cơ thể.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Tàu hũ ky cuộn rau chiên giòn
Kết hợp với thịt lươn
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa các vitamin B1, B2, B3 cùng những acid amin cần thiết cho cơ thể. Ăn chung thịt lươn vs ngò sẽ thúc đẩy cho sự vận động của hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.
Kết hợp với thịt ba ba
Thịt ba ba giàu chất sắt, lại chứa những chất hổ trợ quá trình hấp thu chất sắt như vitamin B12, folate, vitamin B6… Thịt ba ba ăn chung với ngò giúp nuôi máu cho cơ thể.
Kết hợp với dưa leo
Ngò vốn chứa nhiều vitamin C nhưng dưa leo lại chứa enzym phân hủy vitamin C. Kết hợp hai thứ này với nhau sẽ làm lượng vitamin C trong thức ăn bị tiêu hao đáng kể, khiến giá trị dinh dưỡng của bữa ăn bị giảm theo.
Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Sốt bơ ngò rí
Những người không nên ăn rau mùi
Những người bị gan
Do rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài ra, trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn rau mùi với số lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều, các thành phần trong rau sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan. Vì vậy những người bị bệnh gan nên hạn chế ăn loại rau này.
Những người bị bệnh dạ dày
Rau mùi được biết đến là một loại thảo dược chữa các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng nếu lạm dụng nó, dạ dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau.
Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong vòng 1 tuần liền gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, thậm chí di chuyển không vững.
Không tốt cho phụ nữ mang bầu
Các mẹ đang trong quá trình mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé.
Một số thành phần có trong rau mùi được biết đến là làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Người có cơ địa dễ bị dị ứng
Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc.
Mẹo chọn mua rau mùi
Nên chọn những cọng ngò có màu xanh tươi ngon, mùi hương thơm nồng, lá không hư hỏng. Những lá chuyển sang màu vàng thường có độc tố, không nên mua.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được sức khỏe của bạn cũng như gia đình!
Sưu tầm & Tổng hợp