Việc nấu cơm đã trở nên vô cùng dễ dàng nhờ có nồi cơm điện. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể mắc phải những sai lầm khi nấu cơm khiến cơm vừa dở vừa mất chất.
1. Vo gạo quá kỹ
Nhiều người có thói quen vo gạo từ vài lần vì nghĩ như vậy gạo sẽ sạch hết các bụi bẩn và ăn sẽ vệ sinh hơn, tuy vậy, sai lầm khi nấu cơm này lại chính là nguyên nhân làm mất nguồn dinh dưỡng trong gạo. Khi vo, mọi người không nên vừa xối nước vừa vo gạo, chỉ cần cho nước vào thau, hoặc ruột nồi cơm và khuấy nhẹ 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn là được.
các lỗi nấu cơm thường gặp
>> Xem thêm: Cơm chiên Dương Châu
2. Chế nước tùy hứng
Sai lầm khi nấu cơm này sẽ khiến cơm nhão hoặc cứng. Thông thường, tỷ lệ giữa gạo và nước là 1: 1,2 – 1,4, mặt nước cao hơn mặt gạo từ 4 – 6 mm là vừa (tùy loại gạo).
Cũng nhiều người sử dụng "tỷ lệ vàng": 1 cốc gạo 2 cốc nước cho lần đầu nấu một loại gạo mới, sau đó, mọi người có thể tùy chỉnh mức độ nước cho hợp khẩu vị vào những lần sau.
các lỗi nấu cơm thường gặp
3. Dùng nước lạnh để nấu cơm
Nấu cơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.
các lỗi nấu cơm thường gặp
>> Xem thêm: Cơm chiên cá mặn
Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.
4. Mở nắp nồi ngay khi chuyển sang chế độ giữ ấm
Nếu lúc này mở nắp nồi ngay, lớp cơm trên bề mặt vẫn còn nhão, trong khi lớp dưới lại dính. Vậy nên, sau khi công tắc nhảy sang chế độ giữ ấm, chúng ta nên để khoảng 5 phút. Sau đó, om thêm 5 phút, để cơm ngon và không dính nồi.
các lỗi nấu cơm thường gặp
Trước giờ, bạn đã nấu cơm đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy thử nấu cơm một cách bài bản hơn, giúp cơm thêm ngon và giữ được chất dinh dưỡng nhé!
Có thể bạn quan tâm: