Mỗi lần hâm đồ trong lò vi sóng bạn đều có ý định bọc màng thực phẩm lại đúng không? Làm như vậy thì khi hâm thực phẩm sẽ không bị khô. Nhưng cũng có thông tin không được bọc màng thực phẩm khi quay lò vi sóng, vì rất độc? Vậy nên hay không nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng? Hãy cùng Cooky nghiên cứu qua nhé!
Hiện nay, việc sử dụng màng bọc thực phẩm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng một cách hợp lý nhất!
Phần lớn màng bọc thực phẩm trên thịt trường được chia làm hai loại: Màng bọc thực phẩm phổ biến, dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và Màng bọc thực phẩm dùng trong lò vi sóng.
Theo các nhà nghiên cứu thì các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC và PE. Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC nên khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.
Và theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là BPA, vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa, chất này có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng tới hoocmoon estrogen ở nữ giới, gây tổn hại lớn đối với hệ thống tiết dịch trong cơ thể. Do đó màng bọc được chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ PVC.
Việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phâm rất quan trọng. Tốt nhất, bạn nên mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín và có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.
- Màng PVC: có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo giãn, khi sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc và khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa, có mùi hắc.
- Màng PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo giãn, khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc, dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
Và bạn có biết hiện nay trên thị trường thì loại PVC chiếm hơn 90% thị phần và 100% sản phẩm thực phẩm ở các siêu thị đều dùng hay không? Do vậy các loại thực phẩm chế biến sẵn hay sơ chế có màng bọc từ siêu thị mua về bạn nên cho ra đĩa ngay trước khi dùng trong lò vi sóng nhé! Màng bọc PE có một số siêu thị bán rồi nhưng giá cao hơn loại PVC thông thường khoảng 30%.
Đối với những màng bọc thực phẩm không nói đến việc sử dụng trong lò vi sóng thì bạn tuyệt đối không được bọc chúng để hâm nóng trong lò vi sóng nhé! Thậm chí, đối với những màng bọc có thể dùng trong lò vi sóng thì Cooky cũng khuyên không nên sử dụng trong thời gian quá dài, tránh nhiệt độ thực phẩm tăng cao khiến màng bọc tan chảy, dính vào đồ ăn.
Bên cạnh đó bạn cần phải bảo quảng màng bọc ở nhiệt độ phòng, những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, xuất hiện mùi lạ, để quá lâu và tái sử dụng. Ngoài ra bạn nên mua các vật đựng thực phẩm chất lượng, có nắp đậy đi kèm để bảo quản tốt thực phẩm trong nhà!
Nếu bạn vẫn còn lo lắng việc dùng màng PVC hay màng PE đều độc thì tốt nhất không bọc thực phẩm trong giai đoạn hâm nóng. Bạn nên dùng thủy tinh chịu nhiệt hoặc đĩa sứ để đậy lên thực phẩm hâm nóng.
Hi vọng những thông tin trên hữu ích với sức khỏe của bạn cũng như gia đình!