Tác giả
Dinh dưỡng

Sự kết hợp giữa nấm kim châm và thịt gà giúp phát triển trí não của trẻ

Nấm kim châm thường được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, từ món mặn đến món chay. Không chỉ là thực phẩm làm nên những món ăn ngon, nấm kim châm còn giúp phát triển trí não của trẻ khi nấu cùng thịt gà và chữa được nhiều bệnh  khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Cùng Cooky tìm hiểu công dụng tuyệt vời của nấm kim châm nha!

Dinh dưỡng từ nấm kim châm

Nấm kim châm còn có tên gọi là câu khuẩn, kim cô, phác cô,... thân hình  màu trắng gần giống với giá đỗ nhưng kích thước lớn hơn. Nấm lúc còn non có mũ hình cầu hoặc bán cầu, lúc phát triển chuyển thành hình ô dù. Cuống nấm có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, nửa thân dưới có màu nâu nhạt. Nấm kim châm có vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Nấm kim châm chứa nhiều kẽm, kali rất có ích cho người già người mắc bệnh cao huyết áp. Các vitamin (B1, B2, C, PP, E,...) và các axit amin có nhiều trong nấm kim châm cần thiết cho sự phát triển cơ thể, trong đó có lysine cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí lực của trẻ. Cho nên nấm kim châm còn được gọi là “Tăng trí cô” (nấm tăng cường trí lực).

Đồng thời, nấm kim châm còn có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, phòng chống bệnh viêm loét dạ dạy và bệnh gan mật. Ở Nhật Bản đã chiết xuất ra một chất từ loại nấm này có tác dụng chống ung thư cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, nấm này còn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho những người bị suy dinh dưỡng, thể chất hư nhược, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì, bệnh tiểu đường,...

Nấm kim châm kết hợp với thịt gà giúp phát triển trí não của trẻ

Nấm kim châm chứa nhiều lysine và kẽm rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ và có khả năng tăng cường sức sống cho cơ thể. Kết hợp thịt gà với nấm kim châm sẽ giúp tăng cao giá trị dinh dưỡng cho món ăn, có lợi cho sức khỏe.

Những món ăn từ thịt gà và nấm kim châm: Canh gà nấu nấm kim châmPhi lê gà xào nấm

Cùng Cooky vào bếp với món Phi lê gà xào nấm (bạn có thể thay loại nấm trong công thức bằng nấm kim châm nha).

Xem công thức và cách làm chi tiết Phi lê gà xào nấm

Nấm kim châm còn kết hợp được với các loại thực phẩm sau đây

1. Đậu hũ

Nấm kim châm tốt cho trí não, lại giúp khống chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Đậu hũ chứa nhiều đạm thực vật. Khi kết hợp nấm kim châm cùng đậu hũ sẽ là một món ăn thích hợp cho những người bị suy dinh dưỡng, người mắc các bệnh ung thư.

Vào bếp với cách làm món Đậu hũ Nhật sốt nấm kim châm, Canh chua cay nấm kim châm đậu hũ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nha.

Xem công thức và cách làm chi tiết Đậu hũ Nhật sốt nấm kim châm

Xem công thức và cách làm chi tiết Canh chua cay nấm kim châm đậu hũ

2. Bông cải xanh

Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp nâng cao khả năng giải độc của gan cũng như làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp bổ máu và ngăn ngừa cảm cúm. Nếu kết hợp bông cải xanh với nấm kim châm trong quá trình nấu ăn sẽ càng nâng cao hiệu quả này nha.

Một số món ăn nấu với bông cải xanh và nấm kim châm: Canh bông cải xanh nấu nấm kim châm, Nấm kim châm xào sa tế,...

Những thực phẩm kị khi dùng chung với nấm kim châm

1. Sữa bò

Nấm kim châm và sữa bò đều là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu dùng chung thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2. Thịt lừa

Tuy nấm kim châm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không nên dùng chung nấm kim châm với thịt lừa sẽ gây đau thắt ngực, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý khi dùng nấm kim châm

Những người nên dùng nấm kim châm

- Người cao huyết áp, mỡ trong máu cao, xơ vữa động mạch.

- Người suy dinh dưỡng, thể chất yếu ớt, thiếu máu.

- Người bị ung thư, béo phì, táo bón.

Những người không nên dùng nấm kim châm

- Người dạ dày yếu, dễ bị tiêu chảy.

Cách chọn mua và bảo quản nấm kim châm

Cách mua nấm

- Chọn mua nấm có màu trắng tươi, cao đều nhau, phần gốc không bị nâu, dập nát hoặc bị tách, bở ra, không bị rỉ nước nhờn.

- Mua nấm kim châm có ghi rõ thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ. Với mã vạch 880 là của Hàn Quốc, mã từ 690 đến 695 là từ Trung Quốc.

Cách bảo quản

- Nếu dùng nấm chưa hết có thể đem phơi khô, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 5 độ C (có thể để được 2 đến 3 ngày).

- Nên sử dụng nấm kim châm ngay sau khi mua. Chú ý, nấm cần được nấu chín, tránh ăn nấm khi còn tái hoặc chưa chín kĩ.

Hi vọng những thông tin về nấm kim châm của Cooky sẽ giúp cho bạn và gia đình có một cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe dồi dào cũng như phòng chống được nhiều bệnh.

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công