Việc thiếu kinh nghiệm nội trong việc nội trợ có thể khiến một số chị em lúng túng chọn nhầm các loại chảo, nồi nhôm kém tái chế, kém chất lượng để sử dụng mà không hề hay biết rằng nó có thể gây nên những độc vô cùng đối với sức khỏe.
Tác hại của việc sử dụng nhôm tái chế, kém chất lượng:
- Trong môi trường muối, chua làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào cơ thể sẽ gây hại cho thần kinh.
- Những sản phẩm nhôm kém chất lượng có thể sản xuất từ những phế liệu nhôm được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau, khử chưa hết được các thành phần tạp chất, nên khả năng nhanh chóng bị rỉ và ăn mòn khi tiếp xúc với muối là cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm nhôm nguyên chất.
- Ngoài ra, cách lớp chống ăn mòn trên các chảo, nồi nhôm nếu không đạt chuẩn sẽ rất dễ nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.
Cách tránh độc hại khi mua xoong nồi nhôm mới:
Lựa chọn thương hiệu uy tín
Nếu chọn mua thì nên chú ý đến các thương hiệu sản phẩm có uy tín thay vì phải cầm lấy các xoong, nồi không rõ nguồn gốc từ các cơ sở nhỏ lẻ, không được kiểm định và chứng minh an toàn sản phẩm.
Nhận biết các sản phẩm kém chất lượng
Với những nối chảo bằng nhôm tái chế, bề mặt sản phẩm thường sẽ không bóng đẹp, có vệt xám đen do lẫn tạp chất.
Dùng trong thời gian ngắn thì nồi sẽ rất nhanh hỏng, nhiều vết rổ trên mặt.
Cách sử dụng xoong, nồi nhôm được bền lâu:
- Sản phẩm sử dụng lân đầu thì đem luộc mỡ, xào thức ăn trước, không nên nấu nước ngay vì sẽ làm đồ dùng bị đen.
- Không nên dung trên bếp quá lâu mà không có nước.
- Sau chi dùng nấu ăn thì nên để nguội rồi mỡi rửa, tránh ngâm vào nước lạnh ngay.
- Nên thay lớp chống dính của xoong, nồi nhôm sau khoảng 2 năm sử dụng.
Với những cách nhận biết trên đây thì các chị em nên lưu ý để tránh chọn phải những sản phẩm nhôm kém chất lượng, tránh tiền mất tật mang đó nhé!
(Nguồn: dienmayxanh.com)