Các nàng có ý định và đang chuẩn bị làm dâu nên đọc để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!
Nấu nướng luôn là vấn đề của các cô nàng vụng vô, nhất là các cô nàng mới về làm dâu nhà người ta. Nấu ăn dở cộng tâm lý nhà chồng khiến các nàng có những căng thẳng hơn thường ngày. Dưới đây là những tai nạn nấu nướng "dở khóc dở cười" của các nàng dâu mới và cách khắc phục.
Nấu canh cua nguyên con
Sau khi bức ảnh bát canh cua "nguyên đai nguyên kiện" được lan truyền, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm nhưng cũng có không ít người lên tiếng cảm thông cho các nàng dâu thời nay. Sau đó, kinh nghiệm nấu canh cua ngon cũng được chia sẻ để không ai vấp phải tai nạn "đau thương" này.
Cách nấu canh cua ngon:
- Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
- Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài. Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang một bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm canh cua thiên lý
Thịt kho cháy nồi
Do không canh bếp chuẩn giờ nên nàng dâu mới đã biến nồi nồi thịt kho thành nồi thịt cháy như than.
Cách làm thịt kho ngon:
- Để có món thịt kho ngon bạn nhớ chọn những miếng thịt ba chỉ thật ngon. Miếng thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ kèm theo một lớp bì mỏng, khi kho nhựa bì ra sẽ làm miếng thịt dẻo hơn.
- Ướp thịt với mắm, tiêu, hành, tỏi trong 20 phút cho ngấm.
- Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho thêm 2 thìa đường vào đun nóng, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh. Sau đó cho thịt vào, đảo đều cho thịt ngấm nước hàng, rồi đậy vung lại đun khoảng 3 phút cho thịt được ngấm gia vị.
- Đổ nước dừa vào nồi thịt kho với lửa nhỏ. Khi thịt đã mềm thì cho trứng cút đã luộc vào, đun đến khi trứng ngấm gia vị thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho thịt cho đến khi nước hàng còn khoảng một đốt ngón tay là được, bạn có thể dùng phần nước thơm, ngậy này chan với cơm.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm thịt kho trứng nước dừa
Chả giò vỡ bung bét
Nàng dâu mới trổ tài chả giò khi lần đầu về nhà chồng nhưng thành quả nhận lại không hề đẹp mắt chút nào.
Cách làm chả giò ngon, không bị vỡ:
- Khi trộn nhân, cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, chả giò sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi chả giò cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.
- Cuốn chả giò không chặt tay, chỉ cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút là được.
- Chả giò cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô và rán rất giòn. Ngoài ra muốn chả giò giòn, màu vàng đẹp, bạn có thể phết nước đường loãng hoặc giấm loãng.
- Bạn nên chiên 2 lần, lần đầu chiên chín sơ qua rồi gắp chả giò ra giấy thấm dầu, sau đó thay dầu mới và chiên lần 2.
- Bạn có thể chiên ngập dầu và cho một vài giọt nước cốt chanh để dầu không bị bắn.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chả giò tôm bắp
Đồ xôi gấc 'xôi một nơi, gấc một nẻo'
Nồi xôi được cho là tác phẩm của một cô dâu mới về nhà chồng, đi kèm chú thích: "Mẹ chồng bảo đi đồ xôi gấc, em đồ xôi thế này mang ra ai cũng cười là sao ạ".
Trên thực tế, xôi gấc không phải là món ăn đơn giản, yêu cầu người đầu bếp phải có tay nghề nấu nướng kha khá.
Cách đồ xôi gấc:
- Gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
- Gấc chọn trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
- Ướp gấc với rượu trắng, một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp và nửa thìa canh muối cho đều.
- Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Sôi khoảng nửa giờ, mở nắp xửng ngửa lên, dùng đũa xới xôi lên cho xốp.
- Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.
- Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều. Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm xôi gấc
Trứng kho đậu hũ
Mẹ chồng thèm ăn món này nên nhờ con dâu nấu hộ. Đến khi bưng mâm cơm lên, bà chỉ biết nhìn con dâu thở dài ngao ngán còn cô nàng post ảnh lên mạng "khoe chiến tích". Nồi trứng kho đậu chẳng khác gì món luộc, màu vàng đặc trưng của món kho không thấy đâu, chỉ thấy một màu trắng ởn, trứng thì chẳng thèm luộc bóc vỏ, để nguyên quả cho vào nồi với thịt, với đậu, nêm nếm ít gia vị rồi kho. Câu chuyện được cho là có màu sắc "hư cấu" bởi hiếm có ai kho trứng nguyên vỏ như vậy.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm đậu hũ kho trứng
Nấu cơm, nấu chảy cả nồi
Dường như nàng dâu này quá vụng về tới mức hơi "hư cấu" bởi hiếm ai nấu cơm bằng nồi cơm điện mà có thể nấu cháy đen phần cơm, còn chảy cả lớp nhựa bên ngoài nồi.
Cách nấu cơm ngon:
- Vo sạch gạo với nước để loại bỏ bụi bẩn, hoá chất, tuy nhiên không nên vo quá kỹ để mất chất dinh dưỡng của gạo.
- Ngâm gạo trong 30 phút trước khi nấu sẽ giúp gạo nở đều hơn nhờ vậy nấu cơm sẽ ngon hơn, cơm chín đều, không bị nát.
- Sau đó đổ nước vào nồi, lượng nước nấu tùy thuộc vào loại gạo và sở thích của bạn. Nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỷ lệ số bát gạo bằng số bát nước thêm 1/2 chén.
- Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích), việc này giúp cơm đẹp, có vàng óng hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị.
- Lau bên ngoài lòng nồi bằng giẻ khô trước khi cho vào nồi và ấn nút. Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.
Nhổ trụi đầu vịt
Cô nàng lần đầu tiên ra mắt nhà bạn trai đã được giao nhiệm vụ làm thịt vịt. Cô gái vụng về đã bị bạn trai "bêu riếu" bằng những lời lẽ châm biếm cùng hình ảnh con vịt bị vặt trụi lông trông rất thảm thương. Ngay sau đó, bức ảnh dấy lên cuộc tranh cãi ồn ào trên mạng xã hội. Làm thịt gia cầm là bài thử thách rất khó với những nàng dâu ngày nay nên không nhiều người có thể vượt qua.
Cách làm thịt vịt:
- Chọn vịt đã trưởng thành, béo, da cổ và da bụng dày, ức tròn, mọc đủ hết lông cánh (cánh đan chéo vào nhau). Mỏ to, cứng và vàng. Những con vịt trưởng thành sẽ giúp bạn vặt lông nhanh hơn. Nếu mua phải vịt non thì thịt sẽ nhão, nhiều mỡ, rất nhiều lông tơ, khó nhổ sạch, rất mất thời gian.
- Bạn có thể cắt tiết ở phần cánh hoặc cổ vịt đều được. Chú ý khi cắt dốc ngược vịt lên để máu cháy ra hết.
- Sau khi cắt tiết vịt bạn nhúng vịt vào cho nước thấm đều khắp thân và da vịt. Vớt vịt ra rồi tưới dấm hoặc rượu vào ngâm khoảng 10 phút nữa. Làm như vậy khi vặt lông vịt sẽ dễ dàng hơn.
- Nhúng vịt vào nước nóng 40 độ vài phút rồi nhổ thử xem đã được chưa. Nếu thấy các sợi lông ở trên cánh đã nhổ được thì vớt vịt ra khỏi chậu nước ròi tiến hành vặt lông vịt theo từng khu vực.
- Nên nhớ rằng bạn vặt lông vịt ở khu vực nào thì nên vặt gọn gàng luôn, nhớ miết tay xuống để “quét” luôn đám lông tơ bên dưới. Như vậy lông sẽ sạch, da vịt căng bóng trông rất đẹp mắt và có tính thẩm mỹ.
- Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt và không có mùi hôi đặc trưng. Sau đó ngâm vào nước lã 20 phút trước khi chết biến.
Chiên cá "mặc áo giáp"
Chiên rán cá dường như là "bài tập" dễ nhằn hơn, tuy nhiên bạn sẽ gặp một vấn đề như nàng dâu này, chính là bắn mỡ cá gây nguy hiểm. Để việc rán cá không còn đáng sợ đến nỗi phải "mặc áo giáp" thế này, bạn chỉ cần chút mẹo nhỏ.
Bạn cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào, thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào. Bạn cho dầu xâm xấp rồi cho từng con cá vào, trở ngay để cá được áp chảo dầu ngay ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính.
Các nàng tập tành làm dâu nhớ đọc kỹ bài viết này đấy, đừng để phạm vào các lỗi cơ bản ở trên để phải "dở khóc dở cười" với mẹ chồng nhé!
St