Sợ bụi bẩn, thuốc trừ sâu, sợ khó tiêu hoặc đơn giản là do thói quen, hầu hết các bà nội trợ đều gọt bỏ vỏ của tất cả các loại rau củ, quả trước khi ăn hoặc chế biến. Tuy nhiên, theo các bác sỹ dinh dưỡng, vỏ của các loại rau củ, quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Mời bạn tìm hiểu các loại củ quả quen thuộc sau.
Khoai tây
Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn phần thịt khoai tây. Chúng giàu canxi, magie, kali, sắt, vitamin C, và vitamin B6. Đặc biệt nhất, vỏ khoai tây chứa đến 50% lượng chất sơ.
Mẹo hay: Để ăn cả vỏ khoai tây, bạn cần rửa sạch đất cát dính trên vỏ trước khi nấu:
- Đổ nước vào thau, cho thêm 2-3 muỗng canh giấm trắng. Các axit acetic trong giấm giúp hòa tan chất bẩn và diệt vi trùng trên bề mặt khoai tây.
- Cho khoai tây đã rửa sơ vào ngâm khoảng 5 phút rồi lấy ra. Dùng bàn chải chà rửa từng củ dưới vòi nước ấm đến khi sạch.
Khoai lang
Vỏ khoai lang giàu chất sơ, vitamin A, C, E, folate, kali, sắt, betacarotene. Lớp vỏ giúp tăng cường hiệu quả của khoai lang, giúp dễ tiêu, làm giảm cholestorol, điều tiết lượng đường trong máu, cải thiện thị lực, tăng cường miễn dịch và chống ung thư.
Mẹo hay: Đối với khoai lang thì bạn tiến hành các bước rửa sạch giống như khoai tây.
Táo
Một quả táo còn vỏ cung cấp khoảng 4,4 gam chất sơ trong khi nếu bỏ vỏ, lượng chất sơ còn lại chưa đến 2 gam. Bên cạnh đó, vỏ táo chứa đầy các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A, C, quercetin, axit ursolic, triterpenoids, đóng vai trò cải thiện chức năng của phổi, giúp giảm cân, cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng của não và còn giúp chống ung thư.
Mẹo hay: Để loại bỏ chất bảo quản trên vỏ táo, bạn rửa thật kỹ:
- Cách 1: Cho oxy già vào nước sạch, theo tỷ lệ bằng nhau vào bình xịt. Phun lên táo, dùng khăn chà sạch rồi rửa kỹ lại với nước.
- Cách 2: Trộn đều 3 muỗng canh baking soda với 4 chén nước nóng, 1/4 chén nước cốt chanh. Ngâm táo vài phút rồi chà rửa kỹ. Rửa lại với nước lạnh, lau khô rồi thưởng thức.
Cà tím
Lớp da dầy dặn không chỉ giúp phần thịt của cà tím ngọt, ẩm mà còn chứa nasunin, chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Ngoài ra, vỏ cà tím còn giúp tăng cường khả năng chống viêm nhờ chất chlogenic axit.
Mẹo hay: Cà tím có thể nướng, xào, chiên, nhồi thịt. Bạn nhấn vào quả cà chọn quả cứng, vỏ mịn và không bầm giập. Rửa với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc trước khi thái.
Dưa chuột
Vỏ dưa chuột nhiều chất sơ hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch ruột, giảm táo bón, giầu chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng cũng giàu vitamin K.
Mẹo hay: Chọn 1 quả nhỏ, màu xanh đậm. Rửa kỹ, ngâm 1-2 phút với 1 phần giấm trắng, 1 phần nước. Rửa lại, lau khô. Cắt đầu cuống, lấy miếng vừa cắt chà mặt dưa cho khỏi đắng.
Như vậy, để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ các loại rau củ, quả thì ta nên tìm hiểu kỹ về dinh dưỡng của rau củ cần dùng cũng như cách làm sạch chất bẩn, chất bảo quản trên vỏ. Hy vọng những ý kiến trên đây có thể giúp ích cho bạn nhận ra được sự hữu ích của việc nên hạn chế gọt vỏ một số rau củ, quả.
Chúc bạn thưởng thức trọn vẹn những hương vị rau củ quả tuyệt vời "mà không cần bỏ vỏ".
Cooky.vn
(Nguồn: Tiếp thị & Gia đình)