Trái cây chưng Tết có rất nhiều loại, đến các ngày mồng thì mọi người trong nhà lại lấy xuống để ăn dần. Để tránh đi sự đơn điệu thì trái cây chưng Tết thường được chế biến thành nhiều món ngon, giúp tăng thêm sự hấp dẫn và bắt mắt.
Sau đây là gợi ý cách chế biến trái cây sau Tết thành hàng loạt món ngon mà bạn có thể tham khảo:
1. Trái thơm
-
Nước mắm chay
Một công dụng bất ngừ từ trái thơm trên mâm ngũ quả là bạn có thể đem chế biến thành nước mắm chay, làm món nước mắm chay này để ăn kèm với bún, gỏi cuốn chay,... vừa ngon vừa lạ miệng.
Nguyên liệu làm nước mắm chay
- 1/4 trái thơm
- Nước tương, ớt và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Nước mắm chay
-
Thịt heo kho thơm
Thịt heo kho thơm là một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa ăn gia đình, mang vị mặn, chua, ngọt hài hòa rất thú vị và đặc biệt. Ngoài ra, với nguyên liệu là thơm (Dứa) còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, dễ tiêu.
Nguyên liệu làm thịt heo kho thơm
- 1/2 trái thơm
- 300g thịt heo
- 100ml nước dừa
- Ớt, tiêu và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Thịt heo kho thơm
-
Bánh trái thơm chiên giòn
Bánh trái thơm chiên giòn với hương thơm đặc trứng, vỏ bột bao ngoài giòn rụm, béo béo, món bánh có vị chua chua kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm bánh trái thơm chiên giòn
- 1 trái thơm
- 150g bột chiên xù
- 100g bột bắp
- 1 quả trứng gà
- Dầu ăn và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Bánh trái thơm
2. Trái táo
-
Sinh tố táo sữa tươi
Vị ngọt của táo kết hợp thêm sữa đặc, sữa tươi, đá viên cho ra 1 thức uống bổ dưỡng, mát lạnh, giải nhiệt cực "cool".
Nguyên liệu làm sinh tố táo sữa tươi
- 1 trái táo
- 1 muỗng cà phê sữa đặc
- 50ml sữa tươi
Dùng cho 1 người
>> Xem thêm cách làm: Sinh tố táo sữa
-
Mứt táo
Mứt táo là những nguyên liệu hoàn hảo ăn kèm với bánh mì hoặc làm những chiếc bánh ngọt nhỏ xinh. Tự làm mứt táo tại nhà cũng không hề khó.
Nguyên liệu làm mứt táo
- 500g táo
- 1/2 trái chanh
- 80g đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Mứt táo
-
Bánh táo chiên
Bánh táo chiên với những lát táo mỏng, được cắt theo chiều ngang của quả táo. Tẩm lấy hỗn hợp bột rồi chiên vừa chín vàng giòn. Trước khi ăn có thể rắc thêm ít đường bột nếu hảo ngọt nhé!
Nguyên liệu làm bánh táo chiên
- 2 trái táo, 2 ủa trứng gà
- 1 chén bột mì; 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1/4 muỗng cà phê bột quế; 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- Bơ, muối, tiêu, dầu ăn
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Bánh táo chiên
3. Trái cam
-
Salad bơ và cam
Có thể tận dụng các múi cam vàng rơi, mộng nước chê biến thành món salad ăn giảm cân và thanh lọc cơ thể hiệu quả nữa nhé!
Nguyên liệu làm salad bơ và cam
- 1 trái cam vàng
- 1 trái bơ
- 50g cà chua bi
- Nước cốt chanh; dầu ô liu; gia vị nêm
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Salad bơ cam
-
Rau câu dẻo trái cam
Rau câu dẻo trái cam là món ăn dễ làm, dùng làm tráng miệng. Chỉ với những trái cam đẹp mắt, bột rau câu, đường trắng là bạn có thể thực hiện. Đặc biệt hơn, khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt rất thích.
Nguyên liệu làm rau câu dẻo trái cam
- 3 trái cam
- 200ml nước cốt cam
- 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo
- Đường trắng; húng lũi
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Rau câu dẻo trái cam
4. Trái đu đủ
-
Rau câu cốt dừa đu đủ
Nếu những trái đu đủ chưng Tết đã chín mộng thì bạn hãy chế biến ngay món rau câu cốt dừa đu đủ để tận dụng được cái béo ngọt mộng nước ấy nhé!
Nguyên liệu làm rau câu cốt dừa đu đủ
- 1 trái đu đủ chín
- 200ml nước cốt dừa
- 150ml sữa tươi không đường
- Muối, đường và bột rau câu dẻo
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Rau câu cốt dừa đu đủ
-
Canh đu đủ hầm xương
Nếu đu đủ chưng Tết chỉ hơi chín hường thì nấu canh đu đủ hầm xương là gợi ý thích hợp nhất. Đây là một món canh ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của cả nhà. Đu đủ mềm, xương ngọt nước khiến bữa cơm thêm ấm cúng, quây quần.
Nguyên liệu làm canh đu đủ hầm xương
- 200g đu đủ xanh
- 250g xương heo
- Hành lá và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Canh đu đủ hầm xương
5. Trái mãng cầu
-
Sinh tố mãng cầu sữa tươi
Món sinh tố xay chung với sữa tươi thì sẽ béo thơm, cho thêm vỏ trái tắc nữa là hết sảy luôn nhá! Vừa thơm miệng lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu sữa tươi
- 400g mãng cầu gai
- 60ml sữa tươi không đường
- Sữa đặc; đường trắng
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Sinh tố mãng cầu
-
Kem sữa chua mãng cầu
Kem sữa chua mãng cầu vừa ngon, ngọt, lại vừa mát, chị em hãy làm và thưởng thức nhé! Thay vì xay sinh tố thì bạn có thể áp dụng món kem này bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ với 35 phút thực hiện món ăn.
Nguyên liệu làm kem sữa chua mãng cầu
- 250g mãng cầu gai
- 100ml sữa chua; 2 muỗng canh sữa đặc
- 150ml sữa tươi không đường
- Vỏ chanh; đường trắng
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Kem sữa chua mãng cầu
6. Trái bưởi
-
Gỏi bưởi tôm thịt
Từng tép bưởi có vị chua nhẹ, trộn với tôm, thịt, bên trên là hành phi thơm vàng, ăn mãi không ngán. Trang trí gỏi bưởi trong vỏ bưởi đã tách tép, chắc chắn sẽ rất đẹp và lại ngon.
Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt
- 500g bưởi
- 300g tôm tươi
- 300g thịt ba chỉ
- Cà rốt, hành tây, hành phi
- Gia vị nêm
Dùng cho 4 người
>> Xem thêm cách làm: Gỏi bưởi tôm thịt
7. Trái Sa pô chê (Hồng xiêm)
-
Sinh tố Sa pô chê
Sinh tố Sa pô chê không chỉ giúp giải nóng hiệu quả mà còn phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, rất tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu làm sinh tố Sa pô chê
- 3 trái sa pô chê chín
- 100ml sữa tươi không đường
- 30ml sữa đặc
Dùng cho 2 người
>> Xem thêm cách làm: Sinh tố sa pô chê
Hãy thiết kế ngay một thực đơn với đầy đủ các loại trái cây trong tuần đầu sau Tết để có thể tận dụng trái cây chưng sau Tết chế biến thành hàng loạt món ngon một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Địa chỉ bán trái cây tươi ngon, chuẩn ngày Tết
- Các món ngâm giải ngán cho bữa tiệc Tết phủ phê
- Các món đang có giá ưu đãi trên Cooky Market