Trong tủ lạnh thường đầy thức ăn thừa sau Tết như: bánh chưng, thịt gà, trái cây… “ngập nhà”, bạn lại bối rối không biết xử lý chúng như thế nào. Đừng lo, bạn hãy tận dụng chúng để làm ra những món ăn ngon hấp dẫn và không hề gây ngán chút nào. Liệt kê ra vài cách chế biến thức ăn thừa sau Tết hay ho cho bạn tha hồ lựa chọn nhé.
Bánh chưng
Có phải nhà bạn còn quá nhiều bánh chưng và không biết phải làm gì? Mỗi ngày đều hấp lại lên và ăn? Ôi, bạn đừng nghĩ đến mùi vị chúng và bắt đầu ngán ngẩm chứ, bánh chưng có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau nếu như bạn “sáng tạo” theo cách riêng của mình. Tuy nhiên để có thể ăn được lâu hơn bánh chưng thì bạn nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để tránh tình trạng bánh hư hoặc mốc.
>> Xem thêm: Bánh chưng ngày Tết
Thường thì bánh chưng cũ thì sẽ đem chiên? Nhưng bánh chưng chiên làm thế nào mới ngon, chính là cách mà hiện tại khá nhiều chị em áp dụng, cắt thành từng khoanh và chiên giòn, ăn kèm với củ kiệu hoặc đồ chua là đủ rồi. Lúc này bánh ở ngoài thì vàng rụm còn ở trong thì dẻo thơm ngon ơi là ngon, nếu bạn không thích dầu mỡ thì vẫn có thể dùng chảo chống dính để chiên, vì bánh chưng có mỡ rồi nên nó vẫn có thể làm giòn bánh.
chế biên bánh chưng sau Tết
Cách thứ hai bạn có thể biến tấu cho bánh chưng chính là dàn mỏng bánh ra, cho thêm củ kiệu, thịt hay xúc xích chẳng hạn rồi cuộn tròn như cuốn chả giò, sau đó chiên lên. Bảo đảm cách chế biến bánh chưng này thú vị hơn hẳn mọi năm cho xem! Ăn kèm với tương ớt trộn cùng mayonaise thì hết sảy!
Thịt gà
Món sẽ còn sau Tết khá nhiều sau bánh chưng chính là thịt gà, ngày Tết - ngày mà mọi người hay đùa với nhau là “ngày diệt gà toàn quốc”. Vì cần gà trong các mâm cúng, các bữa tiệc trong suốt những ngày Tết, nên chắc chắn sau Tết tủ lạnh nhà bạn sẽ còn dư rất nhiều gà luộc. Với thịt gà bạn có hằng hà cách chế biến lại, như việc kho măng với thịt gà, kho mặn, xào rau củ…
tận dụng gà luộc ngày Tết
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tách xương và thịt ra riêng, phần xương thì hầm lấy nước dùng nấu cháo gà, miến gà, phở gà… Còn thịt thì có thể làm gà xé khô, nấu bún (miến)... và thường là các mẹ sẽ dùng thịt gà để làm món gà xé phay, vừa chua ngọt lại dễ ăn, giúp giải quyết hết phần gà luộc còn thừa và rau thừa.
>> Xem thêm: Gỏi gà hành tây
>> Xem thêm: Miến gà nấu măng
(Bạn vừa tận dụng gà luộc ngày Tết và măng khô còn thừa nữa nhé)
>> Xem thêm: Khô gà lá chanh
Bia
Đây chắc chắn sẽ là món thừa “nhiều nhất nhất” trong nhà bạn trong mùa Tết hay có những bữa tiệc. Việc uống bia liên tục cũng sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến hệ tiêu hóa và đường ruột, vì vậy bạn hãy tận dụng bia vào các món hấp hay hầm để món ăn có vị thơm hơn, nhất là hải sản.
>> Xem thêm: Cua biển hấp bia
Lúc ăn ngoài tiệm bạn có để ý trong thực đơn có xuất hiện tôm hấp bia, bò hầm bia không? Vậy tại sao lại không thử cách này sẵn đổi mới thực đơn, để những ngày sau Tết không còn cảm thấy ngán ngẩm với những món dầu mỡ nữa bạn nhỉ?
>> Xem thêm: Chân gà hấp bia
Trái cây
Cuối cùng chính là trái cây, từ trái cây trên mâm cúng cho đến giỏ trái cây người thân tặng dịp Tết, tủ lạnh của bạn lại không thể chứa hết được, vậy thì hãy làm thạch trái cây, sữa chua dầm trái cây, hoặc làm sinh tố ăn dần. Không chỉ “thanh lý” được nguyên tủ trái cây mà còn giúp cải thiện làn da, giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
>> Xem thêm: Sữa chua dẻo trộn trái cây
>> Xem thêm: Rau câu dưa hấu trái cây
Và không chỉ vậy, loại trái cây còn thừa nhiều nhất chính là dưa hấu, dưa hấu cắt ra ăn miếng hoài cũng ngán, vậy thì bạn cũng có thể áp dụng dưa hấu vào công thức làm siro, hoặc làm đá bào dưa hấu.
>> Xem thêm: Dưa hấu đá bào
>> Xem thêm: Kem dưa hấu viên
Bảo quản thức ăn ngày Tết
Để có thể sử dụng ngon lành thức ăn thừa sau Tết thì bạn phải bảo quản thức ăn ngày Tết thật tốt. Với bánh chưng, bánh tét, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh ẩm mốc do thời tiết. Đừng chủ quan khi bảo quản bia, phải bảo quản bia ở nơi khô mát và tránh ánh sáng trực tiếp, khi nào muốn sử dụng bạn hãy cho vào tủ lạnh hay có thể dùng trực tiếp, và nhớ là luôn xem hạn sử dụng trước khi dùng.
Chúc bạn “xử lý” thành công những thức ăn thừa sau Tết để biến mâm cơm gia đình trở nên ngon lành và hấp dẫn hơn nhé!
Có thể bạn quan tâm: