Dinh dưỡng

Táo đỏ và bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày thần kì ít người biết đến

07/11/2017

Táo đỏ ( Việt Nam gọi là bom) là loại trái cây không chỉ được người lớn yêu thích mà ngay cả trẻ nhỏ cũng đam mê loại trái cây thơm ngon, giòn ngọt này. Táo đỏ không những được dùng để ăn không mà nó còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đồng thời, là một vị thuốc với nhiều bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ táo đỏ và nhiều bệnh khác. Cùng Cooky tìm hiểu đó là những bài thuốc từ táo đỏ nha.

Táo đỏ chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể

Trong táo đỏ chứa nhiều chất keo có tác dụng loại bỏ và thải các chất thủy ngân, chì, mangan tồn đọng trong đường ruột ra ngoài. Đồng thời, một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ, khoảng 17% số lượng hàng ngày cung cấp cho cơ thể. Và hàm lượng chất xơ được tạo thành từ chất xơ không hòa tan và hòa tan, giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Từ đó, mang đến cho cơ thể một dạ dày khỏe mạnh và phòng ngừa cũng như có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Axit tartaric, hemixenluloza trong táo có tác dụng hấp thu cholesterol, khiến cho chúng thải ra ngoài theo hệ bài tiết, từ đó làm hạ thấp lượng cholesterol có trong máu và không để chúng kết tủa trong mật tạo thành sỏi mật. Như vậy sẽ hạn chế mắc bệnh sỏi mật hơn.

Táo đỏ còn chứa kali giúp thúc đẩy sự bài tiết sodium ra khỏi cơ thể và làm hạ huyết áp. Do đó, táo mang đến hiệu quả trong việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Tác dụng của táo

Giúp giảm cân

Táo là một thành phần hiệu quả trong chế độ ăn giảm cân lành mạnh, phần lớn là do các chất xơ và hàm lượng calo thấp.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ được hướng dẫn để ăn 300 g táo mỗi ngày, kết quả thời gian 12 tuần đã giảm được 1,3 kg. Vì lý do này, ăn táo mang đến lợi ích cho chế độ ăn giảm cân, nếu ăn bạn nên chọn giữa hoặc trước bữa ăn.

Chống ung thư

Táo là một nguồn tốt của một số chất chống oxy hóa, táo có thể giảm nguy cơ ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo, nước ép táo, hoặc một số các hợp chất thực vật trong táo, có tác dụng chống ung thư. Trong một nghiên cứu mang tên "Một quả táo mỗi ngày", những người tiêu thụ 1 hoặc nhiều quả táo mỗi ngày thì giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 20% và ung thư vú thấp hơn 18%.

Táo đỏ (bom) và bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Cách 1

Rửa sạch một quả táodùng mỗi ngày sau bữa ăn.

Cách 2

Rửa sạch 2 trái táo. Hấp 20ml mật ong trong khoảng 20 phút. Sau đó, lấy táo chấm với mật ong và ăn.

Một số bài thuốc chữa bệnh khác của táo

1. Chữa viêm ruột

Táo non cắt làm tư, phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng 25g với nước nóng, dùng 1 lần vào sáng và tối.

2. Chữa viêm họng mãn tính

Cắt 1 quả táo tươi ăn.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Táo rửa sạch, cắt khối, cho vào máy xay sinh tố rồi ép lấy nước. Uống 1 lần trước khi ăn sáng. Trẻ dùng với lượng nhỏ (bằng 1/2 người lớn).

4. Trị viêm khớp

Sắc 40g lá táo, 20g vỏ lựu, 12.5g cam thảo với lượng nước vừa đủ dùng. Uống 1 lần vào mỗi sáng, tối.

Một số món ăn ngon từ táo đỏ

Nước táo hương quế

Xem công thức và cách làm chi tiết Nước táo hương quế

Bánh tart táo hoa hồng

Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh tart táo hoa hồng

Bánh táo nướng

Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh táo nướng

Những lưu ý khi dùng táo

- Không nên ăn nhiều táo vì sẽ gây trướng bụng.

- Những người bị loét đường ruột, đường huyết cao, tùy vị hư hàn không nên ăn nhiều táo.

- Nên súc răng sau khi ăn táo để tránh bị sâu răng.

- Trong táo có hàm lượng đường cao vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn.

Hi vọng với những thông tin bổ ích về táo và bài thuốc chữa bệnh từ táo mà Cooky mang đến sẽ giúp ích cho bạn. Cùng lưu lại để dùng khi cần nha.

Gợi ý xem thêm

Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »