Chân gà là món ăn chơi yêu thích của nhiều người, đặc biệt chân gà còn trở thành món nhậu khoái khẩu trên nhiều bàn nhậu. Nhưng trong dân gian vẫn truyền tai nhau rằng ăn chân gà có thể khiến cho tay run. Việc này "hư - thực" như thế nào mời các bạn tham khảo thông tin sau đây sẽ rõ nhé!
Vì sao chân gà được ưa chuộng ?
- Bao quanh xương chân gà chỉ là phần da, gân và sụn, rất ít thịt nên không gây béo ngấy.
- Chân gà chưa dinh dưỡng không cao nên nhiều chị em phụ nữ có thể thoải mái ăn chơi mà không lo sợ mập.
- Chân gà có thể dễ ngấm gia vị khi ướp và chế biến nên hương vị món ăn từ chân gà luôn đậm đà.
- Trên bàn nhậu việc cầm chân gà để gặm (gặm chân gà) còn thể hiện phong cách tự nhiên và thoải mái.
Vì sao trong dân gian vẫn truyền tay nhau là ăn chân gà sẽ bị run tay?
Trong các gia đình xưa ở nước ta thì nhiều nhà vẫn thường hay nuôi gà để dành làm thịt trong các dịp giỗ, lễ tết hay thậm chí các bữa ăn đơn giản hằng ngày. Đối với các hộ gia đình quy mô nhỏ thì việc làm thịt chỉ cần 1-2 còn gà cho 1 bữa cơm là cao nhất. Chính vì thế mà trong bữa ăn những bộ phận độc nhất vô nhị trên cơ thể gà như đầu, phao câu, cánh, mề, tim, chân gà, ... "đã hiếm lại càng ít" nên thường xảy ra tranh giành. Trong đó, bộ phận chân là được ưu ái nhất.
- Tranh giành giữa người lớn với trẻ nhỏ: Có thể do xuất phát từ sự răn dạy một cách khôn khéo của người lớn đối với con cháu nên bảo rằng ăn chân gà có thể run tay, ảnh hưởng đến viết bài khi đi học. Nên cấm tuyệt đối trẻ nhỏ đi học không được ăn phần chân gà.
- Tranh giành giữa người lớn với nhau: Người lớn trong nhà còn nói với nhau rằng "ăn 1 chân gà thì bị lẻ có thể run tay hơn khi ăn hai chân". Chính vì vậy nên ai đã ăn trước 1 chân gà thì sẽ ăn luôn 1 chân còn lại cho tròn 1 cặp.
Lý giải bác sỹ chuyên ngành về nhận định ăn chân gà có run tay hay không
Theo bác sĩ Cao Thị Thanh Hương - Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, thì nhận định rằng ăn chân gà KHÔNG ảnh hưởng đến việc tay có bị run hay là không. Việc run tay do ăn chân gà chỉ là sự ngộ nhận trùng hợp của một số bệnh lý của thần kinh. Vì chính nhiều trường hợp người run tay và kết hợp với chuyện ăn chân gà nên mới có nhiều người tin chuyện "Ăn chân gà bị run tay" và tiếp tục truyền tai nhau về câu chuyện dân gian trên chứ chưa có chứng cứ khoa học cụ thể nào.
Cũng cần cẩn thận khi ăn chân gà
Chân gà có thể biến thành thực phẩm độc hại trực tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nếu gặp phải những trường hợp sau đây:
- Số lượng lớn chân gà trôi nổi trên thị trường, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến dễ nhiễm khuẩn, hư hỏng. Khi bị tiêu thụ vào trong các quán ăn, chúng được tẩm ướp gia vị, được chế biến thì khiến thực khách khó phân biệt được.
- Ăn chân gà nướng là đầu độc dần sức khỏe của bản thân. Vì nhiều phần nướng cháy khét trên lửa than ở nhiệt độc cao 500-600 độ C có thể sản sinh ra phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe thì nên hạn chế ăn chân gà nướng, thậm chí nên hạn chế cả các món nướng dễ cháy khét khác nữa.
Nếu không chọn món nướng thì chân gà hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ngon, an toàn và cực hấp dẫn khác như: Chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên sốt chua ngọt, ...
Đã không còn quan niệm run tay khi ăn chân gà thì mọi người đều có thể dùng chân gà thoải mái luôn nhé! Tuy nhiên cũng cần lựa chọn mua chân gà tại các địa chỉ có kiểm dịch, đảm bảo an toàn chất lượng. Nhất là trong dịp Tết đến, nên chọn ăn thực phẩm an toàn để lành mạnh cả năm nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- 3 bước rút xương chân gà cực dễ
- Bí quyết tẩm ướp chân gà nướng sa tế mềm ngon tuyệt đỉnh
- 3 bộ phận của gà tuyệt đối không cho trẻ ăn
(Chu Minh)