Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

Thực hư việc sử dụng bao tay nilon không đúng cách trong chế biến gây độc hại tới sức khỏe

Bao tay nilon là một sản phẩm khá quen thuộc với hầu hết các quán ăn, nhà hàng. Việc sử dụng bao tay nilon tưởng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng thực chất hầu như đang bị sử dụng sai quy cách gây ra những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Các cửa hàng, nhà hàng ăn uống sẽ thường xuyên được các cơ quan chức năng kết hợp với Bộ Y tế đi kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy lựa chọn sử dụng bao tay nilon trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm sống cũng như thực phẩm chính là lựa chọn được ưu tiên. Tuy nhiên, việc sử dụng bao tay nilon này thế nào cho hợp vệ sinh và an toàn thì dường như người sử dụng vẫn chưa ý thức hết được.

1 bao tay nilon dùng cho nhiều lần sử dụng

Các loại bao tay nilon hầu như đều là loại sử dụng một lần, tức là sau khi sử dụng một lần thì cần phải vứt bỏ hoặc thay thế bằng một bao tay nilon khác. Tuy vậy, hầu hết các cửa hàng, nhà hàng hoặc thậm chí những người tiêu dùng luôn sử dụng đi sử dụng lại loại bao tay nilon này nhiều lần hoặc sử dụng duy nhất một đôi bao tay này trong suốt cả một ngày dài để tiếp xúc với sản phẩm mà không thay một đôi găng tay nào khác.

Thực hư việc sử dụng bao tay nilon không đúng cách trong chế biến gây độc hại tới sức khỏe

Dùng chung bao tay nilon lẫn cả thực phẩm chín và thực phẩm sống

Cũng có nhiều chủ quán tuy đã đeo bao tay nhưng vừa dùng để bốc thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín, vì vậy vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng chưa đạt yêu cầu. Chị Nguyễn Mai Lan, chủ một quán phở trên phố Lương Định Của cho biết “Tôi thường mua một hộp bao tay nilon về dùng dần, trong suốt quá trình làm đồ cho khách tôi luôn đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng. Một hộp bao tay giá cũng rẻ, hơn nữa mỗi ngày cũng chỉ cần dùng một đôi nên nhiều khi mua một hộp dùng được đến cả hai tháng”.

Thực hư việc sử dụng bao tay nilon không đúng cách trong chế biến gây độc hại tới sức khỏe

Chứa chất độc gây tổn thương thần kinh

Hầu hết các sản phẩm nilon dùng một lần đều được làm từ nilon tái chế, chính vì vậy, độ an toàn của nó cần có rất nhiều lưu ý. Dù vậy nhưng trên bao bì của rất nhiều loại bao tay nilon đều không có những lưu ý khi sử dụng cho người tiêu dùng. Do vậy, người tiêu dùng sẽ dễ mắc phải những lỗi cần hạn chế trong khi sử dụng.

Thực hư việc sử dụng bao tay nilon không đúng cách trong chế biến gây độc hại tới sức khỏe

Chuyên gia nói gì về việc sử dụng bao tay nilon trong chế biến

Thạc sĩ Đoàn Khang – chuyên gia sinh hóa cho biết “Những loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là đối với nhiệt độ. Khi sử dụng loại nilon tái chế này ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm nếu sử dụng nilon tiếp xúc với trực tiếp với thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nhất là đối với những loại nilon tái chế để sử dụng một lần, vì đó là những loại nilon chứa nhiều chất độc hại hơn các loại nilon khác. Đặc biệt trong các loại nilon tái chế có chứa các chất hóa dẻo, đây được xem là có yếu tố gây độc nhiều nhất. Điển hình là chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat) là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…”

Thực hư việc sử dụng bao tay nilon không đúng cách trong chế biến gây độc hại tới sức khỏe

Thạc sĩ Đoàn Khang cũng chia sẻ thêm, hiện nay, các cửa hàng bán đồ ăn thường xuyên sử dụng bao tay nilon, chủ yếu là các loại bao tay dùng một lần. Chính vì vậy, cần phải lưu ý trong khi tiếp xúc với thực phẩm, vì hầu như các quán ăn đều có những thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thường và sử dụng bao tay nilon trong suốt cả một ngày dài, khi sử dụng đi sử dụng lại, bao tay nilon cũng là nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho người sử dụng thực phẩm.

(Nguồn: www.giadinh.net.vn)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công