Tác giả
Món ngon mỗi ngày Khám phá ẩm thực

Tìm hiểu cách làm món thịt trâu gác bếp - Hương vị đặc biệt của ẩm thực vùng núi Tây Bắc

Tây Bắc được biết đến là một vùng đất của những món ăn lạ mắt và mang đậm màu sắc dân tộc. Điển hình là thắng cố, mèn mén, thịt lợn cắp nách,... Nếu bạn muốn một lần được nếm thử món ăn nào đó ở Tây Bắc nhưng lại chưa có dịp đến đây thì hãy bắt tay với món thịt trâu gác bếp - món ăn Tây Bắc lừng danh nổi tiếng xa gần . Những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra món thịt trâu gác bếp và hiểu rõ hơn về thứ đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở Tây Bắc này.

 

Tây Bắc nổi tiếng với nền ẩm thực đậm màu sắc vùng miền

Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều dân tộc anh em với nền văn hóa đa dạng, kết hợp thêm với địa hình và điều kiện thời tiết,... tất cả đã tạo nên một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của vùng đất núi rừng. Văn hóa của từng dân tộc là khác nhau, phương pháp chế biến cũng như cảm nhận về ẩm thực của họ cũng sẽ có khác biệt ít nhiều.

Điểm chung lớn nhất của các món ăn Tây Bắc chính là nguồn cung cấp nguyên liệu. Chúng được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên vì thế các món ăn ở đây tuy khác về hương vị, màu sắc nhưng lại giống ở cái “chất” núi rừng, hoang dã đến lạ. Đặc biệt, các món  ăn ở Tây Bắc được chế biến khá cầu kỳ, tạo nên hương vị đặc trưng cho từng món ăn.

Thịt trâu gác bếp nổi danh Tây Bắc

Có nguồn gốc từ nền ẩm thực Tây Bắc, không lạ gì khi món thịt trâu gác bếp cũng vô cùng độc đáo từ cái tên, cách chế biến đến hương vị khó quên. Đây là một món ăn nổi tiếng của người Thái đen - dân tộc được biết đến với các đặc sản liên quan đến phương pháp nướng (hun khói).

Ban đầu, thịt trâu gác bếp được dùng như một biện pháp bảo quản thịt lâu hơn, dùng trong các dịp quan trọng. Thế nhưng, theo thời gian, thịt trâu gác bếp đã trở thành một đặc sản phổ biến được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. 

Cắt thử một miếng thịt, bạn sẽ thấy một mảng màu nâu hồng vừa mắt trong ruột. Đối với nhiều người mới ăn thịt trâu gác bếp lần đầu, có thể  không quen bởi mùi khói ám trong từng thớ thịt. Thế nhưng, khi vị ngọt đã bắt đầu lan tỏa trong khoang miệng, bạn sẽ muốn tiếp tục thưởng thức thêm nhiều miếng thịt trâu gác bếp nữa.

Nhìn chung, món ăn này không cần công thức chế biến quá cầu kỳ nhưng lại rất tốn thời gian để có thể chờ đến khi được thưởng thức được một miếng. Bù lại, bạn có thể để thịt được trong nhiều ngày, thậm chí là dùng để biếu cũng sẽ là món quà tuyệt vời.

Thịt trâu gác bếp chế biến thế nào?

Làm thịt trâu gác bếp tại có thể hơi kén địa điểm. Bạn cần phải có nơi đặt bếp than, sử dụng lửa và khói của bếp thì thịt trâu mới có được mùi hương như mong muốn. Thịt trâu là nguyên liệu không quá khó để tìm nhưng cần lưu ý khi chọn mua, vần chọn thịt còn tươi, có màu đỏ sẫm, bề mặt còn bóng và xớ thịt chắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt trâu gác bếp:

  • Thịt trâu: 1 kg
  •  Ớt: tùy sở thích
  •  Muối
  •  Mắc khén:100 gr
  •  Gừng: 100 gr

Các bước làm món thịt trâu gác bếp Tây Bắc:

Bước 1: Hãy loại bỏ phần bạc nhạc của thịt (gân và mỡ màu trắng), rửa sạch và thái miếng dọc theo thớ.

Bước 2: Hãy ướp thịt trong 1 đến 2 giờ cùng muối, ớt, mắc khén, gừng băm,... tùy theo khẩu vị.

Bước 3: Xiên thịt bằng que tre rồi gác lên bếp lửa cách khoảng 1m. Lưu ý, nên để khoảng cách ở giữa các miếng thịt và dùng các loại gỗ lớn như gỗ nhãn. Điều chỉnh lửa thật đều.

Bước 4: Liên tục hun thịt trong 12 đến 15 giờ đến khi thịt có màu và dậy mùi đặc trưng của một món thịt trâu gác bếp.

Bước 5: Cuối cùng, bạn đã có được một món như ý rồi. Để cẩn thận hơn, bạn có thể bảo quản thịt trong túi nilon kín và bỏ trong ngăn đá tủ lạnh.


Chi tiết cách làm thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc nhé!

Đây là một món ăn rất lạ miệng và thơm ngon. Tuy bạn hãy chuẩn bị tinh thần rằng mình sẽ mất công một chút, nhưng kết quả nhận được lại vô cùng xứng đáng. Món thịt trâu gác bếp có thể dùng trong bữa cơm, làm quà đặc sản hay mồi nhậu ngon cùng bạn bè cũng rất thú vị đấy. Lưu ngay công thức và trải nghiệm nhé!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công