Tác giả
Khám phá ẩm thực

Tìm hiểu công thức và cách ăn lẩu Shabu Shabu - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đúng chuẩn cho hội những người mê lẩu

Nhắc đến các món lẩu NhậtShabu Shabu là một trong những cái tên mà bạn sẽ không thể bỏ qua. Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị thanh tao mà còn vì cách thưởng thức độc đáo. Để biết lẩu Shabu Shabu đặc biệt thế nào so với những loại lẩu khác, hãy cùng Cooky.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 Lẩu Shabu Shabu là gì ?

1. Lẩu Shabu Shabu - tinh túy vị lẩu Nhật

Vậy Shabu Shabu có ý nghĩa gì? Trong tiếng Nhật đó là từ tượng thanh được đặt dựa theo âm thanh phát ra khi nhúng thịt qua lại nồi nước đang sôi. Tiền thân của món lẩu truyền thống này bắt nguồn từ Trung Hoa với tên Shuan Yangrou (lẩu cừu Mông Cổ).

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, lẩu Shabu Shabu trở nên phổ biến tại Nhật. Khi du nhập vào xứ sở hoa anh đào thì thịt cừu đã được khéo léo thay thế bằng thịt bò và thêm vào những gia vị đặc trưng cho phù hợp khẩu vị hơn. Nhà hàng Suehiro (Osaka, Nhật Bản) là nơi đầu tiên bán món lẩu này cũng như đăng ký bản quyền cho Shabu Shabu năm 1955. 


Và giờ đây hương vị tuyệt hảo của Shabu Shabu đã vươn xa nhiều nơi trên thế giới như: Hoa Kỳ, Canada, Úc,... cả Việt Nam.

2. Có gì trong nồi lẩu Shabu Shabu?

Nhiều người thường quan niệm rằng muốn cho ra nước lẩu ngon thì phải ninh xương hay thịt. Tuy nhiên, nguyên bản lẩu Shabu Shabu lại sử dụng tảo bẹ khô (konbu) nêm ít bột cá để nước dùng trong, ngọt thanh nhẹ, tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nguyên liệu nắm giữ linh hồn của Shabu Shabu chính là thịt bò thượng hạng Wagyu mà người dân Nhật ưa chuộng. Wagyu sở hữu lớp mỡ hình vân cẩm thạch đẹp mắt với lượng cholesterol, axit béo thấp hơn thịt bò thông thường. Từng lát thịt bò Wagyu cần được thái mỏng bản to để mềm ngay khi nhúng, hòa quyện cùng nước dùng và cân lại vị của các loại nấm ăn kèm, cải thảo, rong biển, cà rốt, hành tây, đậu phụ,....


Khi ăn lẩu Shabu Shabu người Nhật thường uống rượu sake, rượu vang đỏ hay nước ép trái cây để tăng thêm hương vị.

3. Tự tay làm lẩu Shabu Shabu tại nhà.

Không cần đi tận nước Nhật xinh đẹp hay chi tiền đắt đỏ cho một nồi lẩu Shabu Shabu trong những nhà hàng cao cấp, bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn với công thức dưới đây ngay tại nhà, nào cùng vào bếp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rong biển khô (3 miếng)
  • Cải thảo (200 gram)
  • Cần tây (100 gram)
  • Bí đỏ (nửa trái)
  • Nấm rơm (100 gram)
  • Nấm kim châm (200 gram)
  • Hành boa rô (2 nhánh)
  • Cá bào khô (40 gram)
  • Nước tương (2 muỗng cà phê)
  • Rượu Mirin (2 muỗng cà phê)
  • Muối (10 gram)
  • Thịt bò (800 gram) (Thái mỏng)

Bước 1: Cho 3 miếng rong biển khô vào nồi nước lớn (tùy số lượng người ăn) để yên trong 1 giờ rồi đun sôi. Sau khi sôi 10 phút thì vớt rong biển ra, tắt bếp và cho cá bào khô vào nồi.

Bước 2: Lọc phần nước dùng cho trong, thêm vào 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê mirin, một ít muối sao vừa khẩu vị.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu rau củ. Với cải thảo, cần tây, hành boa-rô, bí đỏ cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm, nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bản to.

Bước 4: Khi thưởng thức chỉ cần đun sôi nước lẩu và cho các loại rau, nấm vào. Bạn có thể ăn kèm với mì Udon, bún hoặc cơm trắng.


Xem chi tiết cách làm Lẩu Shabu Shabu 

4. Cách ăn lẩu Shabu Shabu đúng chuẩn, ngon hơn.

Ngoài độ đặc sắc của các nguyên liệu thì việc thưởng thức đúng quy tắc cũng là một trong yếu tố mang lại cảm giác ngon miệng và tròn vị hơn. Hãy tham khảo 3 bước ăn lẩu Shabu Shabu chuẩn.

Bước 1: Cho các loại rau, nấm vào nồi nước để tăng hương vị cho nước lẩu. Khi đã chín, gắp ra và nhúng vào chén nước chấm để phần rau, nấm nguội bớt rồi thưởng thức.

Bước 2: Nhúng từng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu trong khoảng 10 giây, kéo lên cho bớt nóng là có thể ăn cùng nước chấm Ponzu hoặc nước chấm Gomadare (nước chấm mè)


Lưu ý: Tránh thả miếng thịt hẳn xuống nồi lẩu sẽ làm thịt bị dai, cứng.

Bước 3: Nếu bạn muốn ăn cùng mì thì hãy vớt hết váng mỡ rồi cho mì vào nồi lẩu và cứ chậm rãi thưởng thức.


Xem thêm các món ngon khác trong bộ sưu tập Ẩm thực Nhật


Sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng cùng các loại rau, nấm và thịt bò đã làm cho lẩu Shabu Shabu trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát cơ thể được nhiều người yêu thích. Và có một điều rằng lẩu Shabu Shabu tập hợp đầy đủ tinh hoa của ẩm thực Nhật, nhẹ nhàng và thanh tao như chính phẩm chất tốt đẹp của người dân nơi đây.

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công