Tác giả
Khám phá ẩm thực

Tổng hợp các loại trà Đài Loan pha trà sữa cơ bản nhất

Mỗi loại trà khác nhau sẽ cho ra những vị trà sữa khác nhau, giữ được mùi vị riêng biệt và các chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Chắc hẳn những ly trà sữa thơm ngon đã quá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam rồi, trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan và tất nhiên trà dùng để pha trà sữa ngon nhất phải là các loại trà Đài Loan rồi. Vậy có bao nhiêu loại trà ngon để pha trà sữa đây?

Tại Đài Loan, quê hương của những ly trà sữa người ta sử dụng các loại cốt trà chính là 2 loại trà đen (Ô long và hồng trà), trà xanh/ lục trà (trà hoa nhài) để làm phần nước cơ bản. Nhưng bên cạnh đó mình cũng muốn giới thiệu cho các bạn biết thêm về loại trà Earl Grey và trà Alishan cũng khá nổi tiếng ở Đài Loan.

Trà ô long

Trà ô long là một loại trà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc nhưng lại là loại trà tiêu biểu của Đài Loan. Trà ô long Đài Loan được chế biến khá công phu với việc vo viên tròn từng lá trà và ủ men oxy hóa giống Hồng trà (quá trình oxy hóa được 8-10% thì dừng lại).  

Trà ô long

Quá trình oxy hóa nhiều lần giúp trà ô long có được các lớp hương thơm và vị hết sức phong phú, nó phức tạp hơn nhiều so với trà xanh, vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây.  Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của Ô Long mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống trà.

Trà thiết quan âm hay còn gọi là Mộc trà thiết quan âm là một loại trà ô long rất nổi tiếng của Đài Loan. Trà ô long pha trà sữa có chất giúp giảm lượng chất béo hấp thụ trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả.

Các loại trà sữa tiêu biểu: Trà ô long kem sữa, trà sữa hokkaido…

Giá thành tham khảo: 200k-230k/kg

Hồng trà (trà đen)

Hồng trà là một cách gọi của người châu Á dựa vào màu sắc nước trà khi pha ra có màu đỏ sậm còn trà đen là cách gọi theo tiếng Anh dựa vào màu sắc của lá trà có màu đen. Lá trà có màu đen mà pha nước có màu hồng là do lá trà đã được ủ men oxy hóa, độ oxy hóa của Hồng trà khá cao nên vị trà thường đậm hơn, người dân Đài Loan xem hồng trà là một loại trà thông dụng nhất trong pha chế trà sữa.

Hồng trà (trà đen)

Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và chát. Hồng trà được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Và nó như một loại thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, điều hòa lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm, nhiễm khuẩn.

Các loại trà sữa tiêu biểu: Hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ…

Giá thành tham khảo: 150k-220k/kg

Trà xanh hoa nhài (Lục trà nhài)

Trà xanh là một loại trà được chế biến theo phương pháp thủ công bằng lò hấp nhiệt hay phơi nắng, cho ra phần nước màu xanh nhạt nên được gọi là trà xanh (lục trà). Loại trà xanh này được ướp với hoa nhài tạo nên hương thơm nhẹ nhàng. Lục trà khác với hồng trà là không được ủ men oxy hóa do nước nước trà để lâu trong không khí sẽ bị đổi màu.

Trà xanh hoa nhài (Lục trà nhài)

Việt Nam cũng có trà xanh nhưng để pha chế trà sữa thì chỉ có trà xanh Đài Loan là phù hợp nhất. Các chuyên gia trà Đài Loan tiết lộ, họ đã nghiên cứu và chỉ sử dụng loại lá có màu xanh vừa phải sau đó chế biến theo cách riêng của họ để cho ra loại trà mà khi pha trà sữa mang hương vị ngon nhất. Và bí quyết chế biến ra sao thì chỉ có họ mới biết được.

Các loại trà sữa tiêu biểu: Lục trà macchiato, lục trà sữa mật ong...

Giá thành tham khảo: 135k-180k/kg

Trà Alishan

Trà Alishan được xem là “quốc trà” của Đài Loan, trà sữa Alishan được pha chế từ lá trà Alishan, loại trà rất đặc biệt chỉ có ở vùng núi cao Alishan Đài Loan mà thôi. Loại trà này có màu sắc và vị trà rất đặc trưng, cực kỳ thơm, ngon và hấp dẫn hiếm có loại trà nào có thể vượt qua đã làm nó trở nên rất nổi tiếng đối với khách du lịch trên khắp thế giới.

Trà Alishan

Được chế biến từ lá và búp của những cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m, trà Alishan là sự kết tinh hoàn hảo của địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của Alishan. Những lá được sơ chế thủ công cầu kì sẽ đem đến cho bạn những ly trà thơm nồng lại rất tốt cho sức khỏe.

Các loại trà sữa tiêu biểu: Trà Alishan Gong Cha, trà sữa Alishan...

Giá thành tham khảo: 500k-847k/kg

Trà Earl Grey Đài Loan

Earl Grey là một loại trà Bá Tước khá nổi tiếng của nước Anh, và Đài Loan cũng có một nơi trồng được loại trà này. Trà Earl Grey của Đài Loan không những giữ được những hương vị đặc trưng vốn có của Earl Grey mà khi kết hợp trong các ly trà sữa đã tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ.

Trà Earl Grey Đài Loan

Earl Grey được làm từ lá trà Ceylon cùng với tinh chất từ quả Begamot (lai giữa cam và chanh của Italy) đem đến vị đậm đặc cùng hương thơm sang trọng quyền lực như tên gọi của nó vậy.

Các loại trà sữa tiêu biểu: Trà sữa Hoàng gia Anh, trà sữa Earl Grey túi lọc...

Giá thành tham khảo: 220k-250k/15 túi lọc

Hi vọng những thông tin giúp bạn biết phần nào về loại trà sữa mình yêu thích!

Dun Dun/Tổng hợp

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công