3 Cách bày mâm ngũ quả vừa nhanh vừa đẹp
Mẹo bảo quản các món đặc trưng ngày Tết
Cách làm gà cúng đúng cách cho ngày Tết
Mẹo lau gương một phát sạch luôn siêu hay
Mẹo biến muỗng nĩa inox trở nên mới toanh với một nốt nhạc
Mẹo trang trí nhà cuối năm giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Mẹo hay giúp bạn sên mứt dừa vừa ngon lại kết tinh cho ngày Tết
Mẹo bảo quản bánh chưng được lâu hơn tránh bị hư hỏng ngày Tết
Mẹo Nhổ Lông Gà Đúng Chuẩn Vừa Sạch Vừa Nhanh Các Mẹ Nên Biết
Mẹo giúp phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô cho chị em nội trợ
Mẹo cắm hoa cực đẹp đủ sắc màu cho ngày Tết
Bật mí bí quyết ăn mà không sợ tăng cân trong mùa tất niên và tết cận kề
Mẹo hay làm sạch tường, trần nhà trước Tết
Mẹo luộc trứng dễ bóc cho món thịt kho tàu ngày Tết
8 mẹo hay giúp tủ quần áo thêm gọn gàng đón năm mới
Mâm ngũ quả là một phần quan trọng làm nên nét đặc sắc, thi vị của Tết cổ truyền dân tộc Việt. Mẹo hay cho ngày Tết với cách trưng mâm ngũ quả đẹp sẽ giúp chị em nội trợ trang trí bàn thờ thêm ý nghĩa nhé
Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Ngũ quả - thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của Khổng giáo.
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.
Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, Bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) - Quý (sang trọng) - Thọ (sống lâu) - Khang (khỏe mạnh) - Ninh (bình yên). Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung túc, cầu vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng.
3 Cách bày mâm ngũ quả vừa nhanh vừa đẹp
Thay cho lời chúc mùa Xuân an lành, thịnh vượng, Cooky dành tặng các bạn bài viết về các mẹo vặt hay đón Tết kèm video hướng dẫn cách trưng mâm ngũ quả đẹp theo 3 cách đơn giản mà cực kỳ đẹp mắt. Bạn chọn mẫu nào cho mâm ngũ quả nhà mình?
Cách thứ 1: Quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người, màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.
Cách thứ 2: Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ. Thể hiện sinh động cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết.
Cách thứ 3: Đặc biệt, mâm ngũ quả không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người Việt Nam.
Trải qua thời gian, mâm ngũ quả ngày nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Nhiều kiểu bày biện mới, với đủ loại hoa thơm trái ngọt ba miền được các nàng chủ bếp khéo tay sắp xếp. Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.
Cooky gửi đến lời chúc may mắn và thành công đến mọi người mọi nhà với những giây phút thiêng liêng đón chào năm mới Happy New Year !
Có thể bạn quan tâm:
- Các địa chỉ bán dưa món cho ngày Tết ở TP HCM
- 8 loại hoa nên đặt trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết
- Bộ sưu tập dưa món, dưa góp và cách muối
Nguồn: Emdep.vn
Tết đến, theo thói quen của người Việt các gia đình thường mua một lượng lớn thực phẩm để dành ăn tết, và tiếp khách. Do vậy, việc làm thế nào để bảo quản món ăn ngày Tết vẫn tươi ngon và còn đủ chất dinh dưỡng luôn khiến các bà nội trợ trong gia đình quan tâm. Cách bảo quản các món ăn ngày Tết lâu này vô cùng quan trọng.
Nếu tủ lạnh bị quá tải trong những ngày Tết, bạn sẽ làm gì? Hãy áp dụng các cách bảo quản đồ ăn trong ngày Tết để giữ hương vị cho các món ăn nhé.
1. Bánh chưng
Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng xanh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản hoặc để bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.
>> Xem thêm: Cách làm Bánh chưng ngày Tết
2. Bánh tét
Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Tránh để bánh trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại. Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, củ kiệu hoặc đem bánh tét chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.
>> Xem thêm: Cách làm Bánh Tét ngày Tết
3. Các loại mứt
Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa viên
4. Măng khô
Nếu muốn để lâu, cho măng khô vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đung tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.
>> Xem thêm: Cách làm Chân giò hầm măng khô
5. Lạp xưởng
Để có thể giữ lạp xưởng dùng được lâu hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.
>> Xem thêm: Cách làm Lạp xưởng ngon ngày Tết
6. Dưa hành, củ kiệu
Khi cắt gốc củ hành tím, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.
>> Xem thêm: Cách làm Củ kiệu ngâm ngày Tết
7. Thịt đông
Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm. Với món này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.
>> Xem thêm: Cách làm Thịt đông kiểu truyền thống
8. Giò chả
Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.
>> Xem thêm: Cách làm Chả lụa - giò lụa
9. Thịt kho, cá kho
Nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho vào nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 - 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới.
>> Xem thêm: Cách làm Thịt kho tàu
10. Thực phẩm tươi sống
Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.
>> Xem thêm: Cách làm Lẩu tôm càng
11. Cách rã đông nhanh
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.
Lưu ý
Còn các đồ ăn để trong tủ lạnh bạn nên để thức ăn nguội hẳn, đậy kín rồi mới cất vào. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi và lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh cần tăng độ lạnh, nếu không đủ độ lạnh thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu. Tránh để thức ăn chín gần thức ăn tươi sống, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết.
Tuy nhiên cách bảo quản các món ăn ngày Tết tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết làm thức ăn kém ngon, dễ hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
Luộc gà tưởng là công việc đơn giản nhưng làm sao để gà luộc vàng ươm, da căng bóng và không bị co rút da thì không phải nhà nội trợ nào cũng biết. Chỉ không cẩn thận một chút xíu thôi là cả con gà cúng của bạn sẽ trở lên không được đẹp mắt cho lắm, thịt có thể bị nát, bị rách da hoặc màu không bắt mắt.
Vậy, để gà đứng dáng mà vẫn mềm ngon, da căng bóng thì phải làm sao?
Chọn gà
Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa.
Nguyên Liệu
- Gà sống đã sơ chế: 1 con chừng 1,5kg
- Muối hạt, gia vị, 1 nhánh gừng tươi
- Hành tím: 3 - 4 củ bóc vỏ, cắt hành tím thành từng khoanh tròn.
Rửa gà
Sau khi mang gà về nhà, các bạn rửa sơ qua con gà rồi dùng muối hạt chà xát thật kỹ lên toàn bộ thân gà, đặc biệt là phần đầu, cổ, mỏ gà và phần chân, phao câu gà để loại sạch mùi hôi. Rửa lại thật kỹ bằng nước cho sạch, để ráo nước.
Chéo gà (tạo dáng gà cúng)
Dùng dao khứa một đường nhỏ sau khớp chân gà, bẻ ngược phần chân dưới ngược vô trong, áp sát vào thân, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.
Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên.
Luộc gà
Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.
Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, hớt bọt liên tục để giữ nước luộc gà trong, các vẩn cặn sẽ không có để bám vào da gà gây thâm đen da gà sau khi luộc chín. Dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đá lạnh để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước.
Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước.
Sau luộc gà hoàn tất thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh để gà luộc nguội hoàn toàn, da gà co lại săn chắc và không bị bỡ, sẽ giòn và căng mộng hơn rất nhiều.
Lưu ý: Không vớt gà luộc khi nước đang sôi trên bếp vì sẽ làm gà luộc thay đổi nhiệt độ đột ngột, gà sẽ bị mất nước gây khô thịt và da gà không có độ bóng tự nhiên, bị xỉn màu, khô và nứt. Một lưu ý đặc biệt nữa là trong thời gian luộc gà, các bạn tuyệt đối không cho phần lòng gà, nhất là phần tiết gà vào luộc cùng vì sẽ làm da gà bị bám tiết, thâm đen rất mất thẩm mỹ.
Để luộc gà ngon có phần da vàng đẹp mắt thì bạn sẽ cạo vỏ nghệ, giã cho giập nát. Thắng lấy nước mỡ gà trộn đều với nghệ.
Gà luộc đã nguội hẳn thì dùng khăn giấy thấm cho khô da gà. Dùng cọ phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và sự căng mượt hấp dẫn.
Cuối cùng vớt gà ra và đặt vào đĩa to. Bày cùng mâm cúng giao thừa đón năm mới.
Trong khoảnh khắc tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới 2016, mọi người, nhà nhà ai cũng đang háo hức, bận rộn chuẩn bị Tết. Với hy vọng một năm mới hạnh phúc, an khang thịnh vượng.
Nếu bạn vẫn không tự tin ở khoảng sơ chế và tạo hình gà cúng đẹp mắt, Cooky Market có sẵn gà cúng đã được tạo hình sẵn cho bạn rồi đây.
>>> Mua ngay: Gà trống cúng Tết
Chúc các bạn thực hiện thành công có một món gà vàng ươm óng ả vừa ngon vừa đẹp.
Có thể bạn quan tâm:
Gương là vật dụng thân thuộc trong mỗi gia đình. Nếu chiếc gương bị hoen ố, bạn có thể áp dụng những mẹo làm sạch gương đơn giản, dễ thực hiện bằng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình để lấy lại vẻ sáng bóng như mới cho gương nhé!
Dùng vải mềm ngâm nước ấm
Với những chiếc gương bị mờ ít, chỉ cần sử dụng tấm vải mềm ngâm nước ấm, vắt ráo nước rồi lau kỹ gương. Có thể dùng vải mềm (hoặc vải xô) thấm dầu hoả hoặc sáp để lau. Tuyệt đối không được dùng khăn ướt để lau, nếu không mặt gương sẽ mờ đi, kính dễ bị mòn rỗ.
Khăn thấm sữa bò hoặc muối
Gương soi bị hoen ố hãy lấy miếng giẻ bọc một nhúm muối, nhúng nước cho hơi ướt rồi chà mạnh lên gương. Dùng khăn sạch lau khô lại, gương sẽ sáng loáng.
>> Xem thêm: Bài thuốc trị đau lưng đúng chuẩn bằng muối và dầu ôliu
Lau gương bằng nước xà phòng
Khi tắm, gương trong nhà tắm thường bị hơi nước bốc lên làm mờ đi. Có thể dùng nước xà phòng xoa lên gương, dùng khăn khô lau đi trên mặt gương. Tránh cho gương bị mờ. Bạn cũng có thể dùng sữa rửa mặt thay nước xà phòng, hiệu quả thu được là như nhau.
Dùng nước lau kính
Dùng nước lau kính xịt nhẹ lên toàn bộ bề mặt gương (những chỗ có vết hoen ố), dùng miếng bọt biển thấm một ít nước, bắt đầu lau các vết ố bẩn trên bề mặt gương từ trên xuống dưới. Chú ý lau kỹ những chỗ có vết bẩn nhiều hơn, gương sẽ rất sạch và bóng.
Dùng giấm
Nếu gương xuất hiện một vài vết ố, có thể nhỏ vài giọt giấm vào chậu nước ấm. Sau đó, cũng dùng khăn mềm ngâm trong nước, vắt rồi lau gương. Giấm có tác dụng rất tốt trong việc tẩy trắng. Nên lau kỹ nhiều lần ở những vết ố theo đường hình tròn để các chúng đi hết.
>> Xem thêm: Mẹo dùng giấm cho căn bếp sạch bong sáng bóng
Lau gương bằng chất tẩy rửa
Trong trường hợp gương quá bẩn, hãy pha chất lỏng có tác dụng tẩy rửa vào một chậu nước ấm, dùng một miếng bọt biển để lau gương. Để giữ cho gương sáng bóng, sau khi lau gương với một trong những phương pháp trên, hãy phun bọt cạo râu lên bề mặt gương rồi tiếp tục lau sạch chúng một lần nữa bằng tấm khăn mềm.
Đánh tan vết bẩn, vết ố cứng đầu bám trên gương chỉ với những mẹo làm sạch gương đơn giản này nào. Áp dụng thử luôn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa "vừa nhanh, vừa sạch" để đón Tết
- Cọ sạch đồ đạc đón Tết bằng thực phẩm có sẵn trong nhà
- Món ngon cho bữa cơm gia đình thuần Việt
(Nguồn: www.webtretho.com)
Phụ nữ chúng ta thường có thói quen mua đồ dùng nhà bếp tích trữ đi và lấy ra dùng dần khi nhà có tiệc. Nhưng đối với một số món như muỗng, nĩa inox thì sẽ dễ gặp tình huống chúng bị xỉn màu do cất giữ quá lâu ngày. Thay vì ngậm ngùi bỏ đi và lại tốn thêm một mớ tiền để sắm sửa muỗng, nĩa mới thì chị em hãy thử mẹo biến muỗng nĩa inox trở nên mới toanh với một nốt nhạc.
Nguyên liệu biến muỗng nĩa inox trở nên mới toanh với một nốt nhạc
- Giấy bạc quấn thực phẩm
- Tô thủy tinh hoặc đĩa nhôm
- 1 chén nước sôi
- 1 muỗng canh muối nở (baking soda)
- 1 muỗng canh muối biển
- 1/2 chén giấm trắng
- Miếng chùi đánh bóng
- Kẹp để loại bỏ bạc từ nước sôi
Thực hiện mẹo biến muỗng nĩa inox trở nên mới toanh với một nốt nhạc
Bước 1:
Bọc giấy bạc xung quanh tô thủy tinh, cho muỗng nĩa xỉn màu vào cùng với muối nở (baking soda).
Bước 2:
Đun nước sôi, đổ vào tô chứa muỗng nĩa. Muối nở khi kết hợp với các thành phần khác trong nước nóng sẽ kích hoạt năng lượng và bắt đầu quá trình làm trắng muỗng nĩa xỉn.
Bước 3:
Từ từ đổ giấm vào tô chứa muỗng nĩa, quá trình này sẽ gây ra một phản ứng nhẹ. Bạn nên đổ một cách cẩn thận. Có thể làm sạch sáng muỗng nĩa mà không cần thêm giấm, nhưng giấm sẽ tăng tốc đáng kể quá trình.
Lưu ý: Cố gắng không để các chiếc muỗng, nĩa bị chồng lên nhau.
Bước 4:
Ngâm muỗng, nĩa xỉn màu trong khoảng 1 phút. Dùng kẹp gấp muỗng nĩa ra, chùi bóng lại bằng khăn bạn sẽ nhận được dàn muỗng nĩa mới tinh tươm như vừa sắm về.
Cách làm này vừa đơn giản lại vừa vô cùng tiết kiệm với những nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm. Vậy thì ngại gì không thử mẹo biến muỗng nĩa inox trở nên mới toanh với một nốt nhạc đúng không chị em?
Xem thêm:
- Mẹo tẩy rửa đồ dùng nhà bếp bằng nguyên liệu tự nhiên
- Tại sao nấu bếp gas mà vẫn bị đen nồi và cách khắc phục
- Cách làm trà tắc ngọt mát ngay tại nhà
(Nguồn: www.afamily.vn)
Để đón tài lộc vào nhà, theo phong thủy không thể thiếu cách bài trí nội thất và những vật phẩm hợp lí. Dưới đây là các mẹo trang trí nhà cuối năm giúp gia đình hạnh phúc, tiền vào như nước, mang sự bình an về cho gia đình, bản thân.
1. Trang trí không gian ngoài cửa, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Hãy lắp những chiếc đèn có công suất lớn hơn, sáng hơn. Lau cửa trước sạch sẽ hàng ngày. Bạn cũng cần giữ tấm thảm lau chân luôn sạch sẽ và mới. Ngoài ra, quét dọn hay sơn lại cửa nhà cũng là nghi thức đơn giản loại bỏ năng lượng cũ, mời gọi năng lượng tốt vào nhà. Với lối đi trước cửa nhà, bạn có thể trồng những cái cây xanh tốt và hoa tươi để tăng vẻ đẹp cũng nhưng mang luồng sinh khí khỏe khoắn vào nhà.
cách trang trí nhà đón Tết
2. Treo chuông gió ngoài cửa trước, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Khi treo chuông gió ở cửa trước, âm thanh chuông rung chính là nguồn năng lượng vô hình cực tốt cho căn nhà bạn. Chuông gió rung sẽ thu hút sự chú ý, mời gọi những điều may mắn, an lành đến cho cuộc sống của bạn.
cách trang trí nhà cuối năm
>> Xem thêm: Cách làm sạch dụng cụ nhà bếp
3. Bày thêm sách trong nhà, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Một cách đơn giản khác giúp bạn khuyến khích tri thức của chính mình cũng như con trẻ để tạo bước đường làm giàu một cách thuận lợi chính là luôn có sách trong nhà. Theo đó, bạn có thể bày sách ở những nơi dễ nhìn thấy như cửa ra vào để mọi thành viên trong gia đình đều rèn luyện thói quen và sở thích đọc sách, nâng cao tri thức.
cách trang trí nhà cuối năm
4. Lau dọn bảng số nhà, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Bảng số nhà cần được chăm chút kĩ lưỡng và để ở nơi dễ nhìn. Hãy thường xuyên lau sạch, đánh bóng, sơn mới bảng tên hay số nhà đã bị mờ. Bởi bảng số rõ ràng hoặc có đèn nhấp nháy sẽ giúp thu hút tài lộc, đưa may mắn vào ngôi nhà bạn.
cách trang trí nhà cuối năm
5. Chăm chút khu vực thờ cúng, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Việc chăm chút dọn dẹp bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng kính yêu và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Vì thế, mỗi độ năm hết Tết đến công việc này luôn được tất cả các gia đình chú trọng. Đối với khu vực thờ tự, hãy dùng khăn giấy ướt lau sạch bụi bặm cho các tượng (thần tài, thổ địa) hoặc ảnh trên bàn thờ. Tuy nhiên, nên hạn chế di chuyển tượng, ảnh. Tiếp theo, hãy kê gọn bàn thờ theo nguyên tắc: Bát nhang lúc nào cũng đặt xa tượng, ảnh nhất, nghĩa là gần với người thắp nhang nhất, khoảng ở giữa dùng để bày nước, trà, rượu, bình hoa hoặc là mâm trái cây khi cúng. Đối với những nhà thắp nhang nhiều, khi cúng vào ngày 30 tháng Chạp nên đốt hết phần chân nhang của năm cũ, lưu ý là không được vứt chân nhang vào sọt rác.
cách trang trí nhà đón Tết
6. Mở cửa trước hàng ngày, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Hầu hết chúng ta vào nhà thông qua một cánh cửa thứ hai. Tuy nhiên, theo phong thủy, nguồn năng lượng thực sự mạnh mẽ sẽ đi qua cửa trước nếu thường xuyên được gọi mời, tức là thường xuyên mở. Hãy giữ thói quen mở cửa ít nhất một lần mỗi ngày. Đây là cách gọi mời năng lượng tốt bạn không nên bỏ qua.
cách trang trí nhà cuối năm
>> Xem thêm: Mâm cúng ngày Tết
7. Bày trí đài phun nước, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Một đài phun nước gần lối vào phía trước ngôi nhà sẽ giúp thúc đẩy may mắn trong sự nghiệp. Nhưng phải đảm bảo rằng nước trong đài phun luôn đầy và sạch vì nếu cạn nước, tức là may mắn của bạn cũng vì thế mà giảm đi. Để may mắn gấp đôi, bạn hãy đặt 3 đồng xu sáng bóng bên trong đài phun, nhưng không được đặt dưới chân đài.
cách trang trí nhà cuối năm
8. Dọn dẹp những thứ lộn xộn ở cửa trước, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Hãy cất dọn giày dép, dụng cụ thể thao gọn gàng và để móc treo quần áo hay bất cứ vật gì tránh xa vị trí này. Nếu có thể, dịp này bạn hãy đổi mới cho không gian cửa trước bằng chiếc thảm chùi chân mới và một vài chậu hoa trang trí, chắc chắn những điều tốt lành, tươi mới sẽ gõ cửa nhà bạn trong năm mới này.
cách trang trí nhà cuối năm cho nhiều tài lộc
9. Trồng cây tài lộc, mẹo giúp gia đình hạnh phúc tiền vào như nước
Cây phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để kích thích tiền tài và nhà bạn nên trưng tại góc Đông hoặc góc Đông Nam phòng khách nhà mình dịp cuối năm bằng các loại cây cát tường như: Cây trúc - tượng trưng cho phú quý, cây đồng tiền, cây hoa lan, cây quất… mỗi loại cây đều mang một nguồn năng lượng nuôi dưỡng tài lộc khác nhau.
cách trang trí nhà cuối năm cho nhiều tài lộc
Tết dương lịch đang gần kề, đây cũng là thời điểm bạn nên bắt tay vào dọn dẹp, lau chùi nhà cửa để chuẩn bị đón một cái Tết ấm áp, hạnh phúc bên gia đình, người thân. Áp dụng ngay mẹo trang trí nhà cuối năm giúp gia đình hạnh phúc, tiền vào như nước phía trên nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách dọn nhà tắm sạch bóng
- Cách làm sạch tường, trần nhà trước Tết
- Mứt Tết nhà làm đón năm Con Chuột
(Nguồn: www.bestie.vn)
Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là mứt dừa. Nhiều người vẫn cho rằng cách sên mứt dừa là một trong những cách làm mứt Tết đơn giản, dễ làm nhất vì chỉ cần rửa qua, ngâm đường và sên mứt thôi. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm mứt dừa ngon, vừa khô lại không kết tinh, thì mứt dừa sẽ không đạt chuẩn đâu nhé.
Dưới đây là những cách sên mứt dừa ngon. Áp dụng thử luôn nhé!
Ngâm rửa mứt dừa, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh
Sau khi nạo xong, chị em cần nhẹ nhàng rửa cùi dừa với nước 3 - 4 lần. Sau đó ngâm nước để cho ra bớt dầu dừa, khi ăn đỡ sực mùi dầu dừa và bớt bị đầy bụng. Thời gian ngâm tùy ý, có thể từ 30 phút đến vài tiếng nếu bạn có thời gian. Hơn nữa, bạn rửa bằng nước ấm thì dầu dừa sẽ ra nhiều hơn là rửa với nước lạnh.
>> Xem thêm: Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện cực nhanh tại nhà
Ngâm đường, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh
Cách làm mứt dừa không bị chảy nước: Không phải lượng đường cho vào ngâm với dừa bao nhiêu cũng được mà nó cần có tỉ lệ gần như chuẩn xác. Đường ít quá không thể kết tinh, còn nhiều quá, đường sẽ kết tinh vón cục, vừa không đẹp mắt lại khiến mứt dừa bị cứng.
Để đường có thể kết tinh chuẩn, với mỗi kg dừa đã nạo sợi xong thì cần ướp với khoảng 500g - 600g đường và ướp tầm 2 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn sau đó mới đem sên mứt. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm lâu hơn, cho đến khi cùi dừa có màu trong, không còn màu trắng là được. Riêng làm mứt dừa non thì 1kg cùi dừa ướp với 400g đường.
Tạo màu, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh
Nếu muốn tạo màu cho mứt dừa, chị em tiến hành luôn trong quá trình ngâm với đường. Các loại nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho mứt dừa sẽ gồm có lá dứa (màu xanh), màu vàng (chanh leo), màu cam (cà rốt, cam), màu tím (lá cẩm), màu nâu (cacao hoặc cà phê), màu đỏ (gấc)… Cụ thể, lá dứa xay chung với nước để lọc lấy nước cốt rồi cho cùng vào với dừa, đường để ngâm. Còn cam vắt nước, cà rốt ép lấy nước, lá cẩm đun với nước để lấy nước cốt; cacao hay cà phê sữa hòa tan pha với chút nước, gấc nạo lấy thịt rồi xay cùng chút nước. Những nguyên liệu tạo màu này sau khi hoàn thành sẽ đem ngâm cùng dừa và đường.
>> Xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa vị chanh dây
Riêng với chanh leo, do nhiều người không biết đã xay tất cả lên rồi lọc lấy nước. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Vì khi hạt chanh leo vỡ ra, sẽ tạo ra chất keo làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh được. Do đó, khi lấy thịt chanh leo, chỉ lọc lấy nước rồi trộn cùng với dừa và đường để ngâm.
Sên mứt, mẹo hay giúp mứt dừa vừa ngon lại kết tinh
Cách sên mứt dừa ngon, lúc đổ dừa ngâm đường hoặc ngâm cả cùng các chất tạo màu vào chảo rồi đun lửa to cho đến khi mứt sôi lên thì nên giảm lửa, để cỡ trung bình. Khi nước đường bắt đầu cạn dần, đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì chị em vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất, phải đảo liên tục để tránh mứt dừa không bị cháy. Ngoài ra đảo nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt. Thời gian này nếu bếp để lửa to nước đường sẽ quá nóng, nhanh chóng chuyển sang màu caramel và không “lại” đường được, mứt dừa sẽ cháy.
>> Xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa vị trà xanh
Đảo đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, để nguyên mứt dừa trên chảo, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại là được. Không nên đun trên bếp đến khi đường kết tinh hết, bởi làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng quá, thậm chí là cháy, không dẻo ngon nữa.
Lưu ý: Chị em nên dùng chảo to và đáy dày, chống dính để chất lượng mứt dừa được tốt nhất.
Nếu muốn đổi mới, bạn hãy xem thêm cách làm mứt dừa ngon: Mứt dừa viên ngày Tết
Với những cách sên mức dừa ngon đơn giản này, Cooky tin chắc rằng bạn sẽ có món mừa dừa vừa ngon, mềm, thơm để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể tự tay làm mứt dừa dành tặng người thân đấy. Nhanh tay chia sẻ mẹo giúp bạn sên mứt dừa vừa ngon lại kết tinh cho ngày Tết nào.
Có thể bạn quan tâm:
- Đa dạng các loại mứt Tết, giá thành bất ổn trên thị trường
- Tổng hợp địa chỉ bán nguyên vật liệu làm mứt ở Tp Hồ Chí Minh
- Cách làm mứt dừa ngon nhiều hương vị chuẩn bị cho Tết đến gần
(Nguồn: www.eva.vn)
"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh..."
Bánh chưng, một loại bánh luôn luôn xuất hiện trong mâm cỗ, bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Bánh được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt heo, đậu xanh. Ngoài ra, còn có thêm gia vị, lá dong để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Tuy nhiên, bánh chưng cũng có thời gian sử dụng nhất định. Nếu không biết bánh chưng để được bao lâu và mẹo bảo quản bánh chưng, bánh sẽ có nguy cơ bị mốc, hư... Dưới đây là cách bảo quản bánh chưng để được lâu một cách tốt nhất.
Rửa sạch lá, mẹo hay bảo quản bánh chưng được lâu
Lá bánh phải rửa kĩ và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã được luộc rồi thì bánh để được lâu hơn.
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong
Rửa sạch lá xung quanh bánh sau khi luộc, mẹo bảo quản bánh chưng được lâu
Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra, rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo.
Ép bánh cho ra bớt nước, cách bảo quản bánh chưng được lâu
Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.
>> Xem thêm: Cách làm bánh chưng ngon ngày Tết
Để bánh nơi khô ráo, mẹo hay bảo quản bánh chưng được lâu
Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.
Để nguyên lá, bọc kín bánh khi cho vào tủ lạnh, mẹo hay bảo quản bánh chưng được lâu
Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.
Lưu ý: Nhiều vùng trước đây còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản vì cho rằng lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào, nhưng thực tế cách này càng làm hỏng bánh.
Do nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều, để ăn dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc. Nhưng vì tiếc của, phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
Đơn giản nhưng không phải ai cũng biết 5 cách bảo quản bánh chưng. Nhanh tay chia sẻ cho chị em nội trợ nào. Ngoài ra, thay mặt đại gia đình Cooky, chúc cho các bạn có một cái Tết an lành, hạnh phúc, tràn ngập niềm vui.
Có thể bạn quan tâm:
- Các món ngon biến tấu từ nguyên liệu thừa ngày Tết
- 5 bí quyết để có món thịt kho tàu thơm ngon hoàn hảo
- Bí quyết làm bánh chưng ngon, đẹp mắt cho mâm cổ ngày Tết
Có thể nói nhổ lông gà đơn giản hơn nhiều so với nhổ lông vịt. Tuy nhiên nếu chúng ta không nhổ đúng cách, gà trong khi nhổ sẽ bị tróc da, dập mỏ, trông không ngon mắt. Đặc biệt là vào ngày Tết, việc làm gà cúng vô cùng quan trọng, phải vừa chuẩn và đẹp mắt. Dưới đây là mẹo nhổ lông gà đúng "chuẩn" vừa sạch, vừa nhanh cho các mẹ tham khảo nhé!
Mẹo chọn gà sống ngon
Muốn nhổ lông gà đơn giản thì việc chọn gà cũng quan trọng không kém. Các mẹo có thể áp dụng các mẹo dưới đây:
- Chọn 2 con có kích cỡ như nhau, cầm lên thấy con nào cảm giác nặng hơn thì con gà đó thịt chắc, ngon hơn.
- Chọn con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó bắt, mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Chân thẳng, đều, thon nhỏ, không bị xây xướ, sứt móng hay bị nổi nốt đỏ, nốt màu lạ trên chân. Diều không bị căng cứng là gà khỏe, tiêu hóa tốt.
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không bị chảy nhớt ở mỏ.
>> Xem thêm: Cách chọn gà ngon để cúng trong ngày Tết
- Vạch lớp lông lên thấy da gà mỏng có thể thấy được thịt và tia máu, dùng tay bóp nhẹ thân gà không bị nhão, thịt có độ săn chắc, có vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
- Hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Nếu thấy phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc có lẫn máu tươi … chứng tỏ gà bị bệnh, không nên mua.
- Để kiểm tra gà có bị tiêm nước tăng trọng hay không, bạn lật cánh gà kiểm tra dưới nách, nếu có nhiều chấm đỏ, xung quanh vết tiêm có nước phồng lên màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.
- Nếu thấy gà có những biểu hiện này thì tránh không mua: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người dùng.
Chuẩn bị cắt tiết và trụng lông gà
- Chuẩn bị một con dảo díp, một chén hoặc đĩa để đựng tiết gà. Một chân chúng ta đạp dữ 2 chân gà xuống mặt đất. Một tay giữ mỏ và đầu gà, tay kia tiến hành cắt cổ gà để tiết gà chảy vào chén/tô/đĩa đựng bên dưới. Chú ý cắt sao để tiết được chảy ra hết, tránh tình trạng huyết còn gà sẽ bị bầm do còn máu gà.
>> Mua ngay: Gà Trống Tươi đã làm sạch ở Cooky Market
- Sau khi cắt tiết gà, nhúng gà vào nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân gà. Vớt gà ra xoa đều dấm gạo vào khắp thân, để gà trong 10 phút cho lỗ chân lông giãn nở ra.
- Nước đun thật sôi đủ 100 độ, nhúng gà vào, lật cho đều khắp, những nơi nhiều lông thì nhúng lấu hơn 1 chút, nhúng phần chân vào đầu kĩ hơn, thử dùng tay tuốt nhẹ phần da chân, nếu da chân gà bong ra là được. Tránh nhúng gà 2 lần với nước nóng.
Mẹo nhổ lông gà chuẩn vừa sạch vừa nhanh
>> Mua ngay: Gà Mái Tươi đã làm sạch ở Cooky Market
- Bỏ gà ra, dùng tay vừa miết vừa nhổ dọc chiều lông mọc, nhổ lông gà trong chậu nước lạnh sẽ dễ dàng hơn.
- Để khử mùi hôi của gà: Dùng rượu trắng và muối chà xát lên da gà thật đều, xả dưới vòi nước cho trôi sạch lông, gà sẽ trắng sạch và không còn mùi hôi nữa.
- Sau khi đã hoàn thành việc nhổ lông gà sạch gọn thì chúng ta đem gà đi nấu như bình thường.
>> Đặt mua pack món nấu ngay: Cánh gà chiên nước mắm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành mẹo nhổ lông gà chuẩn vừa nhanh vừa sạch rồi đấy. Các mẹ cố gắng nắm rõ để mâm gà cũng ngày Tết nhà mình được trọn vẹn nhé!
Xem thêm các món ngon từ gà
>> Đặt mua pack món nấu ngay: Ức gà áp chảo măng tây
>> Đặt mua pack món nấu ngay: Gà kho lá quế
>> Đặt mua pack món nấu ngay: Lòng gà xào măng tây
Xem thêm:
- Bộ sưu tập các món ngon từ gà ở Cooky Market
- Top các món ngon đưa cơm chỉ với 22k
- Các món ngon từ măng tây sạch tại Cooky Market
Xu Xu
Mỗi loại lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô muốn phân biệt đều căn cứ vào những dấu hiệu đặc trưng khác nhau của mỗi loại để giúp nhận biết được chúng.
Cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào kích thước
Mỗi khúc lạp xưởng tươi dài khoảng 01 ngón tay, từ 20 – 22 chiếc/kg, hàng được làm thành từng dây từ 0.5 – 1kg. Còn kích thước của lạp xưởng khô rất đa dạng, thường thì dài khoảng 1 gang tay hoặc có khi ngắn và tròn mập...
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào màu sắc
Màu sắc thể hiện ra bên ngoài của 2 loại lạp xưởng tươi và khô rất khác nhau. Lạp xưởng tươi thì có màu đỏ hồng và thấy rõ độ trong của thịt tươi, hạt tiêu hòa lẫn do được làm từ thịt tươi và được ướp rượu đặc chế. Còn lạp xưởng khô thì màu thịt hơi xỉn đen hoặc đỏ đục do nhuộm phẩm màu, vẻ ngoài khô và thịt không được trong.
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào mùi hương
Do được phơi nắng lâu ngày nên lạp xưởng khô ít hoặc không có mùi. Mặc khác lạp xưởng tươi lại vẫn còn giữ nguyên được mùi hương của rượu, các loại gia vị và tiêu nên thơm đặc trưng.
>> Xem thêm: Cách làm Lạp Xưởng tại nhà
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào độ cứng
Rất dễ nhận biết khi bóp thử lạp xưởng tươi rất mềm mịn. Trong khi lạp xưởng khô thì rất cứng và sần sùi.
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào vị khi chế biến
Nếu cùng chế biến 1 món ăn thì lạp xưởng khô sẽ có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và cảm thấy ngấy do lượng mỡ nhiều. Còn lạp xưởng tươi thì có vị ngọt nhẹ, ít mỡ, đạm đà gia vị, khi ăn cảm nhận được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi.
Phân biệt lạp xưởng tươi và khô dựa vào vỏ bao ruột heo
Phần ruột heo dành cho chế biến vỏ bao của lạp xưởng tươi được xử lý rất công phu cho mỏng nên hoàn toàn không có mùi ngậy và gắt dầu. Còn vỏ bao của lạp xưởng khô thì do phơi khô hên có mùi hăng vào gắt.
Cách chọn lựa lạp xưởng tươi và khô ngon
Lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô ngon đều có chung đặc điểm là bề mặt vỏ khô ráo, sờ nhẹ vào không thấy chất dính cũng như nhìn không bị mốc, bề mặt lạp xưởng chặt nhưng có khả năng đàn hồi khi ta ấn nhẹ vào, nhân gắn chặt vào vỏ; phần nhân có mỡ trong, thịt đỏ màu, thoang thoảng mùi thơm của rượu và gia vị.
Cách bảo quản lạp xưởng đúng cách
Cách bảo quản lạp xưởng tươi: Có thể đơn giản bằng cách bảo quản trong tủ lạnh. Hoặc để lạp xưởng thơm và ngon hơn, thậm chí tăng thười gian bảo quản lên đến 3-6 tháng thì bạn có thể luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm ở lửa liu riu để nước dừa ngấm vào trong lạp xưởng. Sau đó để nguội rồi mới cho vào ngăn mát hay ngăn đá (có thời gian bảo quản lâu hơn ngăn mát).
Cách bảo quản lạp xưởng khô: Không thể được đặt trong tủ lạnh. Nên để lạp xưởng ở những nơi khô thoáng có thể treo cạnh bếp. Hoặc xếp lạp xưởng nằm xung quanh 1 ly rượu trắng để dựa vào hơi rượu đuổi ruồi, kiến ... Thỉnh thoảng thì thay rượu đi nhé!
Lạp xưởng có thể được xem là món ăn rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về. Do có để có thể chọn được loại lạp xưởng phù hợp với mục đích chế biến món ăn thì bạn phải lựa chọn đúng loại lạp xưởng tươi hay khô nhé! Bên cạnh đó cần lựa chọn các địa chỉ bán lạp xưởng hay những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm nữa đấy!
>> Xem thêm: Cách làm Cơm chiên dương châu
Có thể bạn quan tâm:
- Làm khô và lạp xưởng dịp Tết tại nhà cho người bận rộn
- Tổng hợp 15 loại mứt Tết không thể thiếu trong dịp Tết
- Sự khác nhau về mâm cỗ Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam
(Chu Minh)
Hoa, cây cảnh chính là tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở vào dịp Tết đến xuân về. Thông thường, ngày Tết nhà nhà ai cũng có một chậu quýt hoặc hoa mai, hoa đào... Ngoài những loại hoa Tết trên thì bạn cũng có thể tự tay cắm cho mình những bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau để trang trí bàn khách, bàn tiệc...với những cách cắm hoa ngày Tết đẹp. Dưới đây là 10 gợi ý cách cắm hoa đẹp ngày Tết nho nhỏ cho bạn nè.
Sử dụng chanh cắt lát cho vào bình hoa
Chanh là một loại trái cây với rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống cũng như nấu ăn. Ngoài dùng để kích thích vị giác bạn cũng có thể cắt chanh thành những lát vừa, cho vào xung quanh bình hoa. Vừa đẹp mắt lại tạo hương thơm nhẹ đấy. Mẹo nhỏ là bạn nên chọn hoa đồng màu với chanh, ví dụ hoa vàng chọn chanh vàng như vậy sẽ đồng nhất hơn.
Chanh cắt lát màu vàng rất bắt mắt
Chanh màu xanh đi với hoa cùng màu rất hài hòa, nhã nhặn
Nếu không cắt lát bạn cũng có thể để nguyên trái vẫn đẹp nhé
>> Xem thêm: Những công dụng hữu ích cho đời sống chỉ với một quả chanh tươi
Cho nguyên trái táo vào bình
Đây cũng là một cách cắm hoa đẹp ngày Tết mới lạ, đẹp mắt, tương tự với cách sử dụng chanh ở phía trên.
Cắm hoa bằng các loại hạt nhiều màu sắc
Hạt bắp (ngô), hạt đậu đỏ, hạt đậu xanh... sẽ tạo thành nhiều tầng sặc sỡ, điểm nhấn cho bình hoa nhà bạn. Với cách làm này bạn chỉ nên dùng 1 loại hoa, không dùng nhiều loại màu sắc khác nhau như vậy sẽ bị rối.
>> Xem thêm: Mẹo giữ hoa tươi lâu gấp hai lần trong những ngày Tết
Sử dụng lá cây thiết mộc lan quấn phía trong bình hoa
Nếu không có các loại quả bạn có thể dùng những chiếc lá của cây thiết mộc lan quấn tròn phía trong bình như hình. Rất đơn giản nè.
Cho hạt ngọc trai vào bình hoa
Hạt ngọc trai có màu trắng đục, kết hợp với hoa có màu sắc hài hòa như hồng phấn, đỏ tươi sẽ rất nổi bật.
Dùng băng keo dính trong dán lên miệng bình hoa
Bạn sử dụng những đoạn keo dính nhỏ, dán lên miệng bình hoa thành các ô vuông như hình. Cắm hoa vào từng ô vuông đó. Hoa vừa giữ được cân bằng lại rất đẹp. Đây là mẹo cắm hoa Tết đẹp rất đơn giản và thuận tiện cho các bạn mới tập cắm hoa nè.
Đặt sỏi vào đáy bình
Với sỏi trang trí đáy bình hoa, bạn nên chọn những loại hoa đi kèm có màu tương tự như trắng hay xanh nhạt, thân bình hình trụ sẽ tôn dáng hoa cũng như làm nổi bật các viên sỏi.
Hãy áp dụng thử đi nào. Cooky tin chắc rằng cách cắm hoa ngày Tết này sẽ mang đến một không gian tươi mới cho căn phòng, bàn tiệc nhà bạn đấy.
Có thể bạn quan tâm:
- Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên
- Tổng hợp địa chỉ bán hoa giả chưng tết tại TP HCM
- Bí kíp giữ hoa đào - hoa mai tươi lâu trong ngày Tết
Cuối năm các bạn tất bật với những buổi tất niên từ công ty, gia đình, bạn bè xa gần... Bạn không thể từ chối những bữa tiệc tùng này được. Cả năm giữ dáng không lẽ mấy ngày này buông thả, đừng lo, với cách ăn nhiều không tăng cân ngày Tết được bài viết tổng hợp dưới đây. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn bí quyết ăn nhiều không béo ngày Tết dưới đây nè!
1. Tập thể dục 10-15 phút
Một trong những bí quyết ăn nhiều mà không béo, là buổi sáng ngủ dậy hoặc là trước khi đi ngủ bạn hãy tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 10-15 phút để tiêu hao calo sau bữa tiệc tất niên.
2. Ăn một ít salad trước bữa tiệc
>> Mua pack món nấu ngay: Salad ức gà keto sốt dầu giấm
Khi bạn đã ăn một ít salad sẽ khiến bạn hơi no bụng, và khi vào bàn tiệc bạn nhìn những món dầu mỡ, đồ béo hay đồ ngọt bạn không còn thèm thuồng khi bạn để bụng đói nhập tiệc.
3. Ăn nhiều món giàu chất xơ và vitamin trước
>> Mua pack món nấu ngay: Salad mực rong nho
Bữa tiệc tất niên sẽ có nhiều món giàu chất béo và protein, bên cạnh đó cũng kèm theo những món rau củ giàu chất xơ và vitamin. Bạn nên chọn những món rau củ ăn trước, sau đó mới đến các món thịt cá, hải sản... Hãy đảm bảo rằng suốt bữa tiệc bạn phải ăn được 50% là rau quả. Vậy thì cơ thể bạn không lo bị tích tụ chất béo dư thừa nhé.
4. Ăn chậm nhai kĩ
Người xưa có câu "ăn chậm nhai kĩ no lâu", bạn hãy áp dụng câu này nhé. Hãy cứ ăn chậm rãi, thưởng thức ca nhạc, đi lại nói chuyện với bạn bè. Không nhìn chằm chằm vào bàn tiệc sẽ làm bạn quên đi cơn thèm ăn và giảm thời gian ăn uống đấy.
5. Ăn no khoảng 80%
Tại sao chúng ta chỉ nên ăn no khoảng 80% thôi? Vì đó là lượng thức ăn bao tử tiêu hóa tốt nhất, nếu cố gắng ăn no 100% cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy đừng ăn no căng bụng nhé.
6. Mặc đồ ôm vừa người
Bạn cũng biết khi mặc đồ ôm thì bạn có muốn ăn thêm cũng không được vì vòng 2 của bạn cũng có giới hạn bởi cái váy ôm sát cơ thể. Và ngược lại, nếu bạn mặc đồ rộng, bạn sẽ chủ quan và ăn uống thả ga mà không để ý tới vòng 2 sẽ như thế nào. Vì vậy hãy mặc đồ ôm vừa người để kiềm chế sự ăn quá đà của bạn nhé.
7. Giảm cảm giác thèm ăn
>> Xem thêm: Bộ sưu tập trái cây tươi ngon, đạt chuẩn Vietgap
Bạn không nên ép buộc bản thân phải nhịn ăn để giảm cảm giác thèm ăn. Hãy từ từ bằng cách uống nhiều nước hoặc trà giải độc cơ thể. Bên cạnh đó, nước và trà có tác dụng làm bạn cảm thấy no khi chưa đến bữa chính. Hoặc bạn có thể uống nước sinh tố trái cây trước 30 phút để giảm bớt cảm giác thèm ăn khi nhập tiệc tùng cùng bạn bè.
8. Tránh tráng miệng đồ ngọt
Đồ ngọt là thứ có thể làm bạn tăng bị lão hóa và nổi mụn. Thay vì ăn đồ ngọt tráng miệng bạn có thể ăn trái cây nhiều vào, vừa không sợ mụn lại đẹp da nữa chứ.
9. Nên uống 1 ly rượu vang buổi tối
Có điều kiện thì tối đến nên uống 1 ly rượu vang hoặc whiskey. Rượu giúp đốt cháy lượng calo dưa thừa và giảm cảm giác đói bụng.
10. Nói không với carb
>> Mua pack món nấu ngay: Ức gà áp chảo măng tây
Tiệc tất niên không thể thiếu những món ăn chứa carb, vậy nên các bạn nên tránh những món ăn đó ra, việc ăn carb sẽ khiến bạn khó tiêu hoặc hơn thế nữa có thể tăng cân.
11. Thực phẩm "nằm vùng an toàn"
>> Xem thêm: Các món ngon, tốt cho sức khỏe từ măng tây
Các bạn nên nhớ và thuộc lòng những thực phẩm an toàn cho cơ thể nếu không muốn tăng cân vào dịp này theo thứ tự ưu tiên, đó là: rau xanh, trái cây, hải sản, thịt. Bánh mì, pasta hoặc đồ ngọt nên là sự lựa chọn cuối cùng tron bữa tiệc nhé.
Mùa tất niên cuối năm cũng không còn lo ngại nữa nếu bạn biết được 11 bí quyết ăn nhiều không béo ngày Tết trên đây nhé. Chúc các bạn ăn tết vui vẻ và vẫn giữ được vóc dáng chuẩn!
Có thể bạn quan tâm:
- Tổng hợp các món salad dễ ăn, đơn giản tại nhà
- Các món chay ngon bán chạy trên Cooky Market
- Bộ sưu tập các món rau xào ngon
Xu Xu
Ngày tết cũng đã cận kề rồi, đây cũng là thời điểm mọi người bắt tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa. Nơi nào cũng cần được chăm chút tỉ mỉ, dọn sạch bụi bẩn, để cùng nhau chào đón năm mới đúng không. Cooky sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ, cách làm sạch mạng nhện, vết bẩn cứng đầu, khó dọn như tường, trần nhà, cách vệ sinh la phông nhựa một cách đơn giản và hiệu quả nhất nhé.
Làm sạch trần nhà đón Tết
Cách 1: Thông thường, nếu có thời gian mỗi tháng chúng ta hay làm sạch trần nhà 1 lần. Đơn giản chỉ là sử dụng những cây chổi, quét nhẹ để lấy hết bụi bẩn, màng nhện bám trên trần nhà. Cách làm này được khá nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên hãy lưu ý là nên đeo khẩu trang trong khi vệ sinh nhé! Bụi có thể khiến bạn khó chịu, gây ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp.
Cách 2: Dùng 1 chiếc quần tất, bọc lấy cây chổi, bạn buộc 2 bên ống quần tất lại với nhau và cắt bỏ đoạn dư thừa. Với cách này bạn cũng có thể làm sạch trần nhà một cách dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, chi phí. Lưu ý, hãy dùng chiếc chổi có cán dài để loại bỏ bụi bẩn ở những nơi mà ta không tiếp xúc được.
Cách làm chổi quét mạng nhện
Làm sạch những bức tường đón Tết
Cách 1: Những vết bẩn trên tường thông thường là bụi bẩn. Bạn chỉ cần sử dụng chổi lông để quét sạch bụi bẩn. Lưu ý quét theo chiều từ trên xuống.
Cách 2: Nếu vết bẩn là những dấu tay hay các vết bẩn không thể quét sạch, bạn hãy dùng một chiếc tẩy để loại bỏ. Một cách khác là dùng nước lau sàn để làm sạch với những bức tường có bề mặt trơn.
Cách 3: Nếu là vết bút, chì màu... bạn có thể làm theo cách này. Đầu tiên dùng muối nở (baking soda), đổ bột này ra một cái chén, sau đó thấm khăn ẩm, nhúng vào bột rồi chà lên tường. Từ từ, những vết bút trên tường sẽ biến mất. Kế tiếp, nếu không có muối nở, bạn có thể pha giấm với nước cho hơi loãng theo tỉ lệ 1:1, dùng bàn chải cũ nhúng vào giấm rồi nhẹ nhàng chà lên tường. Nếu không thích giấm, bạn có thể sử dụng mayonnaise. Chỉ cần bôi mayonnaise lên vết bút chì trên tường rồi để khoảng vài phút, sau đó dùng tấm vải ẩm để lau sạch là xong. Cách cuối cùng chính là dùng kem đánh răng, làm tương tự như sốt mayonnaise, lau lại với nước là dược.
Hy vọng với những mẹo nhỏ, đơn giản như thế này bạn sẽ có một căn phòng sạch sẽ, trắng sáng đón Tết. Tết sum vầy, Tết đoàn viên.
Có thể bạn quan tâm:
Món thịt kho tàu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đặc biệt là người miền Nam. Món ăn không cầu kỳ với ít nguyên liệu, dễ chế biến mà lại cực kỳ ngon và đậm đà. Tuy nhiên, trong quá trình nấu món thịt kho tàu ngày Tết, có công đoạn luộc trứng và bóc trứng khiến chị em tốn nhiều thời gian nhất. Hãy thử tham khảo cách luộc trứng dễ bóc vỏ này nhé.
Năm nay các mẹ không phải mất nhiều thời gian cồng lưng ngồi hỳ hục bóc vỏ trứng nữa, chỉ với cách luộc trứng dễ bóc vỏ nhất này thì bao nhiêu trứng cũng không là gì đâu đấy!
Cho 1 lát chanh vào nồi khi luộc trứng
Luộc trứng như thế nào, mất thời gian bao lâu. Với món thịt kho tàu thì chúng ta phải luộc trứng gà, trứng vịt, thậm chí trứng cút trước rồi mới nấu thịt kho. Quá trình luộc trứng với số lượng nhiều khiến chị em ngám ngẫm, chờ đợi và mấy nhiều thời gian lột vỏ trứng. Giờ đây các mẹ không phải lo lắng, mất nhiều thời gian với cách luộc trứng dễ bóc vỏ chỉ với 1 lát chanh nhé.
Tác dụng:
Khi cho lát chanh vào nồi trứng luộc, chanh sẽ khiến cho lớp vỏ của trứng dễ bóc hơn rất nhiều.
Sử dụng 1/2 muỗng cà phê baking soda vào nồi trứng luộc
Baking soda là nguyên liệu thiết yếu trong căn bếp mỗi nhà, ngoài việc sử dụng nó cho công cuộc làm bánh thì baking soda còn được dùng với rất nhiều mẹo vặt cho các đồ dùng gia đình. Và cũng không có gì bất ngờ khi tận dụng baking soda để luộc trứng. Với mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ này, khi luộc trứng chỉ cần cho vào nồi nước thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda.
Tác dụng:
Baking soda giúp cho trứng luộc xong dễ bóc hơn, không bị vỡ nứt và rút ngắn thời gian chín của trứng.
Giấm cho vào khi luộc trứng
Sau khi luộc trứng xong đừng vội đổ nước luộc, ta thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút thì có thể bóc vỏ trứng luộc rất dễ dàng.
>> Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu đón tết
Tác dụng:
Giấm có tác dụng làm cho trứng nhanh chín, không bị nứt vỡ và dễ bóc hơn. Tiết kiệm thời gian công sức khi cần số trứng luộc nhiều.
1 muỗng canh dầu ôliu hoặc các loại dầu khác
Đun một nồi nước, thêm vào 1 muỗng canh dầu ôiu hoặc các loại dầu khác. Chờ nồi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và nhẹ nhàng cho trứng vào. Khoảng 13 phút sau, trứng chín (nếu trứng lòng đào thì khoảng 7-8 phút nhé). Thời gian chờ trứng chín, chuẩn bị thau nước đá. Khi trứng chín thì vớt ra ngâm vào thau khoảng 5 phút. Kế tiếp, đặt quả trứng nằm ngang, ấn tay lăn trứng cho vỏ nứt ra rồi bóc vỏ dưới vòi nước chảy (giúp những mảnh vụn vỏ trứng trôi khỏi trứng nhanh hơn).
>> Xem thêm: Cách làm trứng gà nướng
Tác dụng:
Dầu ôliu giúp trứng dễ bóc hơn rất nhiều. Bên cạnh đó sẽ không làm trứng bị nứt.
Với 4 mẹo nhỏ trên bạn sẽ không còn vất vả bóc vỏ trứng luộc khi cần số lượng nhiều nữa. Hãy cùng chia sẻ cho các mẹ khác trong mùa Tết này nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Tết đến cũng là dịp bạn phải tổng dọn vệ sinh, sắp xếp đồ đạc, quần áo trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Với những mẹo dưới đây, bạn sẽ không mất nhiều thời gian, công sức. Đổi lại tủ đồ sẽ ngăn nắp, quần áo không bị nhăn nhó nè.
Đối với những chiếc khăn quàng cổ
Bạn quấn tất cả khăn vào một chiếc móc, có thể thắt nút đơn giản lại để cố định. Cách làm này vừa dễ lại thoáng khí.
Đối với đồ lót
Các bạn có thể mua những chiếc hộp đựng đồ lót chuyên dụng hoặc tận dùng những chiếc hộp có sẵn trong nhà nhé!
Đối với quần áo ở nhà
Bạn cuộn chúng lại và xếp cạnh nhau thế này. Vừa gọn mà vừa dễ tìm nữa.
Đối với quần short, quần jean
Bạn dùng móc tròn này mắc vào đỉa quần và xếp ngay ngắn những chiếc quần cạnh nhau.
Đối với giày, dép
Hãy tận dụng những miếng hộp các tông, ngăn cách chúng thành từng ô, cho giày, dép vào. Như vậy thì giày sẽ không bị bám bụi nữa.
Đối với đôi boots
Dùng các miếng xốp cho vào trong để giữ dáng nhé! Chúng lại có thể giúp bạn hút ẩm.
Đối với phụ kiện
Bạn dùng những khay đá, phân chia ra từng loại phụ kiện và để chúng vào. Vừa đẹp mắt lại nhìn có thẩm mỹ đấy.
Đối với quần áo bị rộng, không dùng được móc treo
Gắn một ít keo nến vào phần trên chiếc móc treo, quần áo sẽ không bị rơi nữa.
Đơn giản, dễ làm nhưng không phải ai cũng biết. Nhanh tay áp dụng cho tủ đồ nhà bạn đi nào.
(Nguồn: www.kenh14.vn)