Với khí hậu lạnh thất thường như hiện nay, các bạn rất dễ bị cảm nếu không giữ ấm cho mình. Và chỉ cần đưa những thực phẩm: gừng, mật ong, tỏi… vào chế độ ăn uống hàng ngày là bạn có thể giữ ấm và thoải mái tận hưởng trọn vẹn cái lạnh mà không sợ bị cảm lạnh ghé thăm.
Tỏi
Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol, tỏi còn là một loại thức ăn giúp làm nóng cơ thể. Mùa đông cũng là mùa tồi tệ đối với người bị viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi là một phương thuốc tuyệt vời đối với những người bị bệnh này.
Bạn có thể làm những món ăn có thể cho tỏi vào để tăng sức đề kháng và làm ấm cơ thể.
Xem công thức và cách làm chi tiết Cải thìa xào tỏi
Gừng
Gừng được coi là một loại kháng sinh trị bệnh mùa đông tuyệt vời, nó cũng là thực phẩm giúp cơ thể bạn ấm áp hơn.
Bạn có thể cho gừng vào các món ăn như một gia vị thơm ngon hoặc uống trà gừng cũng rất tốt mà còn giữ cho cơ thể được ấm áp.
Xem công thức và cách làm chi tiết Nước gừng xả tươi
Quế
Các nhà khoa học đã kiểm chứng về độ an toàn của quế, kết quả đã chỉ ra rằng quế có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể vì thế rất an toàn cho sức khoẻ.
Quế là gia vị nóng do đó rất phù hợp với những người hay bị lạnh bụng, uống trà cho thêm chút quế và gừng sẽ rất dễ chịu.
Ngoài uống trà quế ra, bạn cũng có thể làm cho mình những chiếc pancake quế để nhâm nhi vừa được ăn ngon vừa giữ cơ thể được ấm.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh Pancake quế
Hành tây
Một món súp hành tây nóng sẽ giúp những sáng mùa đông thêm ấm áp hơn và giúp cơ thể tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng.
Bạn có thể uống nước ép hành tây tăng cường vitamin cho cơ thể.
Xem công thức và cách làm chi tiết Nước ép hành tây
Hạt tiêu
Không những là gia vị kích thích ngon miệng, hạt tiêu còn rất hữu ích để điều trị cho các bệnh như đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng.
Người bị dạ dày lạnh khi ăn những món ăn lạnh tốt nhất nên rắc thêm một ít hạt tiêu trắng để trừ lạnh, chống hàn.
Xem công thức và cách làm chi tiết Thịt ba chỉ kho tiêu
Mật ong
Được coi là một thực phẩm hữu ích của bất cứ mùa nào trong năm vì thế bạn có thể sử dụng một chút mật ong uống với chút nước chanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Tự làm món chanh đào mật ong thơm ngọt tại nhà.
Xem công thức và cách làm chi tiết Chanh đào mật ong
Bí đao
Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu hết các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ.
Do đó, ăn bí đao cũng sẽ có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời lạnh.
Xem công thức và cách làm chi tiết Canh bí đao nấu sườn heo
Táo
Táo là loại quả vị ngọt tuyệt hảo trong mùa thu. Được dùng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Từ đó các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ.
Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm: lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.
Một ly trà cam táo thơm ngon sẽ giúp bạn ấm áp hơn ngày đông.
Xem công thức và cách làm chi tiết Trà cam táo
Súp bí đỏ
Đối với những người thiếu vitamin A, dưỡng chất cần thiết tăng cường thị lực thì nên ăn các món được chế biến từ bí đỏ. Những phụ nữ độ tuổi trưởng thành cần 0,7mg/ngày.
Vì vậy, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với những người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu do mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất khá phổ biến trong những thực phẩm sáng màu, có khả năng chống ung thư cao.
Nấu một chén súp bí đỏ nóng hổi nghi ngút khói vào thời tiết dần chuyển sang lạnh như thế này thì còn gì bằng.
Xem công thức và cách làm chi tiết Súp đậu hủ bí đỏ
Ớt
Quả ớt, một gia vị được chế biến trong những món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo.
Vị cay, nóng của quả ớt còn làm nóng cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.
Những lúc trời lạnh như thế này làm một món ăn với ớt sẽ khiến cơ thể chúng ta ấm áp hơn.
Xem công thức và cách làm chi tiết Gà chiên xả ớt
Trái cây và rau quả nhiều màu sắc
Mùa đông là thời điểm có rất nhiều loại thực phẩm phong phú. Vì thế, để cơ thể nóng lên và tăng khả năng miễn dịch, bạn nên ăn nhiều loại trái cây có màu sắc bắt mắt như trái cam, mận, đào, củ cải đường...
Cùng làm món bánh củ cải đường nóng giòn ấm bụng nào.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh củ cải đường
Vậy là mùa đông này chúng ta không còn phải lo lắng vì cơ thể không được ấm nữa. Với những thực phẩm giữ ấm cơ thể trên, bạn sẽ thoải mái tung tăng vui chơi mặc cho tiết trời trở lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải mặc đủ ấm cho cơ thể nha.