"Nhộng" của các loài côn trùng có thể xem là kinh dị đối với nhiều người nhưng nó là trở thành đặc sản và món ăn khoái khẩu, đầy dinh dưỡng của các thực khách yêu thích thích món ăn từ ấu trùng.
Cùng điểm mặt top 5 loài nhộng thịt béo thơm, phổ biến trên các bàn tiệc ngay sau đây:
Nhộng tằm
Nhộng tằm biến thái từ sâu tằm (con tằm) chuẩn bị bước thành bướm tằm. Có màu vàng cam, thân thường nhỏ bằng ngón tay, chiều dài thân khoảng 2-3 cm. Nhìn bề ngoài nhộng tằm bạn có thể dễ dàng nhận biết được: Đầu, ngực, bụng, râu, chân, cánh. Chân và cánh nhộng rất ngắn và áp sát vào thân. Nhộng tằm không có cấu tạo của hậu môn và miệng.
Nhộng tằm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn như: chiên nước mắm, rang cùng lá chanh, hẹ, xào chua ngọt hoặc xào măng, ... Khi ăn có thể xúc cùng bánh đa, vị nhộng béo thơm đặc trưng kết hợp với các gia vị đặc trưng của từng món tạo nên phong vị riêng rất hấp dẫn.
(Nhộng tằm xào lá chanh)
Ăn nhộng tằm có thể giúp bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng vitamin A, B1, B2, C, PP, chất béo, canxi, phốt pho. Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ, tốt cho thận, khớp, ... giúp chống lão hóa và tăng cường khả năng tình dục.
Có thể mua nhộng tằm tại: Vinmart.
Giá tham khảo: 14.400/100g
Nhộng đuông dừa
Nhộng đuông dừa thường sinh sống trong các thân dừa mục, sơ dừa. Thân trắng đục sữa, lớn bằng khoảng ngón tay cái, đầu sậm màu. Thịt nhộng rất giàu đạm, canxi và khoáng chất.
Nhộng đuông dừa là món đặc sản của nhiều quán ăn có thực đơn côn trùng. Món ăn đơn giản nhất là nhộng đuông dừa tắm nước mắm, trực tiếp cho cả con nhộng vào chén nước mắm, thêm ít ớt đỏ cay cay, ngò rí thơm thơm, rồi ngồi đợi trong tích tắc cho thịt đuông ngấm là có thể chén sống ngay, có một vị béo đặc trưng. Có thể ăn kèm với ít rau thơm hay rau sống để tăng thêm vị tươi mát cho món ăn.
Ngoài ra, nhộng đuông dừa còn có thể được đem ướp ít gia vị rồi mang đi rang sơ với ít dầu, sẽ giúp món nhộng thêm béo và dậy hương.
Hoặc có thể xiên que những con nhộng thành chuỗi rồi nướng chín tới, thịt nhộng sẽ tỏa ra hương đặc trung cho món nướng.
Có thể mua nhộng đuông dừa tại: thegioicontrung.vn
Giá tham khảo: 8.000đ - 12.000đ/con
Nhộng ong
Nhộng ong (hay gọi là ấu trùng ong) sống trong các tổ ong, vị trí ở các khoang tổ kín miệng. Đây là một lợi phẩm thu hoạch kèm với mật ong.
Thịt nhộng hơi béo ngọt và mát. Thịt nhộng ong giàu khoáng chất, đạm và canxi, ... giúp tráng dương, chống lão hóa da, chữa mất ngủ, suy nhược tinh thần, ...
Nhộng ong có thể chế biến đơn giản là chiên giòn hay rang dầu ăn kèm với rau hay đồ chua.
Hoặc chế biến nhộng ong thành các món xào, xúc ăn với bánh đa giòn béo. Đây là món ăn khoái khẩu thường xuất hiện trên bàn nhậu.
Có thể mua nhộng ong tại: suaongchuadalat.vn
Giá tham khảo: 100.000đ/200g
Ve sữa
Ấu trùng ve sầu còn được gọi là ve sữa, có màu trắng đục sữa, đầy đủ các chi, cánh nhỏ ép sát thân. Sống ở dưới đất, đến mùa sinh sản lại bò lên cây thoát xác thành ve sầu.
Thợ "câu ve sữa" thường đi bắt khi ấu trùng còn trong lòng đất. Chúng thường làm tổ như dế cơm, những lổ to bằng ngón tay cái, nối thành 1 đường tương đối thẳng từ mặt đất tới nơi ve sữa. Nên chỉ cần sử dụng cọng kẽm dài khoảng gần 1m bẻ cong đầu như cần câu, sau đó gọt 1 lớp đất mỏng trên mặt đất để làm hiệ ra các lổ nhỏ rồi thả sợi kẽm vào tới đáy, xoáy 1 vòng rời kéo lên và ve sữa sẽ bị bắt lên theo.
Thịt ve sữa béo, thơm, không có mùi gắt, giàu canxi, đạm, khoáng chất ... Có thể chiên giòn hay xào đều rất béo và thơm.
Có thể mua ve sữa tại: thegioicontrung.vn
Giá tham khảo: 3.000đ - 4.000đ/con
Nhộng sâu muồng
Loài sâu ăn lá cây muồng (sâu muồng), kết thành nhộng thì được thu hoặc, là đặc sản ở Tây Nguyên. Nhộng sâu muồng có màu xanh lá đặc trưng, to tròn.
Mùa thu hoạch nhộng thường vào mùa mưa (tháng 4 - 6).
Giá nhộng tại vườn thường được thu mua khoảng 70.000đ/1kg có khi đắc giá các thực khách Hà Nội còn thu mua với 170.000đ/1kg.
Nhộng có vị ngọt béo. Thường được ăn sống hoặc đem luộc sơ, như vậy có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên của nhộng
Hoặc chiên giòn hay rang dầu rất hấp dẫn. Trong các dịp lễ hội ở Tây Nguyên thì món nhộng sâu muồng thường được thưởng thức kèm với rượu cần, mang phong vị riêng có xứ cồng chiên.
Lưu ý:
Tuy các món nhộng rất béo, giàu đạm và khoáng chất, ... nhưng những người có bệnh di ứng thịt côn trùng thì không nên dùng vì có thể làm bệnh dị ứng nặng thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
(Tổng hợp)