Những bữa tiệc liên hoan chúng ta sẽ không tránh khỏi việc sử dụng bia rượu. Và có những cuộc vui khiến ta quá chén. Ngày hôm sau thường gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt... Vậy chúng ta phải làm gì để phục hồi sức khỏe tốt sau những lần quá chén đó. Cùng xem qua những loại thực phẩm giải rượu và ngộ độc rượu dưới đây nhé!
Gừng
Nếu bạn thức giấc với cảm giác nôn nao, thì gừng là lựa chọn tốt nhất đấy. Một lượng nhỏ gừng cũng kích thích hệ tiêu hóa , giúp làm giảm táo bón, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và thậm chí là nôn.
Cắt một củ gừng tươi thành từng lát mỏng, sau đó sắc nước uống. Có thể thêm vào ly nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để giúp giải rượu nhanh hơn.
Cà chua
Nước ép cà chua giàu fructose, có thể giúp thúc đẩy sự phân hủy của các loại đồ uống có cồn. Nếu bạn uống khoảng 300ml nước ép cà chua hoặc nhiều hơn thì cơn chóng mặt do uống rượu có thể dần dần biến mất.
Đậu xanh
Hầm nhừ khoảng 100g đậu xanh còn nguyên hạt (có thể cho thêm một chút cam thảo thì hiệu quả sẽ cao hơn), để nguội, ăn cả nước lẫn cái trước khi đi ngủ. Đảm bảo, dù hôm trước bạn có say mềm thì sáng mai thức giấc sẽ tỉnh táo như thường.
Nước chanh
Chanh rất giàu vitamin C giúp giải rượu bia nhanh, đây là một cách giúp bạn thoát khỏi cảm giác nôn nao, khó chịu rất nhanh. Nước chanh cung cấp năng lượng và cũng làm giảm tình trạng mất nước do chất cồn.
Chuối
Để tăng cường hệ miễn dịch và lấy lại năng lượng bị mất, bạn nên ăn chuối. Lý tưởng nhất là ăn vài quả chuối trước khi có dịp phải dùng tới bia rượu. Chuối chứa kali phục hồi nước cho cơ thể, bảo vệ ruột giúp ngừa nôn nao vào sáng hôm sau.
Đậu đen
Nếu bị say, nên uống nước đỗ đen để giải rượu ngay. Uống liên tục từng chén nước đậu đen sẽ giúp giải độc rượu rất nhanh.
Trà xanh
Trà xanh được cho giúp giã rượu tốt nhất vì hợp chất chống ô xy hóa trong trà xanh giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, axit tanic khử được chất cồn trong rượu, giảm cảm giác buồn nôn và làm dịu dạ dày.
Trà xanh cũng có tác dụng làm thư giãn cơ bắp mỏi nhừ, giảm cơn chuếnh choáng, đau đầu vì say rượu. Nước trà xanh còn có tác dụng kìm hãm tác dụng của rượu trong khi uống. Vì thế, vừa uống rượu vừa uống trà xanh còn tạo cho bạn cảm giác tỉnh táo hơn.
Khổ qua (mướp đắng)
Vì mướp đắng tính mát, có tác dụng giải độc gan nên có tác dụng giã rượu rất tốt. Bạn có thể uống trà mướp đắng hoặc ăn canh mướp đắng sau khi uống rượu nhé.
Những thực trên chỉ giúp người say nhanh chóng tỉnh táo chứ không có tác dụng làm giảm đi tác hại của bia rượu. Nên các bạn cũng đừng vì vậy mà quá chén để mất kiểm soát dẫn đến hậu quả không lường nhé!
St