Chả cá là một món ăn lâu đời thơm ngon và rất là đưa cơm. Nhưng do e ngại các loại chả cá có chứa chất hóa học bảo quản nguy hiểm nên các chị em nội trợ vẫn còn dè chừng khi sử dụng các loại chả cá.
Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn 10 loại chả cá thơm bá chấy có thể cho các chị em tự làm ngay tại nhà. Hàng tự làm nên không sợ hóa chất đâu nhé!
1. Chả cá thác lác
Đây là món đầu tiên mình muốn giới thiệu đến các bạn. Món này rất có sức hấp dẫn, nhất là đối với các bé đấy! Các mẹ hãy chế biến món ngon này cho các bé vào mỗi sáng luôn nào!
Nguyên liệu:
- 300g cá thác lác
- Hành tím, tỏi
- Hành lá, thì là
- Nước mắm và gia vị nêm
Có thể dùng cho 2 người.
Cách làm chi tiết món Chả cá thác lác
2. Chả cá chiên xù
Vẫn là chả cá thác lác nhé, nhưng hấp dẫn ở chỗ món chả được chiên xù, ăn giòn giòn chấm tương ớt cay cay rất hấp dẫn đấy!
Nguyên liệu:
- 300 phi lê cá thác lác
- 50g bột chiên xù
- Bột năng, bột mì
- 2 trứng gà
- Dầu ăn, nước mắm và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
Cách làm chi tiết món Chả cá chiên xù
3. Chả cá hồi
Chị em đều biết cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhất là nguồn cung cấp omega-3 lý tưởng. Chính vì thế công thức chả cá hồi này là gợi ý lý tưởng cho các chị em đổi món cho cả nhà đấy. Món chả cá này chấm tương ăn thì ngon hết sẩy luôn.
Nguyên liệu:
- 500 thịt cá hồi
- Hành tím, hành lá
- Bột năng
- Nước mắm và gi vị nêm
Dùng cho 2 người
Cách làm chi tiết món Chả cá hồi chấm tương
4. Chả cá chay
Nếu chán ăn chả cá mặn hoặc có kế hoạch ăn chay định thì thì bạn nên bổ sung công thức sau vào thực đơn chay cho gia đình nhé! Món chả cá chay có hương vị thanh đạm, dễ ăn, khác với món chả cá mặn với nguyên liệu từ ham chay. Sẽ không khiến cho bạn phải thất vọng đâu.
Nguyên liệu:
- 400g ham chay
- 200g củ năng
- 50g bột năng
- 300g thì là
- Gừng, tỏi
- Dầu ăn và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
Cách làm chi tiết món Chả cá chay
5. Chả cá basa nướng
Nếu không thích ăn quá nhiều dầu mỡ thì món chả cá nướng là món ngon lý tưởng cho bạn. Chả cá basa thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến lại hợp khẩu vị với nhiều người nên được sử dụng khá phổ biến. Với cá basa món chả này sẽ rát đặc biệt, khiến ai ăn thử cũng đều rất thích thú.
Món ăn này cần lò nướng. Nếu không có lò thì bạn sẽ quay lại cách chiên truyền thống ăn cũng rất ngon đấy.
Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá
- Hành tây, thì là
- Bột bắp, bột năng, bột nở
- Nước mắm và gia vị nêm
Dùng cho cả nhà 4 người nhé!
Cách làm chi tiết món Chả cá basa nướng
6. Chả cá ngần
Cá ngần là một loại đặc sản đồng quê rất được ưa chuộng, được chiến biến thành món chả cá ngần với hương vị thanh tao, thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt món chả này có thêm thịt heo giúp tăng thêm vị béo giòn thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500g cá ngần
- 300g thịt heo bằm
- Thì là, hành lá
- Nước mắm và gia vị nêm
Dùng cho 4 người
Cách làm chi tiết món Chả cá ngần
7. Chả cá ngần lá lốt
Vẫn là chả cá ngân nhưng được tiếp thêm hương thơm ngào ngạt và lôi cuốn từ lá lốt. Làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn và kích thích vị giác. Đây chắc hẳn là món ăn rất đưa cơm nên bổ sung vào thực đơn cho cả nhà đấy!
Nguyên liệu:
- 300g cá ngần
- 150g thịt heo bằm
- Hành tím, hành lá và thì là
- Dầu ăn và gia vị nêm
Dùng cho 4 người nhé!
Cách làm chi tiết món Chả cá ngần lá lốt
8. Chả cá rô phi
Nếu không tím được cá thác lác thì cá rô phi là một lựa chọn rất đáng phù hợp cho món chả cá của bạn. Được đông lạnh nên thịt cá trở xay được mịn và sánh hơn làm cho món chả cá trông rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1kg cá rô phi
- Thì là, hành tím
- Nước mắm
- Dầu ăn và gia vị nêm
Dùng cho 6 người ăn
Cách làm chi tiết món Chả cá rô
9. Chả cá ngừ
Chả cá ngừ có lẽ món chả này rất lạ đối với nhiều người đây. Cá ngừ có rất nhiều chát dinh dưỡng, chứa rất nhiều DHA, OMEGA3 rất tốt cho hệ thần kinh nữa đấy!
Nguyên liệu:
- 1 con cá ngừ
- 100g thịt heo bằm
- Bột mì
- 3 trứng gà
- Hành lá, ngò rí
- Chanh, tỏi, ớt, ớt bột
- Nước mắm, sa tế
Dùng cho 2 người
Cách làm chi tiết món Chả cá ngừ
10. Chả cá rim mặn
Nếu thấy đơn điệu với các món chả cá chiên hoặc nướng thì bạn có thể chế biến rim mặn để tăng độ hấp dẫn cho món chả cá của mình nhé! Món này ăn với cơm nóng là ngon hết sẩy luôn.
Nguyên liệu:
- 300 cá rô phi
- Hành tím
- Nước tương, dầu ăn, dầu hào và gia vị nêm
Dùng cho 2 người
Cách làm chi tiết món Chả cá rim mặn ngọt
Những món chả cá dai dai, quyện lẫn với gia vị thấm đậm thật là hấp dẫn. Và hoàn toàn không sợ ướp hóa chất nữa. Cuối tuần dành chút thời gian làm món này cho cả nhà nhé!
(Tổng hợp)
Có thể tham khảo thêm:
- Tự làm các loại chả cá dai thơm
- Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng cho ngày cuối tuần
- Cách làm cá basa áp chảo sốt chanh dây