Nhắc đến kho quẹt chắc hẳn bạn đã từng một lần được thưởng thức. Sẵn có dịp về ngoại chơi, mình đã học được cách làm món ăn này. Trái ngược với mâm cơm đầy ấp thịt kho, cá chiên hay các món sơn hào hải vị thì ở quê lại được thưởng thức vị ngon đạm đà của nồi kho quẹt âm ấm, thơm nồng mùi nước mắm kết hợp với thịt ba chỉ beo béo, dai dai, tôm khô mềm không quên vào đâu được. Đặc biệt hơn, kho quẹt phải được nấu trong nồi đất thì mới đúng điệu, nhấc nồi khỏi bếp, mà vẫn còn sôi lục xục bóc khói nghi ngút.
Vị đậm đà, cay cay của món ăn kết hợp cùng cơm trắng nghi ngút khói, rau củ đầy sắc màu khiến xao xuyến lòng người.
Chuẩn bị:
- 150gr thịt ba chỉ
- 50gr tôm khô
- 6 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 4 trái ớt
- 3 tép tỏi
- 100gr hành lá
Dụng cụ: Nồi đất
Thực hiện:
Bước 1: Tôm khô cho vào tô. Đổ nước ấm vào, ngâm khoảng 15 phút cho tôm mềm, cách này giúp tôm mềm nhanh khi kho sẽ thấm đều gia vị.
Bước 2: Pha nước mắm: Trong một chén, hòa tan 6 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường trắng, 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, nếu bạn mua phần ba chỉ có phần da thì lọc bỏ da. Cắt thịt thành hạt lựu nhỏ, mỗi miếng thịt đều có thịt và mỡ kèm nhau nhé, như vậy thì sau khi nấu sẽ không bị khô. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào nồi đất liên tục dùng đũa đảo đều cho thịt teo lại, ra mỡ. Chú ý, không cho dầu ăn vào, vì mỡ sẽ tiết ra nước mỡ nếu cho dầu sẽ bị thừa dầu mỡ dẫn đến ngấy. Khi thấy thịt ba chỉ chuyển qua màu vàng là được.
Lưu ý: Lần lượt để thịt ba chỉ vàng, thì sẽ chuyển từ khô quéo, đến tốp lại, nếu đáy nồi có dính thịt bạn cũng không sao, sau giai đoạn thịt teo nhỏ và khô lại sẽ đến giai đoạn tiết mỡ.
Bước 4: Giảm nhỏ lửa, dùng vá vớt thịt ba chỉ ra. Vặn lửa vừa, tiếp tục dùng nồi đất đó phi thơm tỏi băm nhỏ.
Bước 5: Khi tỏi hơi ngả màu vàng. Cho tôm khô vào, đảo đều tay. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, thịt ba chỉ, 1 muỗng cà phê tiêu vào. Cho tiếp ớt cắt nhỏ để thêm cay.
Bước 6: Khi thấy nồi kho quẹt sệt lại, hỗn hợp nước cạn gần hết thì tắt bếp. Rắc hành lá cắt nhỏ vào là xong.
Những ngày trời mưa râm ran hay bạn đã chán ngán với các món ăn thường ngày. Hãy thay vào mâm cơm món kho quẹt, để tìm lại cái dư vị Miền Quê đậm đà đầy dân dã. Nồi khi quẹt mặn ngọt, keo sệt, quệt chút rau củ kèm chén cơm nóng hổi nghi ngút khói. Ấm lòng mâm cơm gia đình!
Heo đá