Kiến thức & Kinh nghiệm Dinh dưỡng

Tuân thủ cách nêm 7 loại gia vị thường ngày đúng cách để tránh biến chất bổ thành thuốc độc

21/03/2018

Nêm nếm gia vị là một công việc thường nhật trong gian bếp của bạn đúng không nào? Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình đã nêm gia vị một cách đúng cách hay chưa? Hãy tuyệt đối tuân thủ cách nêm 7 loại gia vị thường ngày đúng cách để tránh biến chất bổ thành thuốc độc.

Gia vị cũng giống như bất kì một món ăn hay một nguyên liệu nào trong nấu ăn, nếu bạn nêm quá nhiều hay nêm không đúng lúc cũng như không xử lý đúng cách sẽ gây biến chất, không còn giữ được dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

1. Nêm muối đúng cách như thế nào?

Muối là thứ gia vị không thể thiếu trong bất kỳ một món nào trong bữa cơm gia đình. Đây cũng là loại gia vị cơ bản nhất trong nấu nướng. Bạn có biết rằng tùy vào từng món khác nhau mà cách nêm nếm muối cũng sẽ khác nhau?

  • Với món canh: bạn nên nấu đến khi chất ngọt từ thịt, cá tiết ra rồi sau đó mới nêm muối, chú ý nêm khi canh vừa sôi.
  • Với món kho và chiên: nên ướp muối trước khi nấu. Điều này giúp không làm giảm độ ngọt tự nhiên của thịt, cá.
  • Với món luộc: Khi luộc thức ăn, nước vừa sôi, cho muối vào trước khi cho rau củ vào nhé, rau củ sẽ xanh mướt, không bị thâm đen.
  • Với các món xào: các bạn nên cho muối vào dầu ăn, đợi khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Áp dụng cách làm này sẽ giúp loại bỏ được phần lớn độc tố có trong muối.

2. Nêm đường đúng cách như thế nào?

Đường có vị ngọt, sẽ giúp món ăn của bạn có sự hài hòa trong vị giác. Nhưng bởi do đặc tính lý hóa mà đường rất dễ cháy khi tác động ở nhiệt độ cao, tạo nên nhiều độc tố khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín, vì đường sẽ lâu tan làm món ăn bị ngọt hơn so với bình thường.

  • Đối với các món kho, bạn nên ướp đường vào nguyên liệu  cho ngấm và đun đường với nước sôi trước khi kho. Các món kho hay nấu có đường và ít nước rất dễ bị cháy khét, chính vì vậy bạn nên đun lửa nhỏ và không để món ăn bị khét cạn.
  • Đối với các món canh cần nêm đường, tốt nhất nên nêm khi nước vừa sôi và món ăn sắp chín.

3. Nêm bột ngọt đúng cách như thế nào? 

Bột ngọt hay còn được gọi là mì chính. Bột ngọt làm món ăn dậy vị, hòa hợp giữa mặn và ngọt hơn, Nhưng nếu không biết cách nêm thì có thể ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều chuyên gia về sức khỏe và nhiều trang báo đã khuyến cáo các bà nội trợ không nên lạm dụng việc sử dụng bột ngọt trong nấu nướng vì có thể gây mất trí nhớ hay chứng đau nửa đầu.

Chắc hẳn không có quá nhiều bạn biết được rằng, bột ngọt không nên dùng để tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to, gây phân hủy thành các chất độc hại. Tốt nhất, bột ngọt chỉ nên cho lúc thức ăn đã chín, chuẩn bị tắt bếp hay vừa tắt bếp xong.Thay vào đó, bạn hòa tan trước với nước mắm hay nước lọc rồi mới đổ vào trong các món trộn, nộm, gỏi cần có bột ngọt.

4. Nêm hạt nêm đúng cách như thế nào?

Nếu bạn nếm kỹ sẽ nhận thấy hạt nêm có vị mặn, có hương vị của thịt hoặc nấm nên có thể dùng để ướp hay nấu ăn đều được. Không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được và làm cho món ăn bay mùi của hạt nêm rất đậm.

Sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng hạt nêm để ướp thực phẩm trong quá trình sơ chế và cho vào món ăn trong qua trình chế biến vì hạt nêm có hương vị chủ yếu của xương và thịt.

5. Nêm nước mắm đúng cách như thế nào?

Nước mắm là thứ gia vị truyền thống mang đậm màu sắc ẩm thực Việt Nam. Nước mắm có mùi thơm đặc trưng nhưng mùi hương dễ bị biến đổi mùi vị trong quá trình nấu, nên hãy chú ý một số thời điểm nên nêm nước mắm như sau:

  • Đối với các món canh, súp hay cháo, bạn nêm nêm một ít nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó nếu không sẽ khiến cho món ăn mất chất dinh dưỡng và kèm theo đó là có vị chua.
  • Tốt nhất, chỉ nên ướp thực phẩm với nước mắm trước khi chế biến dưới 30 phút, nếu bạn ướp lâu quá cũng sẽ làm món ăn mất ngon. Với các món ăn cần ướp thực phẩm lâu như món nướng, đút lò thì tốt nhất bạn không nên ướp với nước mắm.

6. Nêm tiêu đúng cách như thế nào?

Có nhiều người có thói quen ướp tiêu trước khi chế biến rất lâu, thói quen ướp hạt tiêu là một thói quen không có lợi cho sức khỏe.Với tiêu, bạn nên cho vào khi thức ăn vừa chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và ngon hơn. Bởi hạt tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm.

Nếu cho tiêu xayvào trước, một số chất trong hạt tiêu sẽ biến thành chất độc, không tốt cho sức khỏe. Riêng tiêu hạt tươi thì bạn nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm nhé!

7. Nêm nếm giấm đúng cách như thế nào?

Thời điểm thích hợp nhất để cộng hưởng giấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong, không nên cho vào lúc đang chế biến vì hương vị của nó sẽ phá hủy mùi hường món ăn của bạn. Mặt khác, cho giấm vào lúc món ăn đang ở nhiệt độ cao cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong món ăn đó.

Các món xào chua ngọt sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi cho giấm vào sau khi thức ăn đã chín.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cách cân nhắc lại liều lượng cũng như thời điểm nêm gia vị cho phù hợp để có được món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe mình và gia đình nhé!

Gợi ý xem thêm

Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »