Tác giả
Món ngon mỗi ngày Khám phá ẩm thực Kiến thức & Kinh nghiệm

Xiao Long Bao là gì? Nguồn gốc và những tiêu chí giúp làm thành công Xiao Long Bao ngay từ lần đầu tiên

benben123 . 15/11/2018

Có lẽ bạn đã từng nghe qua cụm từ “Xiao Long Bao” được người người nhà nhà yêu quý. Trông món bánh nhỏ bé vậy nhưng đằng sau món ăn ấy là sự tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh tế của người đầu bếp. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn này cũng như những tiêu chí tiên quyết để có chiếc bánh thành công sau đây.

Nguồn gốc của Xiao Long Bao đến từ đâu?

Xiao Long Bao có xuất xứ Trung Quốc, là món dimsum cực kì phổ biến tại Đài Loan. Thoạt nhìn, ai cũng có thể sẽ nghĩ rằng đây là một chiếc bánh bao cỡ nhỏ. Nhưng khi ăn, bên trong chiếc bánh lại có phần nước soup ngon đến kỳ lạ bên trong vỏ. Tuy nguồn gốc của Xiao Long Bao đến giờ vẫn là một bí ẩn. Có hai sự tích về loại món ăn độc đáo, ngon mà lại tinh tế này.

Câu chuyện thứ nhất diễn ra vào năm 1870, người đàn ông có tên Huang Mingxian (Hoàng Minh Hiền) – chủ của nhà hàng Ri Hua Xuan ở phố cổ Nam Tường (Nanxiang) – Thượng Hải. Người này sang tạo ra món ăn bằng cách cho thêm loại thạch làm từ nước hầm xương và da động vật để đông (sau này có cách chế biến đơn giản hơn là cho gelatin vào nước dùng xương gà hoặc xương heo, sau đó để đông lại rồi cho vào nhân Xiao Long Bao). Khi hấp, phần nhân thạch của Xiao Long Bao tan chảy tạo nên nước dùng thơm ngọt bên trong vỏ bánh.

Ông Mingxiang sau đó lên kế hoạch thị trường hóa món ăn này và tạo ra một quy chuẩn đặc biệt về số nếp gấp trên đỉnh của chiếc bánh, đặc biệt là về hình thức của bánh. Tiểu Long Bao hoàn hảo phải có 14 nếp gấp bên trên vỏ bánh.

Chiếc bánh này ban đầu có tên là “màn thầu thịt của phố Nam Tường” (Nanxiang de rou mantou).  Tuy nhiên sau đó người dân bắt đầu gọi bằng cái tên thân thương hơn – Xiao Long Bao (bánh bao trong lồng nhỏ). Sở dĩ có cái tên này vì Long ở đây là có nghĩa là lồng tre, do công đoạn hấp cũng như phục vụ trong một chiếc xửng tre nhỏ.

Một sự tích khác bắt đầu ở năm 1711 – 1799, khi vua Càn Long (QianLong) đang ngao du ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Wuxi – Jiangsu). Trong cuộc hành trình ở vùng đất này, ông được người dân mời nếm  thử món ăn đặc biệt của người địa phương Vô Tích. Khi nếm thử chiếc bánh hấp này, ông đang thưởng ngoạn ở bờ sông của thành phố  nên liền đặt tên  món ăn là “Con rồng đang bơi” (Youlong).

Món ăn này của Vô Tích được Càn Long vô cùng yêu thích và ngay sau đó trở nên nổi tiếng. Cho tới giờ, tuy món ăn được nhiều người biết đến với ý nghĩa dân dã là “món bánh hấp đặt trong lồng nhỏ”, người ta vẫn mãi nhớ đến cái tên thú vị khác của vua Càn Long.

Các tiêu chí tiên quyết để có món Xiao Long Bao thành công ngay từ lần đầu tiên

Quy trình làm nên một chiếc bánh Xiao Long Bao không quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ, chu đáo và đặc biệt khá tốn thời gian cho một mẻ bánh. Cùng tham khảo những tiêu chí tiên quyết để có món Xiao Long Bao thành công:

1/ Nhào bột để tạo nên lớp vỏ bánh ngon đúng chuẩn

Một trong những thất bại phổ biến khi nhắc đến Xiao long Bao chính là vỏ bánh. Một trong những bí quyết khi thực hiện các thao tác nhồi bột là chỉ sử dụng 90% lượng bột của công thức. Lý do của việc này là khi nhào bột, hỗn hợp quá ẩm có thể cho thêm bột, nhưng nếu quá khô cực kì khó để cho thêm nước. Vì công thức bột Xiao Long Bao yêu cầu dùng nước nóng nên việc thêm nước vào hỗn hợp sau khi nhào ít nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc vỏ bánh.


Giữ lại 10% bột của công thức để thêm sau và đồng thời 

Bên cạnh đó, 10% bột còn lại có thể dùng để trải lên bề mặt nhào bột, cũng như dụng cụ lăn bột để bột không dính và dễ nhào hơn.

2/ Chuẩn bị phần thạch – thành phần tạo nên nước súp hoàn hảo bên trong lớp vỏ bánh

Để có phần thạch này, cần chuẩn bị từ đêm hôm trước ngày làm Xiao Long Bao, vì loại thạch này cần ít nhất 2 tiếng trong tủ mát  để có độ đông hoàn hảo.

Trong một chiếc nồi, cho nước lạnh, da heo vào nấu khoảng 5 phút. Sau khi da heo chuyển dần sang màu trong suốt, xả phần da dưới nước lạnh sau đó loại bỏ phần mỡ dưới da, cắt làm sợi nhỏ.

Dùng một chiếc nồi áp suất để nấu phần da này. Cho thêm nước, 4 lát gừng và vài sợi đầu hành lá. Nấu ít nhất 40 phút bằng nồi áp suất hoặc ít nhất 1 tiếng 30 phút với các loại nồi thông thường.  Loại bỏ phần da heo (một số nhà hàng còn xay phần da này cùng nước dùng) sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3/ Bí quyết cho phần nhân mọng nước – yếu tố quan trọng làm nâng tầm món ăn

Phần nhân chính là yếu tố đặc biệt của món ăn khi được kết hợp giữa phần thịt dẻo, dai và phần nước súp thơm ngon, thanh nhẹ. Phần súp này là do thành phần thạch súp tan chảy ra trong quá trình nấu đồng thời là tinh hoa của món ăn.

Chuẩn bị một tô nước vừa đủ, cho hành lá và gừng băm vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó chia làm ba phần rồi lần lượt nhồi cùng với hỗn hợp thịt heo băm, gia vị, thạch súp đã chuẩn bị. Để nghỉ trong vòng từ 10 đến 20 phút để thịt ngấm gia vị hơn.

4/ Trình bày món ăn một cách tinh tế để có mẻ “bánh bao súp” thơm ngon đúng điệu

Tuy kĩ thuật gói Xiao long Bao không quá khó, nhưng cần dành ra nhiều thời gian để làm quen. Đầu tiên hãy đặt lớp vỏ lên tay trái. Cho khoảng 1 muỗng canh nhân bánh vào chính giữa lớp vỏ. Tạo điểm bắt đầu gói với ngón tay cái và bắt đầu gấp những nếp rìa theo chiều kim đồng hồ. lặp lại quá trình cho tới khi chiếc Xiao Long Bao của bạn hoàn thành và không có lỗ hổng, tránh nước bên trong rỉ ra ngoài. Cuối cùng là hấp từ 8 phút với nước sôi bằng xửng tre, trúc.


14 nếp gấp trên đỉnh là con số hoàn hảo cho Xiao Long Bao

Cách ăn Xiao Long Bao đúng điệu chuẩn người Hoa

Xiao Long Bao là một món ăn ngon, tinh tế và cầu kỳ. Nhiều người ăn không đúng cách dẫn tới việc nước bên trong Xiao Long Bao bắn ra khắp nơi gây phỏng do hơi nước bên trong Xiao Long Bao. Tham khảo cách ăn bên dưới để thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn.

Bước 1: Cắn hoặc dùng muỗng, đũa tạo một lỗ nhỏ bên trên cho hơi nước nóng thoát ra ngoài.

Bước 2: Dùng muỗng múc nước chấm, sau đó đặt Xiao Long Bao lên trên và cho thêm một ít nước chấm vào trong nhân Xiao Long Bao.

Bước 3: Có thể dùng nước soup trước hoặc cắn dần từ trên xuống.

Cùng tham khảo cách làm các loại Dimsum khác cho bữa ăn thêm ngon miệng! 


Công thức món sủi cảo nhân rau lạ miệng nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn


Biến tấu sủi cảo chiên lạ miệng với lớp vỏ giòn ngon bất ngờ


Cách làm món xíu mại tôm bổ dưỡng thơm ngon

Chúc các bạn thành công!

Gợi ý xem thêm