Tác giả
Món ngon mỗi ngày

Ý nghĩa và cách chuẩn bị tất cả mâm cúng Tết để cả năm sung túc, an lành

Những ngày cận Tết thì bận rộn không có lời nào mà diễn tả được luôn. Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên nè, trái cây, hoa quả trưng tết nè, nhiều gia đình còn phải sửa sang nhà cửa, tô thêm màu sơn mới nữa... Ôi! bao nhiêu là việc. Ấy vậy mà mâm cúng ông Táo, mâm cúng tất niên đêm 30 hay mâm đón ông bà về ăn Tết lúc nào cũng phải đầy đủ, đa dạng để năm mới thật là sung túc, an lành.

Cúng kiếng ngày Tết
Cái tết truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc!

Những ngày Tết cổ truyền của nước Việt Nam mình thì sẽ có 3 mâm cỗ lớn đó chính mâm cúng ông Táo về trời (ngày 23 tháng chạp), mâm cúng Tất niên đêm 30 Tếtmâm cúng những ngày mùng 1, 2, 3. Mỗi mâm cúng đều có ý nghĩa riêng và những món ăn dù ít dù nhiều cũng bắt buộc phải có, cùng mình tìm hiểu một chút xíu nhé.

Mâm cúng ông Táo - tiễn đưa ông bà Táo lên thiên đình

Hằng năm cứ đúng ngày 23 tháng Chạp là mọi người lại dâng mâm cúng để đưa ông bà Táo về trời. Từ ngày xưa, vì ngưỡng mộ lòng chung thủy của ông bà Táo mà người Việt mình thờ cúng với hi vọng ông bà Táo giữ "bếp lửa" cho gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc.

Bộ đồ đưa ông táo
Bộ đồ của ông bà Táo!

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm, vì đầu ngày 23 tháng Chạp ông Táo đã về trời, nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa ông Táo về trời, e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. 

Cá chép đưa ông Táo về trời
Cá chép là phương tiện đi lại của ông bà Táo đó!

Mâm cúng đưa ông Táo thường có xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng... tùy theo vùng miền mà có thêm chè kho, kẹo thèo leo (kẹo mè đen) hay đơn giản chỉ là đĩa ngũ quả tươi. Các bạn có thể tham khảo bộ sưu tập các món trong mâm cúng đưa ông Táo nhé. Ngoài ra chắc chắn không thể thiếu đó là cá chép để đưa ông Táo rồi, miền Trung còn có ngựa giấy nữa đó.

Mâm cúng Tất niên đêm 30 - thời khắc quan trọng của dịp Tết

Ngày Tất niên có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Mâm cúng Tất niên thường được dâng cúng vào buổi tối từ 23 giờ - 1 giờ, thời điểm bắt đầu giờ Chính Tý (0 giờ 0 phút 0 giây ngày mồng 1 tháng giêng) là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết. Nó đánh dấu sự chuyển giao năm cũ và năm mới, được gọi là giao thừa. Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Mâm tất niên
Con gà, bánh chưng là quá đủ đầy!

Mâm cỗ cúng gia tiên là để đón ông bà, các cụ về ăn Tết chung vui với cháu con, tùy theo gia cảnh nhưng mâm cúng này thường rất thịnh soạn và đa dạng gồm có bánh chưng, giò, chả, xôi gấc, thịt gà, xôi các loại, rượu, bia, bánh kẹo, mứt tết và các loại thức uống khác. 

Mâm cúng tất niên, mâm cúng giao thừa
Thịnh soạn hơn một chút để cầu ấm no, may mắn!

Mâm cỗ cúng thiên địa được dâng cúng để đón các thiên binh trên trời. Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính hoặc ngoài sân. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà nên thường chỉ có mâm ngũ quả, bánh kẹo, giấy tiền vàng mã.

Các bạn có thể tham khảo một số món đặc trưng trong bài viết này nhé: Chuẩn bị mâm cúng tất niên sao cho đầy đủ?

Mâm cúng tân niên mùng 1, 2, 3 - trọn vẹn, ấm no ngày Tết

"Mùng một thì ở nhà cha, mùng 2 nhà vợ, mùng 3 nhà thầy" câu ca dao quen thuộc mà chắc chắn các bạn đã được nghe từ lâu rồi đúng không. Xã hội ngày càng phát triển, người ta không còn đặt nặng vấn đề này nữa, nên rất thoải mái. Ngày đầu năm thường là ngày con cháu đi thăm ông bà, cha mẹ, chúc nhau những lời tốt đẹp để cả năm may mắn và hạnh phúc. Mùng 2, 3 thăm bạn bè, thầy cô, quây quần chia sẻ một năm vừa qua. Đối với cộng đồng người Công giáo Việt Nam, ba ngày đầu năm họ thường tham dự thánh lễ ở nhà thờ.

Mừng tân niên
Nem rán, thịt đông đặc sản miền Bắc!

Những ngày này mâm cúng thường chỉ dâng lên ông bà thôi. Để gia đình ăn hoặc là để đãi khách, những ngày này thì vô vàng món ăn ngon lành, đặc sản của vùng miền luôn. Từ thịt đông, giò thủ của miền Bắc đến canh khổ qua, thịt kho tàu miền Nam và còn vô số món ăn hấp dẫn khác nữa. 

Cúng kiếng ngày tân niên
Chả giò, xôi gấc quen thuộc của ngày Tết!

Để dễ dàng cho các bạn chuẩn bị mình đã lọc ra một số món ngon lành để cái Tết thật là đa dạng và ngon lành nhé:

Mâm cúng mùng 1 tỏ lòng thành mang lại may mắn đầu năm

Món ăn cúng thần linh và gia tiên mùng 2 Tết

Món ngon cúng đưa chân gia tiên mùng 3 Tết

Tuy thật là nhiều thứ cần phải chuẩn bị mâm cúng cho ngày Tết nhưng chung quy lại chỉ cần có tỏ lòng thành kính khi dâng hương, chuẩn bị thịnh soạn hơn bữa cơm thường ngày một chút là không khí Tết đã ấm cúng, trang trọng lắm rồi. 
Chúc các bạn và gia đình có một cái Tết thật là an yên, hạnh phúc

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công