Dao là một dụng cụ cực kỳ quan trọng trong công việc bếp núc. Dù là đầu bếp chuyên nghiệp hay đầu bếp tại gia bạn cũng nên nắm rõ các công dụng cũng như các loại dao dùng cho từng thực phẩm. Dưới đây là công dụng của từng loại dao trong nhà bếp nhé!
Trước khi mua, bạn hãy xem xét loại dao bạn cần dùng cho bếp của bạn, về hình dạng, kích cỡ lưỡi dao đáp ứng tối đa những nhu cầu sơ chế, nấu ăn và tùy thuộc vào phong cách, thói quen của bạn.
Một bộ dao cơ bản trong bếp gồm:
- Dao đa năng (lưỡi dao dài khoảng 13cm)
- Dao đầu bếp (lưỡi dao dài từ 20-23 cm)
- Dao rau củ (lưỡi dao dài 8cm)
- Dao bánh mì (lưỡi dao răng cưa)
- Dao chặt/Dao phay
- Dao lọc/dao phi lê
- Dao lạng thịt
- Mài dao - dụng cụ không thể thiếu trong bộ dao, đảm bảo cho dao luôn phát huy được hết công dụng của mình.
Công dụng của các loại dao trong nhà bếp
Dao đa năng
Hầu như nhà ai cũng có một vài chiếc dao loại này. Dao inox thường có kích thước từ 4 - 6cm, được sử dụng phổ biến trong mỗi căn bếp, dùng để chuẩn bị đồ ăn, thái rau, hoa quả. Loại dao này có phần đuôi dao (phần gần sát với chuôi) có độ sắc giống phần mũi dao nhưng độ dày thì lớn hơn. Đây được xem là con dao thông dụng và tiện lợi nhất bởi nó có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
Dao đầu bếp hoặc dao thái
Loại dao này dùng để thái hoặc cắt lát thịt. Điểm đặc biệt của loại dao này là có phần mũi nhọn, rất thuận tiện cho việc sử dụng. Nó có kích thước lớn hơn các loại dao inox, từ 6-8 cm.
Dao tỉa rau củ/hoa quả
Không phải ai cũng biết đến loại dao này. Nó phù hợp để gọt vỏ và tỉa hoa quả. Phần lưỡi dao rất mỏng, kích thước nhỏ (khoảng 4cm) nên loại dao này được sử dụng chủ yếu để gọt tỉa hoa quả, tạo nên hình dáng đẹp mắt.
Dao cắt bánh mì
Đây là một loại dao khá đặc biệt, chủ yếu được sử dụng trong các lò bánh với mục đích thái lát bánh mì. Chiếc dao này không phù hợp với mục đích sử dụng khác. Nhiều gia đình cũng "sắm" chiếc dao này để cắt lát bánh mì mỗi khi cần thiết. Phần lưỡi dao có hình răng cưa sẽ giúp cho những lát bánh mì cắt ra không bị vỡ nát và mất hình dáng bánh.
Dao chặt/Dao phay
Dao chặt/Dao phay có bản rộng, dày và nặng hơn sao với những con dao khác. Dùng để chặt xương, cắt thịt và băm nhỏ.
Dao lọc/dao phi lê
Giúp lọc phi lê cá dễ dàng. Tuy nhiên hầu hết hiện nay mọi người thường mua cá đã lọc sẵn phi lê.
Dao lạng thịt
Dùng để lạng mỏng hay cắt lát thịt nướng các loại.
Lựa chọn loại cán dao dễ thao tác khi sử dụng
Bạn nên chọn loại dao sao thật thuận tiện khi sử dụng. Chính là cán dao phải phù hợp với kích cỡ của bàn tay người sử dụng. Do vậy trước khi mua, hãy thử cầm cán dao. Dao chất lượng tốt được cân bằng để cảm thấy như chúng vừa trong tay của bạn và di chuyển theo hướng cắt dễ dàng.
Có lẽ nhà nào cũng có trọn bộ dao ở trên, nhưng chắc gì các mẹ đã sử dụng đúng với công dụng của từng loại dao. Hãy sử dụng đúng với công dụng của từng loại dao để món ăn hoàn hảo hơn nhé!
Xem thêm: