Miền Tây cứ vào mùa mưa có một loại nấm mọc tự nhiên ở các ụ mối. Loại nấm này mọc tự nhiên và chỉ có thời gian 2 đến 3 tuần. Nấm mối ăn rất ngọt và giòn, làm được nhiều món ăn nhưng ngon nhất là món
CHÁO CÁ LÓC NẤM MỐI
1/ Nguyên liệu:
- Giò heo: 1kg
- Cá lóc : 1con (700gr- 1000gr)
- Nấm mối: 300gr
- Gạo: 200gr
- Hành ngò
- Hành tỏi phi
- Đậu phụng rang
- Tương hột
- Giá, rau đắng, rau thơm
2/ Cách nấu:
- Giò heo chặt miếng trung nước sôi cho sạch, hầm cho giò vừa chính tới.
- Cá lóc lọc hết xương cắt từng miếng nhỏ trụng chính trong nồi hầm giò. Vớt cá ra để ráo nước ướp 1 ít nước mắm vào cá. Cho 1 ít dầu đã phi hành tỏi vào chảo cho cá áp chảo 2 mặt hơi vàng nhẹ 2 mặt cá.
- Gạo rang cho vào nồi giò hầm nấu cho cháo nhừ nêm nếm gia vị, bột nêm, 1 chút đường phèn.
- Khi cháo chín múc ra tô cho cá lềnh mặt, hành ngò, tương hột xào thơm, 1 ít đậu phọng rang ăn với giá trụng và rau thơm.