Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh bao nhân thịt

  • Nguyên liệu 17
  • Thực hiện h
  • Phần 09 người
  • Độ khó Trung bình

Cách làm bánh bao nhân thịt cực ngon không hề thua ngoài tiệm cho người làm ngay lần đầu cũng thành công. Cùng trổ tài nấu ăn của mình bằng cách tự làm những chiếc bánh bao nóng hổi, trắng bông thơm nức mũi chiêu đãi gia đình vào bữa sáng với cách làm và hướng dẫn chi tiết nào các bạn ơi. Thử làm nay bạn nhé!!!


Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

cho 9{{servings}} Phần ăn (Cái)
Phần ăn
    • Bột mì 250 Gr (Bột mì đa dụng - số 11)
    • Men nở 3 Gr (Men instant)
    • Sữa tươi không đường 150 ml
    • Dầu ăn 50 ml
    • Bột mì 100 Gr (Bột mì đa dụng - số 11)
    • Lòng trắng trứng gà 1 Cái (30-35gr)
    • Đường bột 40 Gr
    • Bột nở (baking powder) 4 Gr
    • Thịt heo bằm 200 Gr
    • Lạp xưởng 1 Cây
    • Trứng cút 9 Quả
    • Nấm mèo 2 Cái
    • Nấm hương 3 Cái
    • Hành tây <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Củ
    • Hành tím 1 Củ
    • Dầu hào 1 Muỗng canh
    • Sữa bột 30 Gr

Cách làm bánh bao nhân thịt

Thực hiện 3 h 0m

Thực hiện

Ở phần nguyên liệu vỏ bánh bao, bạn lấy men nở cho vào âu bột mì, dùng phới trộn đều với nhau. Sau đó thêm sữa tươi và dầu ăn vào, tiếp tục trộn lên để nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt hòa vào nhau.

Men mình dùng là men instant nên không cần phải kích hoạt trước. Nếu bạn dùng loại men khác thì tốt nhất nên trích lấy một phần sữa (khoảng 30ml) đem hâm nóng ở 30-35 độ C, pha vào 1 muỗng cà phê đường rồi cho men vào, dùng muỗng hoặc đũa gỗ khuấy đều. Chờ khoảng 5 phút đến khi men nở lên tạo thành váng trên mặt nước rồi hãy sử dụng. Nếu men không nở thì có thể do sữa quá nóng làm chết men hoặc do men đã hư hoạt động kém, lúc này bạn nên đổ đi và thử lại rồi mua men mới nếu cần.

Dùng tay nhồi sơ để bột dính vào nhau tạo thành một khối không cần phải quá mịn. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại, để cho bột nghỉ 30 phút. Hết 30 phút bạn lấy khối bột ra nhồi, dùng kỹ thuật kéo giãn bột rồi gấp lại, cứ làm như vậy nhiều lần đến khi thấy khối bột trở nên mềm mịn hơn, không còn dính tay nữa là được. Túm bột lại thành một khối tròn, phết vào âu 1 lớp dầu ăn mỏng rồi cho khối bột vào. Dùng màn bọc thực phẩm bọc lại rồi tiến hành ủ bột từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút.
Trong thời gian ủ bột bạn chuẩn bị phần nhân cho bánh bao. Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ. Lạp xưởng thái lát mỏng. Nấm mèo và nấm hương ngâm nở, băm nhuyễn. Hành tây thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn. Trộn thịt heo xay, nấm mèo, nấm hương, hành tây và hành tím lại với nhau, nêm 1 muỗng canh dầu hào để phần nhân được đậm đà hơn. Múc lấy một cục nhân rồi dàn mỏng, cho lạp xưởng và trứng cút vào giữa, túm lại tạo thành những viên nhân tròn. Với số lượng nguyên liệu trên mình làm đủ 9 viên nhân to như hình.
Chuẩn bị phần bột thứ 2 của vỏ bánh bao: rây bột mì, sữa bột, đường bột và bột nở vào 1 tô chung với nhau. Dùng phới lồng trộn thật đều các nguyên liệu.

Bạn phải rây và trộn thật đều các nguyên liệu để tránh các trường hợp bột và bột nở vón cục, khi trộn vào vỏ bánh đem hấp chín phần vỏ sẽ có những đốm nhỏ màu nâu do bột nở chưa tan hết trông rất xấu.

Sau thời gian ủ bột lần 1, bạn tháo màn bọc thực phẩm ra. Lúc này bạn sẽ thấy khối bột đã nở gấp đôi so với ban đầu, dùng tay bóp nhẹ để cho khí trong bột thoát ra bớt, bột xẹp đi. Đổ phần bột lần 2 đã chuẩn bị và lòng trắng trứng vào, dùng tay nhồi nhẹ khối bột trong âu cho tất cả dính vào nhau.
Cho khối bột ra mặt bàn hoặc thớt sạch (mình dùng miếng silicon chuyên để nhồi bột) rồi tiếp tục nhồi. Cũng dùng kỹ thuật kéo dãn rồi gập lại, làm nhiều lần đến khi khối bột trở nên mịn tay. Cắt bột ra thành những miếng nhỏ khoảng từ 60 đến 65gr. Với kích thước như vậy mình chia được 9 miếng bột nhỏ.

Nếu sau khi trộn bột quá ướt làm dính tay thì bạn rây thêm bột mì vào (không quá 15gr). Còn bột quá khô thì cho thêm sữa tươi vào nhé!

Vê miếng bột thành một khối tròn rồi ấn dẹt xuống (vê tròn để khi ấn dẹt và cán mỏng miếng bột tròn đều hơn). Cán mỏng miếng bột ra rồi đặt nhân vào giữa.
Túm mép bột lại cho chặt sau đó quay mặt láng lên trên, đặt bánh bao vào miếng giấy nến cắt nhỏ hoặc giấy lót bánh cupcake rồi đặt vào khay. Phủ bột lớp màng bọc thực phẩm lên khay bánh bao giữ cho vỏ bánh không bị khô, để bánh nghỉ 15 phút rồi đem đi hấp 10-12 phút cho bánh chín.

Nấu nước sôi rồi mới cho bánh vào hấp, nhớ phủ 1 lớp khăn lên nắp nồi để hơi nước không nhỏ xuống bánh gây rổ mặt. Hấp từng đợt khoảng 2-3 cái tùy kích thước nồi, bánh bao chín sẽ nở ra gấp rưởi nên bạn nhớ chừa khoảng cách đủ cho bánh nở để bánh bao trông đẹp mắt, không bị méo mó vì thiếu diện tích. Khi hấp tuyệt đối đừng mở nắp sẽ làm bánh bao bị xẹp.

Cách làm bánh bao sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh bao trắng bông nóng hổi với hương thơm ngào ngạt phủ khắp gian bếp gia đình. Vỏ bánh bao làm theo cách này tuy nở ít hơn so với vỏ bánh bạn mua ngoài tiệm, nhưng bù lại khi ăn sẽ tạo cảm giác chất hơn, bánh không bị quá xốp và rỗng, giữ được độ ẩm tiết ra từ nhân thịt khi hấp. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao và làm ra những chiếc bánh bao nóng hổi chiêu đãi gia đình nhé!

Cách dùng

Ngon hơn khi dùng nóng, lúc vừa hấp xong.

Cách bảo quản

Bảo quản 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, 2 tuần trong ngăn đá. Khi bảo quản nhớ bọc kín hoặc để bánh bao trong hộp kín, khi ăn lấy ra rã đông rồi hấp lại hoặc làm nóng trong lò vi sóng.

Hình thực hành món Bánh bao nhân thịt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!