Cách Làm Bánh Bò | Xốp Nhẹ, Thơm Dừa, Ăn Cực Thích
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Bánh bò

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 03 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh bò bông xốp và bánh bò nướng là món ăn yêu thích - là tuổi thơ của rất nhiều người đúng không nào. Bánh bò nước cốt dừa khi ăn xốp nhẹ, dai, mềm mềm, có hương thơm của dừa lan tỏa rất hấp dẫn. Để bánh bò dai ngon, nhiều rễ tre chỉ cần nhớ cách làm bánh bò hấp "gia truyền" của mình thôi, không được bỏ lỡ đâu đó nha!!!


Nguyên liệu làm bánh bò

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột gạo 365 Gr (Bột gạo Thái)
    • Bột năng 35 Gr
    • Nước cốt dừa 300 ml
    • Kem whipping 100 ml
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Vani 5 ml
    • Nước lá dứa 2 Muỗng cà phê
    • Nước dừa 400 ml
    • Dầu dừa 2 Muỗng canh
    • Bột nở (baking powder) 1 Muỗng cà phê
    • Men nở 6 Gr (Men nâu)
    • Đường trắng 388 Gr

Dụng cụ thực hiện làm bánh bò

Xửng hấp

Cách làm bánh bò

Thực hiện 45m

Thực hiện

Trộn bột làm bánh bò: Cho bột gạo, bột năng, men nâu, nước dừa tươi trong 1 cái tô lớn, nhồi hỗn hợp khoảng 30 phút. Lưu ý, khi đổ nước dừa vào nên đổ từ từ chút, nhồi cho cục bột mịn, dẻo. Cho hỗn hợp đã nhồi vào tủ lạnh ủ lần 1.
Sau 30 phút, lấy bột ra, đem ủ bột nơi có nhiệt độ ấm khoảng 40 phút. Nếu trộn bằng máy thời gian khoảng 15~19 phút thôi nhé! Bột nhồi bằng tay càng lâu bánh bò sẽ càng ngon đó.
Cho đường trắng, nước cốt dừa vào nồi nấu cho tan đường. Nhanh tay cho sữa béo vào và tắt bếp, để hỗn hợp còn âm ấm nha. Nên giữ hỗn hợp ấm, không để nóng như vậy sẽ bị hư.
Bột sau khi ủ 40 phút đem ra, ta lấy nước đường khi nãy nấu còn ấm nhẹ cho vào, khuấy đều lên. Lược hỗn hợp qua rây cho mịn, không còn cặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào thau inox. Nhớ là thau inox khi ủ bột lần 2 này, thêm vô chút muối đem đi ủ nơi ấm. Ở nước ngoài thì bỏ oven và đặt tô nước nóng bên cạnh. Thay nước nóng liên tục vì mùa đông ở đây rất lạnh, ủ 4 giờ là bột đạt yêu cầu.
Sau khi ủ xong bột như hình, bong bóng đầy ngập bột nhẹ như tơ. Cho bột nở vào, khuấy đều lên và chuẩn bị đem mẻ bánh bò này đi hấp thôi.
Chia màu nước lá dứa, cho 2 muỗng cà phê lá dứa đậm đặc nha. Cho 2 muỗng canh dầu dừa vào mỗi màu, màu trắng thì cho vài giọt vani cùng 2 muỗng canh dầu dừa. Cách làm bánh bò hấp này giúp bánh bò thơm và có màu đẹp mắt hấp dẫn.
Bắc xửng hấp lên bếp, đun nước thật sôi, lửa lớn. Nhớ xửng lúc nào cũng thật nhiều nước, nước gần bằng xửng hấp bánh. Đây là khâu quan trọng trong cách làm bánh bò đó, thiếu nước, thiếu hơi bánh bò không nở. Bạn có thể cho ít lá dứa vào nồi nước hấp bánh.
Cách làm bánh bò xốp: Xửng nước sôi thì bạn cho khuôn vào. Ở đây mình dùng khuôn nhôm bạc rất nóng và tiện dụng, ai dùng cốc nhỏ sứ thì thoa dầu dừa vào khuôn, để khuôn thật nóng mới cho bánh vào. Khuôn không nóng bánh bò sẽ không nở được, không mềm xốp.

Đổ bột gần bằng miệng khuôn, không đổ đầy vì bánh bò còn nở.

Cột khăn lên nắp nồi cho nước không nhỏ xuống bánh, hấp bánh như khuôn mình thì 8 phút là chín đẹp. Nhớ lúc nào nước cũng đầy xửng hấp. Hấp xong 1 lượt là châm nước vào cho đầy và hấp tiếp. Không được mở nắp trong quá trình hấp vì sẽ làm cho bánh bò không nở, bị chai.
Bánh bò chín lấy ra khỏi khuôn, bánh nở như cánh hoa trông rất đẹp mắt. Cách làm bánh bò cũng không quá khó đúng không nào. Thành phẩm của bánh bò phải là bánh khi ăn xốp nhẹ, dai dai, mềm mềm, có hương thơm lan tỏa nha. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút để làm làm bánh bò nướng đấy. Hi vọng với cách làm bánh ngon hấp này, bạn sẽ thực hiện thành công và thết đãi gia đình một bữa bánh ngon miệng.

Hình thực hành món Bánh bò

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công