Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Hấp

Bánh bò thốt nốt

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Bánh bò thốt nốt là món ăn vặt ngon lành, hấp dẫn, gắn liền với tuổi thơ. Một chiếc bánh bò thốt nốt khéo phải có màu vàng óng, mềm xốp và ngọt ngào hương vị đường thốt nốt đặc trưng. Cách làm bánh bò thốt nốt cũng không quá phức tạp, cùng theo dõi công thức dưới đây của Cooky nhé!


Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nước 40 ml
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Men nở 8 Gr
    • Bột gạo 200 Gr
    • Bột năng 60 Gr
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Nước dừa 250 ml
    • Nước dừa 100 ml
    • Đường thốt nốt 200 Gr
    • Nước cốt dừa dảo 150 ml
    • Đường trắng 50 Gr
    • Bột năng 10 Gr

Cách làm bánh bò thốt nốt

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Hòa 1 muỗng cà phê đường vào 40ml nước ấm khuấy cho tan, sau đó cho 8gr men nở vào khuấy đều. Đậy kín, để nghỉ 10 phút. Trộn 200gr bột gạo, 60gr bột năng và 1 muỗng café muối. Cho men nở vào bột làm bánh bò rồi trộn đều, tiếp tục cho vào từ từ 250ml nước dừa tươi, đảo đều đến khi bột mịn. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại và ủ bột khoảng 1h.

Lọc bột gạo, bột năng và muối qua rây để bánh bò thốt nốt mịn, không có chỗ vón cục. Nếu không thích ăn quá ngọt bạn có thể bỏ đường trắng khỏi phần nguyên liệu làm bánh bò nhé!

Cách nấu đường cho bánh bò thốt nốt: Cho 100ml nước dừa tươi và 200gr đường thốt nốt vào nồi, nấu lửa vừa đến khi sôi và ngả màu cánh gián thì tắt bếp. Để nguội một chút rồi cho phần đường còn ấm vào trong hỗn hợp bột, trộn đều rồi cho thêm một muỗng cà phê dầu ăn, sau đó ủ bột thêm 2h. Khi ủ đủ thời gian sẽ thấy bột nhẹ và có bọt khí nổi lên.

Cách làm bánh bò béo, thơm hơn: Cho 2 muỗng canh nước cốt dừa vào đảo cùng bột bánh bò thốt nốt. Lưu ý không thay đường thốt nốt nốt bằng đường trắng. Vì chỉ nhờ loại đường này thì bánh bò thốt nốt mới có màu vàng óng được.

Làm nước cốt dừa: Cho 150ml nước cốt dừa loãng lên bếp, cho vào 50gr đường và khuấy đều, đun lửa nhỏ, sau đó cho tiếp 50ml nước hòa 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều tay đến khi sệt thì tắt bếp.

Có thể cho vào nước cốt dừa ít muối khi làm bánh bò. Như vậy, bánh bò thốt nốt sẽ ngọt đậm đà hơn. Nhớ khuấy đều để bánh bò thốt nốt ra thành phẩm không bị cợn muối nhé!

Bột sau khi ủ trộn thật đều. Trước khi cho bánh bò thốt nốt vào hấp thì phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, lót giấy nến để chống dính. Sau đó cho khuôn vào nồi hấp, khi khuôn nóng thì rót bột bánh vào. Hấp khoảng 30 phút với bánh bò thốt nốt lớn và khoảng 10 phút với bánh nhỏ.

Cách thử bánh bò: Xiên tăm vào bánh, nếu rút ra thấy bánh không dính tăm tức là bánh bò thốt nốt đã chín.

Bánh bò thốt nốt vừa là món ăn chơi, có thể đãi khách và đồng thời cũng được dùng trong dịp giỗ chạp hay các bữa tiệc gia đình. Ăn bánh bò thốt nốt rưới thêm nước cốt dừa sền sệt lên thì ngon hết ý.

Bánh bò thốt nốt dùng ngon nhất trong ngày. Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm bánh bò bị cứng. Nếu để vào tủ lạnh, nhớ đậy kín mặt bánh, khi ăn bạn có thể cho vào lò vi sóng/ nồi và hấp cách thủy, bánh sẽ mềm lại.

Hình thực hành món Bánh bò thốt nốt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công