Cách Làm Bánh Chưng Xanh | Dẻo Thơm, Cho Ngày Tết
Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Làm Bánh

Bánh chưng

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Bánh Chưng là món ăn ngon truyền thống, cho ngày ngày Tết sum vầy của gia đình Việt. Cách làm bánh chưng đơn giản, nếp dẻo ngon, đậu (đỗ) xanh bùi, thịt béo ngậy cực thơm ngon. Sau đây là bí quyết gói bánh chưng bằng lá dong - Bánh gói lá ngày Tết, có sử dụng khuôn từ Cooky, các chị em hãy lưu lại để có dịp làm thử cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết Nguyên đán nhé.


Nguyên liệu làm bánh chưng

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Gr
    • Đậu xanh không vỏ 800 Gr
    • Thịt ba chỉ 300 Gr
    • Hạt nêm 2 Muỗng canh
    • Muối 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Nước mắm 50 ml
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh

Cách làm bánh chưng

Thực hiện 8 h 0m

Chuẩn bị

Nguyên liệu để làm 5 chiếc bánh chưng xanh với khuôn bánh 14x14cm gồm có: 1.5kg gạo nếp, 800gr đậu xanh cà vỏ, 300gr thịt ba chỉ, 1 bó lá dong (hơn 20 lá), 1 bó dây lạc dùng để buộc và các loại gia vị thông thường khác.
Công việc thường hay làm nhất trước khi gói bánh chưng là đem vo sạch gạo nếp, ngâm gạo nếp với nước qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng cho nếp nở. Đổ gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước. Sau đó, trộn đều nếp với 50ml dầu ăn, 1.5 muỗng canh muối.

Bí quyết làm bánh chưng xanh ngon thì ngoài chọn mua loại gạo nếp thượng hạng, còn phải chắc chắn gạo nếp phải được chuẩn bị kĩ càng.

Sử dụng đậu xanh không vỏ (đậu xanh cà vỏ) để làm nhân bánh chưng xanh. Đem ngâm đậu xanh 4 tiếng hoặc qua đêm cho nở. Đổ đậu ra và để ráo nước, cho vào nồi luộc với 200ml nước, thêm 1 muỗng canh hạt nêm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Nghiền đậu xanh đã nấu chín bằng muỗng cho thật nhuyễn mịn.
Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo, cắt thịt thành từng miếng có bản rộng và dày khoảng 1cm. Ướp thịt với 50ml nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu.

Nhân bánh chưng ngon phải có vị béo nhưng không ngấy. Do đó, nếu không thích ăn nhân quá béo thì chọn loại thịt đùi nhiều nạc thay cho thịt ba chỉ (thịt ba rọi) nhé.

Cách làm bánh chưng xanh ngon chuẩn phải được gói bằng lá dong (nhiều nơi được biến tấu gói bánh chưng bằng lá chuối). Phơi lá dong 1 nắng cho hơi héo và tạo độ dẻo để khi gấp lá gói bánh lá không bị rách hoặc nứt. Rửa lá dong với nước cho sạch rồi lau lại 2 mặt cho khô. Gấp lá dong lại làm 4, đo và cắt lấy 20 lá dong theo kích thước khuôn gói. Dùng dao tước bỏ gân lá, nhất là những gân lá quá lớn sẽ dễ châm thủng lá khi gói bánh chưng. Dậy lạt buộc bánh cũng nên ngâm nước vài tiếng đồng hồ để dây mềm dễ buộc hơn.

Thực hiện

Với mỗi chiếc bánh chưng xanh chúng ta cần 4 lá dong đã được cắt gọn gàng. Đầu tiên bạn đặt 1 sợi dây lạt bên dưới khuôn, tiếp theo xếp lá dong thứ nhất vào 1 góc của khuôn, dùng tay ấn 1 mặt lá xuống đáy khuôn sau đó gấp chéo để tạo hình đẹp cho mặt ngoài của bánh chưng. Lá dong thứ 2 xếp vào góc đối diện lá thứ nhất, không cần gấp chéo. Lá thứ 3 và 4 được xếp lần lượt vào 2 góc còn lại. Lấy 4 phần ngọn của những lá đã cắt ra khi đo lá, chèn vào 4 góc. Lớp chèn này sẽ đứng giữa 2 lớp lá giúp bánh không bị vỡ góc khi luộc.

Với cách gói bánh chưng này, bánh sẽ chắc chắn hơn và khi nấu bánh sẽ không bị bung đâu nhé.

Múc nếp vào khuôn làm bánh chưng rồi dàn đều ra 4 góc, tiếp theo múc đậu xanh vào rồi dàn cho phẳng. Sau đó gắp thịt ba chỉ nằm gọn vào giữa rồi phủ lên trên 1 lớp đậu xanh, dũng muỗng hoặc tay nén thịt và đậu xanh cho chặt. Cuối cùng phủ lên 1 lớp nếp, dàn đều.
Cắt 1 miếng lá dong xếp lên mặt nếp, sau đó lần lượt xếp các lá lớp lá dong xuống giống như cách gói hộp quà. Khi gói nhớ nén chặt tay để lá dong không bị hở nước luộc sẽ dễ ngấm vào gây nhão bánh. Rút khuôn ra khỏi bánh chưng xanh.
Buộc sơ dây lạc có sẵn để cố định bánh chưng. Sau đó lần lượt buộc thêm 2 dây ngang, 1 dây dọc (có thể thêm 3 dây ngang, 2 dây dọc cũng được). Có thể cắt bỏ bớt dây thừa cho bánh chưng xanh ngày tết được gọn và đẹp hơn.
Xếp lá dong vụn bên dưới đáy nồi, xếp bánh chưng xanh vào rồi đổ ngập nước. Đậy nắp luộc bánh từ 7-8 tiếng cho bánh chín. Cách nấu bánh chưng ngon là bạn nhớ châm nước thường xuyên để nước xâm xấp mặt bánh, nếu không bánh dễ bị sượng. Khi bánh chín vớt ra đặt lên 1 mặt phẳng, để vật nặng lên trên cho bánh được ráo nước. Ba giờ sau, treo bánh nơi thoáng để bảo quản bánh được lâu hơn.
Dùng dây lạt gói bánh chưng (hoặc sợi chỉ) để cắt bánh chưng xanh thanh từng miếng nhỏ rồi bày mâm đón tết với gia đình thôi nào. Phần nếp bánh chưng tết có màu xanh nhạt của lá dong, dẻo ngon bên ngoài, bao lấy nhân đậu xanh chín bùi và thịt heo béo mềm, thơm ngon ở bên trong rất hấp dẫn. Có thể ăn kèm bánh chưng với dưa món, củ kiệu sẽ rất tuyệt.

Chị em nhanh chóng thủ ngay cách gói bánh chưng tại nhà đơn giản này vào sổ tay nấu nướng để làm ngay cho gia đình hoặc biếu tặng những người thân yêu nhé!

Hình thực hành món Bánh chưng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công