Cách làm bánh chưng cho ngày Tết
Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nấu

Bánh chưng cho ngày Tết

 • Nguyên liệu 7
 • Thực hiện h
 • Phần 10 người
 • Độ khó Trung bình

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Lễ Tết, nhưng để có được bánh chưng ngon, màu sắc đẹp còn tùy thuộc vào cách gói, nguyên liệu và công đoạn chuẩn bị. Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong... là những nguyên liệu được sử dụng cho công thức này.


Nguyên liệu làm bánh chưng cho ngày tết

cho 10{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 4 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
  • Đậu xanh không vỏ 2 Kg
  • Thịt heo 2 Kg (Thịt đùi và mỡ)
  • Muối 7 Muỗng canh
  • Bột ngọt 3 Muỗng canh
  • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
  • Lá dong 40
Thêm 1 ít: Dây lạt cột bánh.

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng cho ngày tết

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng cho ngày tết

chuẩn bị 30m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Gạo nếp, đậu xanh không vỏ vo sạch, cho vào thau đổ ngập nước, ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp, đậu xanh không vỏ ra rổ, để riêng. Thêm 4.5 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh bột ngọt trộn đều với gạo nếp. Tương tự trộn đều 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt với đậu xanh không vỏ.
Lá dong rửa sạch, dây lạt ngâm nước cho mềm, dẻo. Dùng dao cắt bỏ sơ phần xương lá dong, để riêng.
Thịt heo rửa sạch, cắt miếng to vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh muối, 0.5 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu cho ngấm, để khoảng 30 phút.

Thực hiện

Gấp lá dong làm đôi, cắt bỏ 2 đầu lá sao cho phần lá gói dài 16.5cm. Chia lá thành 2 loại, phần lá to để gói bên ngoài, lá nhỏ hơn để lót bên trong.
Gắp đôi lá lại, mặt có viền nhỏ sẽ nằm trên. Gấp miếng lá vào trong thành hình tam giác, dùng tay vuốt tạo viền. Sau đó, mở lá rộng ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, bàn tay phải đặt lên miếng lá giữ cố định lên mặt phẳng. Dùng ngón tay cái của tay phải ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, đồng thời di chuyển tay trái là cho lá đứng dậy thành 2 mặt phẳng vuông góc.
Xếp lá đã gấp vào khuôn. Đặt 2 lá ngoài đã gấp vào 2 góc đối diện của khuôn bánh. Hạ miếng lá đã gấp vào trong xuống để chúng có thể cố định vào nhau. Sau đó đặt tiếp 2 miếng lá trong vào 2 góc đối diện khác của khuôn. Ở phần tiếp giáp của 2 lá ngoài còn hở, bạn nên đặt vào 1 miếng lá theo hình chữ "V" để làm kín lại.
Trước khi gói, đặt cọng dây lạt dưới khuôn sao cho vuông góc với người ngồi gói. Cho 200gr gạo nếp vào khuôn gói bánh, dàn đều. Tiếp theo, cho 100gr đậu xanh. Xếp thịt heo lên trên (phần mỡ ở giữa, thịt đùi ở 2 bên). Làm lặp lại thêm 1 lần nữa, cho 100gr đậu xanh vào (không để đậu xanh dàn ra hai bên). Cuối cùng, cho 250 gạo nếp còn lại vào.
Lót 1 miếng lá dong lên bề mặt nếp. Nhẹ nhàng dùng tay gấp 2 bên lá dong lại như hình. Dùng dây lạt gói bánh lại cho cố định.
Xếp phần cuống, lá dong còn dư vào đáy nồi. Cho bánh vào, đổ ngập nước, đậy kín nắp, nấu bánh khoảng 10 giờ là bánh chín.

Khi nấu bánh, thường xuyên chú ý xem phần nước bánh có cạn không. Nếu có thì đổ nước vào, tiếp tục nấu cho đến khi bánh chín.

Bánh chín, lấy ra, rửa sạch bánh với nước lạnh. Đặt 2 bánh lên nhau, sử dụng miếng ván gỗ nặng đặt lên bánh. Với cách làm này, phần nếp sẽ chắc, không bị nhão, đều hơn.
Cùng chiêm ngưỡng những cái bánh chưng màu xanh đẹp mắt, mềm, beo béo, đậm đà ngon không cưỡng lại. Bạn có thể ăn kèm dưa muối, kiệu nếu thích để chống ngấy.

Hình thực hành món Bánh chưng cho ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công