Cách Làm Bánh Chưng Cho Ngày Tết | Đơn Giản Ở Nhà
Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nấu

Bánh chưng cho ngày Tết

 • Nguyên liệu 7
 • Thực hiện h
 • Phần 10 người
 • Độ khó Trung bình

Bánh Chưng Cho Ngày Tết - món ăn ngon không thể thiếu trên mâm cổ cúng, cho ngày đầu năm mới. Cách làm (gói) bánh chưng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, sẽ được bật bí ngay say đây nhé. Những bạn muốn học cách làm bánh chưng xanh truyền thống, ngon chuẩn vị hãy lưu lại công thức gói bánh chưng ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu làm bánh chưng cho ngày tết

cho 10{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 4 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
  • Đậu xanh không vỏ 2 Kg
  • Thịt heo 2 Kg (Thịt đùi và mỡ)
  • Muối 7 Muỗng canh
  • Bột ngọt 3 Muỗng canh
  • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
  • Lá dong 40
Thêm 1 ít: Dây lạt cột bánh.

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng cho ngày tết

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng cho ngày tết

chuẩn bị 30m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Cách làm (gói) bánh chưng xanh: Vo sạch gạo nếp ngon, đậu xanh không vỏ loại 1, cho vào thau đổ ngập nước, ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp, đậu xanh không vỏ ra rổ, để riêng. Thêm 4.5 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh bột ngọt trộn đều với gạo nếp. Tương tự trộn đều 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt với đậu xanh không vỏ.
Dùng lá dong xanh sậm gói bánh chưng xanh là chuẩn nhất. Rửa sạch lá dong, dùng khăn lau sạch nước và bụi bám trên lá. Ngâm dây lạt dùng buộc bánh chưng vào nước cho mềm, dẻo. Dùng dao cắt bỏ sơ phần xương lá dong, để riêng.

Những người gói bánh chưng xanh lâu năm sẽ dùng tay bẻ nhanh và dùng miệng tước bỏ bớt phần xương lá dong, không cần dao.

Nhân thịt heo gói bánh chưng chọn loại thịt ba chỉ. Đem rửa sạch thịt heo, cắt thịt thành những miếng to vừa ăn, ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng canh muối, 0.5 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu cho ngấm, để khoảng 30 phút.

Thực hiện

Cách xếp lá dong gói bánh chưng xanh: Gấp lá dong làm đôi, cắt bỏ 2 đầu lá sao cho phần lá gói dài 16.5cm. Chia lá thành 2 loại, phần lá to để gói bên ngoài, lá nhỏ hơn để lót bên trong.
Gắp đôi lá lại, mặt có viền nhỏ sẽ nằm trên. Gấp miếng lá vào trong thành hình tam giác, dùng tay vuốt tạo viền. Sau đó, mở lá rộng ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, bàn tay phải đặt lên miếng lá giữ cố định lên mặt phẳng. Dùng ngón tay cái của tay phải ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, đồng thời di chuyển tay trái là cho lá đứng dậy thành 2 mặt phẳng vuông góc.
Xếp lá đã gấp vào khuôn làm bánh chưng cho vuông vức. Đặt 2 lá ngoài đã gấp vào 2 góc đối diện của khuôn bánh. Hạ miếng lá đã gấp vào trong xuống để chúng có thể cố định vào nhau. Sau đó đặt tiếp 2 miếng lá trong vào 2 góc đối diện khác của khuôn. Ở phần tiếp giáp của 2 lá ngoài còn hở, bạn nên đặt vào 1 miếng lá theo hình chữ "V" để làm kín lại.
Cách gói bánh chưng chi tiết, đẹp mắt: Trước khi gói bánh chưng xanh, đặt cọng dây lạt dưới khuôn sao cho vuông góc với người ngồi gói. Cho 200gr gạo nếp vào khuôn gói bánh chưng, dàn đều. Tiếp theo, cho 100gr đậu xanh. Xếp thịt heo lên trên (phần mỡ ở giữa, thịt đùi ở 2 bên). Làm lặp lại thêm 1 lần nữa, cho 100gr đậu xanh vào (không để đậu xanh dàn ra hai bên). Cuối cùng, cho 250 gạo nếp còn lại vào.
Lót 1 miếng lá dong lên bề mặt nếp. Nhẹ nhàng dùng tay gấp 2 bên lá dong lại như hình. Dùng dây lạt gói bánh chưng xanh lại cho cố định.
Cách nấu bánh chưng xanh đúng cách: Xếp phần cuống, lá dong còn dư vào đáy nồi. Cho bánh vào, đổ ngập nước, đậy kín nắp, nấu bánh khoảng 10 giờ là bánh chín.

Khi nấu bánh chưng, thường xuyên chú ý xem phần nước bánh có cạn không. Nếu có thì đổ nước vào, tiếp tục nấu cho đến khi bánh chín.

Bánh chưng nấu chín, vớt ra khỏi nồi, rửa sạch bánh chưng với nước lạnh. Đặt 2 cái bánh chưng lên nhau, sử dụng miếng ván gỗ nặng đặt lên bánh. Với cách làm này, phần nếp của bánh chưng xanh sẽ được săn chắc, không bị nhão.
Có trông được những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt trên mâm cổ cúng tết, mới biết được bao khó nhọc làm bánh chưng đã qua đều rất đáng giá cả đấy. Bạn có thể ăn bánh chưng kèm dưa muối, kiệu để chống ngấy sẽ rất tuyệt vời.

Hình thực hành món Bánh chưng cho ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công