Cách Làm Bánh Chưng Gấc Ngày Tết | May Mắn Cả Năm
Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Luộc

Bánh chưng gấc ngày Tết

 • Nguyên liệu 9
 • Thực hiện h
 • Phần 08 người
 • Độ khó Trung bình

Cách Làm Bánh Chưng Gấc Ngày Tết - món ăn ngon và đem đến nhiều ý nghĩa cho cả nhà. Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp mắt, lại ngon không kém gì bánh chưng truyền thống, giúp mâm cỗ của cả nhà thật đặc biệt đó. Cùng học cách gói bánh chưng gấc này nhé, Tết làm một, hai ổ vừa để gia đình ăn vừa tặng bạn bè, mọi người sẽ bất ngờ lắm đó.


Nguyên liệu làm bánh chưng gấc ngày tết

cho 8{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
  • Đậu xanh không vỏ 500 Gr
  • Gấc 1 Trái
  • Thịt ba chỉ 500 Gr
  • Lá dong 20
  • Muối 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
  • Tiêu 1 Muỗng cà phê
  • Thảo quả 5 Gr
Thêm 1 ít: Dây lạt gói bánh.

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng gấc ngày tết

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng gấc ngày tết

chuẩn bị 50m Thực hiện 3 h 0m

Chuẩn bị

Cách làm bánh chưng gấc ngày Tết ngon: Vo gạo nếp với nhiều nước cho sạch, đem ngâm gạo nếp qua đêm. Sau khi ngâm gạo nếp xong, đổ ra rổ để ráo nước. Trộn đều gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối.
Ngâm đậu xanh không vỏ qua đêm cho nở mềm, cho ra rổ để ráo. Cho đậu xanh không vỏ vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín mềm. Nghiền nhỏ đậu xanh, nắm thành từng nắm vừa.

Hấp chín đậu xanh thay vì đem luộc để làm nhân bánh chưng gấc không bị mất chất nhé.

Đem rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng dài, to. Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng cà phê muối, thảo quả cho ngấm đều. Rửa sạch lá dong, chọn lá đẹp, lau khô. Nạo lấy ruột quả gấc, trộn cùng gạo để tạo màu đỏ đẹp mắt cho bánh chưng gấc, loại bỏ hạt gấc.

Để làm nhân bánh chưng gấc ngày Tết béo bùi chọn mua thịt ba chỉ ít nhiều mỡ một chút nhé.

Thực hiện

Cách gói bánh chưng gấc: Đem cắt bỏ phần đầu vào đuôi lá dong, tước bỏ phần gân lá gồ ghề, gấp lá dong theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá, gấp tạo mép. Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên, đặt vào khuôn làm bánh chưng.

Có thể dùng khuôn bánh nướng hình vuông thay cho khuôn làm bánh chưng bằng gỗ chuyên dụng nhé. Để gói bánh chưng gấc đẹp mắt nên chọn lá dong to, dài, xanh sậm.

Cách gói bánh chưng gấc: Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh chưng gấc. Đầu tiên, đổ một lớp gạo nếp đỏ vào, dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ xanh (đậu xanh) và thịt ba chỉ. Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo nếp lên trên.
Cách gói bánh chưng gấc: Nhẹ nhàng gấp các mép lá lại cho bánh chưng gấc. Cố định bánh chưng bằng dây lạt (hoặc dây nilon). Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh chưng gấc khác đến khi hết nguyên liệu. Bạn có thể buộc bánh chưng gấc thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.
Khi bánh chưng gấc đã gói hoàn tất thì cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, xếp bánh chưng gấc lên trên. Cho nước lạnh vào ngập toàn bộ phần bánh chưng, đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần nồi bánh chưng gấc để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc bánh chưng gấc trong khoảng 10 tiếng.
Vớt bánh chưng gấc đã luộc chín ra khỏi nồi, rửa sạch bên ngoài bánh bằng nước lạnh rồi dùng khăn lau khô ráo. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh chưng gấc ra, đặt 1 tấm ván lên trên. Cách làm bánh chưng gấc đỏ được săn, chắc các bạn lấy chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván nhé. Khi bánh chưng gấc đã nguội hoàn toàn là có thể cắt nhỏ bánh đem thắp hương trên mâm cỗ chúng ngày Tết rồi nhé.

Hình thực hành món Bánh chưng gấc ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công