Cách Làm Bánh Chưng Gấc Ngày Tết Ngon Chuẩn Vị
Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Luộc

Bánh chưng gấc ngày Tết

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh chưng gấc nghe lạ nhưng không khác gì mấy cách làm bánh chưng thông thường. Gạo nếp khi ngâm cùng với gấc tạo nên màu đỏ đẹp mắt, mang lại may mắn cho cả năm. Học cách làm với Cooky nhé!


Nguyên liệu làm bánh chưng gấc ngày tết

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
    • Đậu xanh không vỏ 500 Gr
    • Gấc 1 Trái
    • Thịt ba chỉ 500 Gr
    • Lá dong 20
    • Muối 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Thảo quả 5 Gr
Thêm 1 ít: Dây lạt gói bánh.

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng gấc ngày tết

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng gấc ngày tết

chuẩn bị 20m Thực hiện 40m

Chuẩn bị

Gạo nếp ngâm qua đêm, đổ ra rổ để ráo nước. Trộn đều gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối.
Đậu xanh không vỏ ngâm mềm qua đêm, cho ra rổ để ráo. Cho đậu xanh không vỏ vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín mềm. Nghiền nhỏ đậu xanh, nắm thành từng nắm vừa.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dài, to. Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng cà phê muối, thảo quả cho ngấm đều. Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô. Gấc nạo lấy ruột rồi trộn cùng gạo để tạo màu.

Thực hiện

Lá dong cắt bỏ phần đầu vào đuôi lá, gấp theo các bước như hình. Dựng dọc chiếc lá, gấp tạo mép. Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên, đặt vào khuôn.
Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên, đổ một lớp gạo vào, dàn đều. Tiếp theo là lớp đỗ và thịt ba chỉ. Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.
Nhẹ nhàng gấp các mép lá lại cho bánh. Cố định bằng dây lạt hoặc dây nilon. Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh khác đến khi hết nguyên liệu. Bạn có thể buộc bánh thành cặp để giữ bánh chặt hơn khi luộc.
Khi đã gói bánh xong, cho phần sống lá dong đã cắt bỏ lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, xếp bánh lên trên. Cho nước lạnh vào ngập toàn bộ phần bánh, đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Luộc trong khoảng 10 tiếng.
Vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lạnh rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra, đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Hình thực hành món Bánh chưng gấc ngày Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công