Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Luộc

Bánh chưng hải sản

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ

Bánh Chưng Nhân Hải Sản - món ngon ngày Tết, có hương vị lạ miệng, thơm ngon vô cùng. Cách làm bánh chưng hải sản đơn giản từ Cooky có vỏ bánh dẻo, màu xanh lục, thơm thoảng hương lá dứa rất đặc trưng, bao lấy nhân hải sản tươi ngon gồm: tôm, thanh cua và thịt cá hồi, cực ngon, cực hấp dẫn. Hãy làm thử bánh chưng xanh ngày Tết với hướng dẫn chi tiết, nhanh gọn sau đây nhé.


Nguyên liệu làm bánh chưng hải sản

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 Kg
    • Nước cốt lá dứa 500 ml
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Thanh cua 150 Gr
    • Cá hồi 200 Gr
    • Tiêu 4 Gr
    • Hạt nêm Knorr 2 Muỗng canh (Hạt nêm thịt thăn, xương ống & tủy Knorr)

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng hải sản

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng hải sản

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

Cách làm bánh chưng nhân hải sản ngon: Cho 500ml nước cốt lá dứa vào 1kg gạo nếp đã vo sạch. Đổ 200ml nước vào 200gr đậu xanh không vỏ đã rửa sạch. Ngâm gạo nếp và đậu xanh qua đêm (hoặc ngâm khoảng 6-8 tiếng).

Bí quyết làm bánh chưng hải sản có vỏ xanh sậm đẹp mắt: Nước cốt lá dứa sau khi xay nên để yên qua đêm, sau đó chắc bỏ phần nước loãng ở trên mặt, giữ lấy phần nước lá dứa đậm đặc ở đáy, đem ngâm với gạo nếp sẽ làm bánh chưng có màu xanh đẹp hơn.

Làm nhân đậu xanh gói bánh chưng xanh: Sau thời gian đậu xanh và gạo nếp đã ngâm nở. Cho đậu xanh vào xửng; nêm vào đậu xanh 1/3 muỗng canh Hạt nêm thịt thăn, xương ống & tủy Knorr; hấp chín mềm đậu xanh và nghiền nhuyễn.
Chắt bỏ bớt nước cốt lá dứa thừa ra khỏi gạo nếp, nêm vào gạo nếp 1 muỗng canh Hạt nêm thịt thăn, xương ống & tủy Knorr, trộn đều giúp bánh chưng xanh ngon và đậm vị hơn.
Làm nhân gói bánh chưng hải sản: Rửa sạch tôm tươi; bóc bỏ vỏ, đầu tôm và chỉ đen; cắt tôm thành hạt lựu. Cắt thanh cua thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch cá hồi phi lê, cắt thành từng miếng vuông hoặc hình chữ nhật. Ướp vào 200gr tôm và 150gr thanh cua 1/3 muỗng canh Hạt nêm thịt thăn, xương ống & tủy Knorr và 2gr tiêu xay. Tiếp tục ướp vào 200gr cá hồi 1/3 muỗng canh Hạt nêm thịt thăn, xương ống & tủy Knorr và 2gr tiêu xay.
Lá dong rửa sạch lau khô, cắt bỏ phần cứng ở sống lá, không nên mạnh tay sẽ dễ làm lá rách. Tiếp theo gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, rồi sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn bạn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng nhân hải sản, cần chuẩn bị 4 lá như vậy. Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt gạo nếp; đậu xanh; nhân cá hồi, tôm và thanh cua; đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại.gạo nếp.

Khi buộc dây lạt, không nên buộc lỏng hoặc quá chặt, để tránh bánh bị méo khi luộc.

Cách nấu bánh chưng nhân hải sản: Chuẩn bị nồi lớn, lót lá dong còn dư dưới đáy nồi, cho bánh chưng xanh vào, đổ nước sôi ngập bánh chưng. Luộc bánh chưng xanh trong khoảng 6-8 tiếng. Thường xuyên đổ thêm nước vào nồi luộc để bánh chưng được chín đều. Bánh chưng hải sản luộc chín thì lấy ra để nguội và khô ráo nước. Dùng miếng ván ép bánh chưng, đặt thêm vật nặng lên trên sẽ giúp bánh chưng săn chắc hơn khi nguội.
Những chiếc bánh chưng nhân hải sản thơm ngon khó cưỡng chắc chắn đem đến món ngon đặc sắc cho cả nhà trong dịp Tết năm nay nhé. Bánh chưng hải sản có vị thơm dẻo từ lớp gạo nếp lá dứa, phần nhân cá hồi, tôm và thanh cua đậm vị ngọt ngon, ăn ngon và rất bổ dưỡng đấy.

Lưu lại cách làm bánh chưng nhân hải sản từ Cooky để triển ngay những lúc rảnh rỗi nào.

Hình thực hành món Bánh chưng hải sản

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công