Cách làm Bánh Chưng Nhân Hải Sản mới lạ cho ngày Tết

Bánh chưng nhân hải sản

  • Nguyên liệu 11
  • Thực hiện h 20 m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Khó

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán của người Việt. Bên cạnh bánh chưng xanh truyền thống thì bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gạo lứt nếp cẩm, bánh chưng nếp nương, bánh tét chữ, … là những “biến tấu” được nhiều gia đình ưa chuộng. Hôm nay, Knorr sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng Tết nhân hải sản với công thức riêng, cực kì hấp dẫn nha!


Nguyên liệu làm bánh chưng nhân hải sản

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nếp bắc 1 Kg
    • Tôm sú tươi 400 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 300 Gr
    • Cá hồi 200 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng canh
    • Lá dong 22 (12 Lớn và 12 Nhỏ)
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh

Cách làm bánh chưng nhân hải sản

Thực hiện 8 h 20m

Thực hiện

Vo sạch nếp, ngâm khoảng 4 tiếng, vớt ra để thật ráo rồi, trộn với 1 muỗng cà phê muối. Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn. Trộn đậu với hạt nêm, tiêu, vắt miếng, ép dẹp thành hình vuông. Tôm lột vỏ, bổ đầu đuôi.
Làm sạch cá hồi, thấm khô, cắt miếng dài, ướp với Knorr thịt thăn xương ống và tủy – bổ sung vitamin A. Lá dong lau sạch, tước bỏ sống lá, cắt bỏ gốc lá và đầu lá, gấp đôi theo chiều dọc, sau đó gấp đôi theo chiều ngang.
Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập, cho khuôn lên. Đặt lá vào 1 bên cạnh khuôn, mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên để tạo góc vuông. Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy. Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện.
Thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại (không bẻ mép lá thành hình tam giác mà mở ra để tạo thành đáy). Lót thêm 1 lá vào khuôn. Cho nếp, đậu, tôm và cá lên lá, trên cùng là lớp nếp, sau đó dùng 1 lá đậy lên. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa.
Lấy khuôn ra khỏi bánh, cột 3 lạt ngang, 3 lạt dọc. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
Lót lá chuối, cọng lá dong vào đáy nồi. Xếp bánh chưng vào, đổ ngập nước. Đun lửa lớn cho đến khi sôi sau đó để lửa trung bình. Canh châm nước luôn ngập bánh, luộc khoảng 10 tiếng là bánh chín.
Vớt bánh chưng ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để lên bánh khoảng 2 tiếng để ép cho ra nước. Sau đó, treo vào nơi thoáng mát. Khi ăn, bạn tháo lớp lá ra, dùng chính sợi dây lạt buộc bánh chưng để cắt bánh ra thành những miếng vừa ăn.
Những năm gần đây, cứ đến Tết, dù ở thành phố hay vùng quê, các gia đình nhỏ lại hối hả mua lá dong, gạo nếp ... về làm bánh chưng Tết. Tuy cách làm bánh chưng Tết rất phức tạp và tốn nhiều công sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông. Sắp đến Tết rồi, nhà bạn đã chuẩn bị gói bánh chưng chưa? Hãy thử cách làm bánh chưng Tết nhân hải sản này của Knorr để có một nồi bánh chưng nhân hải sản thơm ngon cho cả nhà thưởng thức thêm vị Tết ngon lạ nhé!

Hình thực hành món Bánh chưng nhân hải sản

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công