Cách Làm Bánh Chưng Xanh | Chuẩn Ngon Cho Ngày Tết
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bánh chưng

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h
  • Phần 05 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh Chưng Xanh - món ngon ngày Tết, không thể thiếu cho các mâm cổ cúng gia tiên ngày đầu năm mới. Cách làm bánh chưng xanh (cách gói bánh chưng) cần có những nguyên liệu chất lượng như: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo... làm bánh chưng ngon phải gói bằng lá dong xanh sậm, bánh được buộc bằng dây lạc tre sẽ rất chắc chắn. Cách gói bánh chưng xanh không khó như bạn tưởng đâu. Tham khảo hướng dẫn gói bánh chưng chi tiết sau đây để học hỏi thêm kinh nhiệm làm bánh chưng ngon nhé.


Nguyên liệu làm bánh chưng

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
    • Muối 3 Muỗng canh
    • Đậu xanh 500 Gr
    • Thịt ba chỉ 500 Gr
    • Hành phi 4 Muỗng canh
    • Tiêu 2 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Dây lạt

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng

chuẩn bị 40m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Cách làm bánh chưng xanh: Rửa sạch lá dong để ráo, gọt bớt sóng lá cho mỏng, lau sạch để sẵn hoặc có thể đo lá cho vừa khuôn bánh, cắt lá và xếp. Chuẩn bị dây lạt.

Để gói bánh chưng xanh được đẹp thì nên chọn những lá dong già to, xanh đậm. Dây lạt buộc bánh có thể chẻ từ nan tre nhé! Nên ngâm nước cho dây được mềm.

Nếp gói bánh chưng xanh phải chọn loại nếp ngon. Đậu xanh chọn loại to, ít lép. Đem vo thật sạch gạo nếp, xong trộn gạo nếp đã vo cùng với 1 muỗng canh muối, xóc cho đều. Ngâm đậu xanh không vỏ ngập nước qua đêm và đãi đậu lại cho kỹ rồi để ráo.

Nếp gói bánh chưng xanh phải chọn loại nếp ngon. Đậu xanh chọn loại to, ít lép. Việc chuẩn bị nguyên liệu nếp và đậu xanh nên làm từ tối hôm trước để có thể bắt đầu gói bánh vào sáng hôm sau nhé!

Làm nhân bánh chưng xanh: Rửa sạch thịt heo để ráo, cắt thịt thành từng miếng có bản rộng và dày từ 2.5cm đến 3cm. Ướp thịt với 1 muỗng canh hành tím xắt mỏng + 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê tiêu + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt để khoảng 2 giờ cho thịt thấm gia vị.

Theo kinh nghiệm của mình thì nhân thịt heo nên chọn mua loại thịt đùi thì nhân bánh chưng chín sẽ béo bùi và đỡ ngấy hơn nhé!

Thực hiện

Đồ đậu xanh cho chín mềm, giã nhuyễn rồi trộn với 1 muỗng canh muối và tiêu. Rồi xào hành tím cho thơm, đổ hành phi, nước mỡ và muối vào trộn đều, vắt thành từng nắm, để sẵn.

Nhân bánh chưng tết có độ kết dính tốt sẽ giúp việc gói bánh chưng dễ dàng hơn nhé!

Cách gói bánh chưng xanh bằng khuôn gỗ: Đặt 2 sợi dây lạt theo hình chữ thập dưới khuôn bánh. Lớp lá thứ nhất được xếp vào một góc khuôn. Vì mặt lá này là bề mặt của bánh chưng nên ta phải xếp lá cho gọn lại theo đường chéo.
Xếp lớp lá thứ 2 vào góc đối diện với lớp lá thứ nhất. Lớp lá này ta không phải xếp chéo như lá thứ nhất mà để nguyên cho đầy mặt khuôn. Lớp thứ ba và thứ tư xếp vào 2 góc còn lại và được xếp như lớp là thứ hai. Lấy 4 phần ngọn của những lá đã cắt ra khi đo lá, chèn vào 4 góc. Lớp chèn này sẽ đứng giữa 2 lớp lá giúp bánh chưng xanh không bị vỡ góc khi luộc.
Đong một chén nếp đổ vào, dàn đều nếp vào các góc, bóp dẹp nắm đậu xanh để trên nếp, kế đến miếng thịt để nằm gọn vào giữa, sau đó đến một lớp đậu xanh, lấy tay nén cho thịt và đậu chặt xuống. Sau cùng, múc một chén nếp đổ lên trên, lùa nếp vào 4 góc cho thật chặt, xếp một lớp lá trên mặt nếp, rồi xếp từ từ các lớp lá dong xuống.
Rút khuôn bánh chưng ra khỏi tay bên trái, cột sơ hai dây lạt, sau đó lấy khuôn bánh ra khỏi tay, cột thêm dây và siết chặt bánh bánh chưng xanh

Thường cách gói bánh chúng xanh được xiết 3 dây dọc, 3 dây ngang.

Cách nấu bánh chưng xanh thơm ngon: Xếp những tấm lá dong vào dưới đáy nồi lớn để nấu bánh, xếp bánh chưng vào nồi đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp đun củi liên tục. Tùy theo bánh chưng lớn hay nhỏ, số lượng bánh nhiều hay ít mà điều chỉnh thời gian nấu bánh chưng nhé. Nếu làm bánh chưng cỡ 20x20cm nấu khoảng 5 cái bánh, thì nấu khoảng 4 tiếng.

Bạn nên chọn cách gói bánh chưng có kích thước nhỏ và vừa phải dễ trông đẹp mắt hơn nhiều.

Khi thấy nước trong nồi bánh chưng xanh vơi đi, ta phải đổ nước sôi vào cho ngập bánh chưng, tránh nấu bánh chưng bị sượng. Khi bánh chưng chín vớt ra, để cho nguội, sau đó để lên một miếng ván, để vật nặng lên trên miếng ván, cho bánh chưng được ráo nước. Ba giờ sau, treo bánh chưng xanh nơi thoáng cho bánh có thể để lâu được.

Thêm một bí quyết của cách gói bánh chưng ngon là ở khâu ép bánh chưng sau cùng với mục đích giúp bánh chưng săn chắc, dẻ ngon, bánh vuông vức, không bị nở bung.

Hình thực hành món Bánh chưng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công