Cách làm Bánh chưng - Vietnamese square sticky rice cake
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh chưng - Vietnamese square sticky rice cake

 • Nguyên liệu 6
 • Thực hiện h 20 m
 • Phần 06 người
 • Độ khó Khó

Không còn gì để bàn về sự phổ biến của bánh chưng, ngay cả những bạn bè Quốc tế của chúng ta cũng rất yêu thích món bánh này. Tuy nhiên, để làm món bánh cổ truyền này thì cũng không phải là dễ, hiểu được điều đó, mình làm nên công thức này để các bạn được hướng dẫn tường tận và chi tiết. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức sau, bạn sẽ có ngay một món bánh chưng chuẩn vị nhé


Nguyên liệu làm bánh chưng - vietnamese square sticky rice cake

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Nếp bắc 450 Kg
  • Đậu xanh không vỏ 250 Gr
  • Thịt ba chỉ 450 Gr
  • Muối 5 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
  • Tiêu 2 Muỗng cà phê
  • Lá chuối 450 Gr

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng - vietnamese square sticky rice cake

Khuôn bánh

Cách làm bánh chưng - vietnamese square sticky rice cake

Thực hiện 8 h 20m

Thực hiện

Nếp Bắc vo sạch, ngâm nước trong 4 giờ, vớt ra để ráo, trộn nếp với 3 muỗng cà phê muối. Đậu xanh không vỏ rửa sạch, ngâm 1 với nước giờ rồi đem đi hấp chín, xay nhuyễn, trộn với 1.5 muỗng cà phê muối, vắt thành 2 viên. Lá chuối lau sạch.
Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo, cắt thịt thành từng miếng có bản rộng và dày khoảng 1cm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu rồi để riêng. Vậy là bạn đã có nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá chuối để gói bánh, à nhớ chuẩn bị thêm 1 cuộn chỉ hoặc lạt để buộc bánh nữa nhé.
Lá chuối bỏ sống lá, gốc và đầu lá, gấp đôi theo chiều dọc, rồi theo chiều ngang. Xếp 2 sợi chỉ thành hình chữ thập, cho khuôn lên. Đặt lá 1 bên cạnh khuôn, mở ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên để tạo góc vuông.
Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá, tạo hình tam giác dưới đáy. Lấy 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện, thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại (không bẻ mép lá thành hình tam giác mà mở ra để tạo đáy).
Lót thêm 1 lá vào khuôn, cho nếp, đậu, thịt ba chỉ lên, trên cùng là nếp, rồi dùng 1 lá đậy lên. Xếp gọn các mép lá thừa, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa.
Buộc sơ dây chỉ/lạt có sẵn để cố định bánh. Sau đó lần lượt buộc thêm 2 dây ngang, 1 dây dọc (có thể thêm 3 dây ngang, 2 dây dọc cũng được). Có thể cắt bỏ bớt dây thừa cho bánh gọn đẹp hơn.
Lót cọng lá chuối vào đáy nồi. Xếp bánh chưng vào, đổ ngập nước. Đun lửa lớn cho sôi rồi để lửa trung bình. Canh châm nước luôn ngập bánh, luộc khoảng 10 giờ là chín. Vớt bánh ra, rửa sạch với nước lạnh, dùng vật nặng đè lên khoảng 2 giờ, treo nơi thoáng mát.
Khi thưởng thức, bạn tháo bánh chưng ra. dùng chính đoạn chỉ/lạt để quấn quanh bánh chưng và cắt thành các miếng vừa ăn, nếu không biết cách dùng chỉ, bạn có thể dùng dao, tuy nhiên sẽ rất dính dao nha. Chúc bạn có một cái Tết đầm ấm bên gia đình.

Hình thực hành món Bánh chưng - Vietnamese square sticky rice cake

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công