Cách làm Bánh Cốm Hà Nội dẻo ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bánh cốm

  • Nguyên liệu 6
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh cốm - một món ăn vặt ngon tuyệt và là đặc sản Hà Nội cực kì nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến ai ai cũng đều biết. Bánh cốm Hà Nội có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng của cốm xanh, dẻo dai mềm mềm khi đã được hòa quyện cùng bột nếp. Trong bánh cốm còn có nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt ngon, hấp dẫn đến khó cưỡng. Đây được xem là món ăn vặt mỗi độ thu về của người dân Hà Nội, cả người già lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích. Để có những chiếc bánh cốm ngon ngon mà không phải ra tận nơi để tìm mua, chị em đã có ngay cách làm bánh cốm Hà Nội đơn giản, chỉ cần qua vài bước thôi đó. Nhanh tay lưu lại công thức và thử làm bạn nhé.


Nguyên liệu làm bánh cốm

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cốm 300 Gr
    • Đường trắng 80 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 50 Gr
    • Bột nếp 3 Muỗng canh
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Lá dứa 5
Thêm 1 ít: Nước hoa bưởi.

Dụng cụ thực hiện làm bánh cốm

Máy xay sinh tố , Rây , Màng bọc thực phẩm

Cách làm bánh cốm

chuẩn bị 10m Thực hiện 40m

Chuẩn bị

Rửa sạch lá dứa để tạo màu xanh cho bánh cốm. Cho lá dứa vào máy sinh tố và xay nhuyễn với 100ml nước. Lọc lá dứa xay qua rây. Ngâm đậu xanh trong nước, để qua đêm cho nở.
Nhặt sạch hạt lép và sạn trong cốm, rửa qua nước nóng. Vớt cốm ra ngâm vào nước lá dứa khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bánh cốm có màu xanh đẹp là nhờ một phần vào màu của lá dứa đấy. Bình thường cốm sẽ không có màu xanh quá đậm mà hơi nhạt màu. Nên lúc mua cốm bạn cần lưu ý một chút nhé.

Thực hiện

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, chế lượng nước vừa phải và nấu chín. Vớt đậu xanh ra tán nhuyễn mịn. Cho đậu xanh nghiền vào chảo, thêm 50gr đường, 3 muỗng canh bột nếp và vài giọt nước hoa bưởi. Đun hỗn hợp đậu xanh trên lửa thật nhỏ và trộn đều để được hỗn hợp khô dẻo.

Bánh cốm Hà Nội đúng chuẩn không thể thiếu được phần nhân bánh nhé.

Đun sôi 300ml nước lọc với 30gr đường, rồi cho cốm kèm nước ngâm vào nấu cùng. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi cốm tan, mềm dần và tạo thành khối không dính là được.
Thoa dầu ăn lên nilon. Múc vào 1 muỗng canh cốm, dàn đều, gấp các góc nilon và ấn nhẹ tạo thành miếng bánh vuông. Làm tương tự cho đến hết hỗn hợp cốm. Trải các miếng nilon bọc bánh ra, cho vào miếng bánh cốm 1/2 muỗng canh nhân đậu xanh, dàn đều ra. Đặt 1 miếng bánh vuông khác lên rồi bọc lại và ấn dẹp như cũ là có ngay món bánh cốm thơm ngọt để thưởng thức.
Bánh cốm đã hoàn thành rồi. Bạn có thể dùng làm quà tặng bạn bè hay mời người thân trong gia đình thưởng thức hương vị ngon lành này. Lớp bánh cốm dẻo dai, mềm mềm vừa thơm hương cốm vừa thơm chút lá dưa xen kẽ vào nhau rất tuyệt. Lớp nhân bánh còn ngọt lịm, bùi bùi ăn kèm phần vỏ lạc giúp bạn không bị ngán. Nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản Hà Nội này ngay tại nhà thì đừng ngần ngại lưu lại cách làm bánh cốm thơm ngon này nha.

Hình thực hành món Bánh cốm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!