Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh | Cực Thơm Ngon
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Xào

Bánh dẻo nhân đậu xanh

 • Nguyên liệu 8
 • Thực hiện h
 • Phần 08 người
 • Độ khó Dễ

Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh - món ăn vặt thơm ngon, truyền thống cho ngày Tết Trung thu. Cách làm bánh dẻo (bánh trung thu dẻo) nhân đậu xanh cực dễ, vỏ bánh dẻo dai thơm nước hoa bưởi, bao lấy nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi, thơm phức, rất đặc trưng. Sau đây là hướng dẫn làm bánh dẻo ngon chuẩn "từ A đến Z" cho các bạn tham khảo và làm theo dễ dàng nhé.


Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

cho 8{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Đường trắng 580 Gr
  • Nước cốt chanh <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê (Vàng)
  • Bột bánh dẻo 395 Gr
  • Nước hoa bưởi 1 Muỗng cà phê
  • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
  • Sầu riêng 200 Gr
  • Dầu ăn 100 Gr
  • Bột mì 10 Gr (Đa dụng)

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Thực hiện 2 h 0m

Thực hiện

Cách nấu nước đường bánh dẻo: Cho 500g đường và 500ml nước nóng vào nồi. Khuấy cho đường tan hoàn toàn. Cho nồi nước đường lên bếp. Đun với lửa vừa cho đến khi nồi nước đường sôi lên thì cho 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào. Để cho nồi nước đường sôi khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Làm nhân bánh dẻo:Vo sạch sạch, để ráo nước. Cho đậu xanh, 80g đường và 300 ml nước vào nồi, khuấy nhẹ cho tan bớt đường. Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng đồng hồ cho đậu nở. Sau đó, cho nồi đậu xanh lên bếp, đun với lửa vừa - cao cho đến khi nồi đậu sôi lên. Dùng muỗng vớt bớt bọt. Hạ lửa vừa - nhỏ và đun đến khi đậu chín mềm (khi dùng muỗng khuấy thì đậu có thể nát được), để nguội.

Các bạn lưu ý vì nước mau cạn và đậu rất mau cháy, vì thế nên luôn để ý nồi đậu và nhớ thường xuyên khuấy đều và châm thêm nước khi cần nhé.

Cho đậu xanh (nhân bánh dẻo) vào máy xay sinh tố, thêm nửa chén nước, bật máy xay cho đậu thật nhuyễn. Lược nhân đậu xanh qua rây cho mịn màng, cho vào chảo chống dính.
Cách sên nhân bánh dẻo thơm ngon: Đun nhân đậu với lửa nhỏ vừa. Chia dầu ăn làm 4 phần (khoảng 25g) lần lượt cho dầu ăn vào chảo đậu xanh. Khuấy tan bột mì và nước rồi cho vào chảo đậu xanh. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Hỗn hợp đậu lúc này vẫn còn lỏng. Khuấy đều thêm khoảng 2 phút nữa thì cho phần sầu riêng vào. Sầu riêng sẽ dần tan và hòa quyện vào đậu.

Mỗi lần cho dầu ăn vào thì dùng muỗng gỗ hoặc spatula khuấy đều cho dầu hòa quyện vào đậu thì mới cho phần dầu tiếp theo vào, cứ thế làm cho hết dầu ăn.

Tiếp tục khuấy đều nhân bánh dẻo thêm 35-40 phút nữa, giúp nhân bánh sẽ đặc lại nhiều. Lúc này giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục sên thêm 5 phút nữa. Cho 25g bột bánh dẻo vào, đảo đều cho bột hòa quyện hòa toàn vào phần nhân đậu xanh - sầu riêng. Sên nhân thêm khoảng 5-10 phút nữa.

Thử viên 1 viên nhân nhỏ, nếu nhân mịn màng, dẻo mượt và vẫn giữ được độ đứng là đạt (các bạn có thể đeo bao tay vào rồi mới vo nhân vì nhân rất nóng).

Để nhân bánh dẻo đậu xanh nguội bớt rồi chia nhân làm 10 phần, mỗi phần khoảng 60g - 62g. Vo tròn các viên nhân. Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân bánh dẻo lại cho khỏi bị khô trong lúc chuẩn bị vỏ bánh dẻo.
Cách làm vỏ bánh dẻo: Khuấy nước cất hoa bưởi vào 700ml nước đường. Múc từng muỗng bột bánh dẻo vào tô nước đường. Dùng phới lồng khuấy đều cho tan hết bột. Đợi cho bột bánh dẻo tan hết thì mới cho muỗng bột tiếp theo. Làm tương tự cho vỏ bánh hơi đặc thì các bạn có thể thay lồng phới bằng muỗng gỗ hoặc spatula cho dễ trộn.

Mình chỉ sử dụng tầm 2/3 trong tổng số 370g bột bánh dẻo. Vì sau khi trộn, bột sẽ nở ra và tùy vào loại bột có khả năng hút ẩm khác nhau nên các bạn tự ước lượng bột của mình đạt hay chưa bằng cách cứ cho từng muỗng bột vào bát nước đường, cứ khuấy đều mỗi lần cho bột. Đến khi hỗn hợp bột khá đặc nhưng vẫn còn dính tay và ướt là được. Phần bột bánh dẻo khô còn lại dùng để làm bột áo chống dính khi nhồi bột nhé.

Rắc bột bánh dẻo chống dính lên thớt. Cho khối vỏ bánh dẻo vừa trộn lên trên bột khô. Phủ thêm bột bánh dẻo lên khối bột. Dùng tay nhồi sơ khối bột bánh dẻo khoảng 30 giây. Bọc màng thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút. Bột sẽ nở thêm trong quá trình nghỉ nên sẽ đặc hơn đôi chút nhưng vẫn còn rất dính tay. Dùng phần bột bánh dẻo còn lại để nhồi khối bột vỏ bánh. Thêm bột từ từ từng muỗng mỗi lần nhồi. Lăn bột thành khối dài rồi cuộn lại tròn lại (cứ nhồi theo phương pháp gấp bột/cuộn bột). Thêm bột khô mỗi lần cuộn. Cứ thế cho thêm bột bánh dẻo khô và nhồi cho đến khi khối bột vỏ bánh không dính tay nữa. Khối bột vỏ bánh thu được tầm 1.1kg. Các bạn chia làm 10 phần, mỗi phần khoảng 110g. Như vậy khối lượng vỏ bánh gần gấp đôi khối lượng nhân.
Thoa một ít bột bánh dẻo khô vào 2 tay đẻ chống dính, dùng mu bàn tay ép dẹp tròn miếng bột vỏ bánh dẻo. Sau đó dùng tay nắn miếng bột sao cho phần rìa bột mỏng hơn phần giữa. Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột bánh dẻo. Dùng tay nhẹ nhàng bao vỏ bột quanh viên nhân. Túm phần mép bột kín lại. Dùng tay vo tròn viên bánh. Rải một ít bột khô lên thớt và dùng tay xoay tròn viên bánh trên thớt, Lớp bột khô bám bên ngoài viên bánh giúp bánh không bị dính vào khuôn.

Lưu ý: Trong khi ráp bánh, nên bọc phần bột và nhân chưa dùng tới để tránh bị khô.

Cho viên bánh dẻo nhân đậu xanh vào khuôn. Dùng tay ấn nhẹ để bột dàn đều vào khuôn. Tạo hình bánh nữa là hoàn tất.
Những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon, dễ làm sẵn sàng phục vụ rồi nhé. Bảo quản bánh dẻo đậu xanh ở nhiệt độ phòng được 4 đến 5 ngày.

Bánh dẻo nhân đậu xanh ăn ngay khi làm xong sẽ không ngon bằng để sang ngày hôn sau vì dầu trong nhân bánh sẽ rút ra ngoài vỏ, giúp bánh dẻo dai, hấp dẫn hơn.

Mách nhỏ
Nếu muốn làm chi có 1 nhân đậu xanh thì các bạn bỏ phần sầu riêng và bột bánh dẻo. Lượng dầu ăn sử dụng là 70g.

Hình thực hành món Bánh dẻo nhân đậu xanh

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công