Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nướng

Bánh gan

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện h
  • Phần 05 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh gan với một cái tên khá thú vị, bởi bạn sẽ có cảm giác món bánh này sẽ có vị mặn mặn khó ăn, tuy nhiên món bánh này lại không được làm từ gan. Bánh gan đặc biệt có hương vị của hoa hồi, đường thốt nốt, món bánh này vừa ngon lành vừa bổ dưỡng thích hợp làm món ăn nhẹ hay tráng miệng cho cả gia đình. Với cách làm không quá phức tạp, hãy vào bếp và thực hiện cùng Cooky nhé!


Nguyên liệu làm bánh gan

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Nước cốt dừa 300 ml
    • Sữa đặc 100 ml
    • Hoa hồi 5 Gr
    • Bột cacao 10 Gr
    • Nước ấm 50 ml
    • Trứng vịt 5 Quả
    • Bột gạo 10 Gr
    • Nước 50 ml
    • Muối nở (Baking soda) 3 Gr

Cách làm bánh gan

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Rang 4-5 hoa hồi trên chảo nóng đến khi nghe mùi thơm. Nếu muốn mùi hoa hồi đậm hơn bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn để hương thơm đặc trưng được tỏa ra nhiều hơn. Cho hoa hồi đã rang thơm vào 300ml nước cốt dừa cùng 100ml sữa đặc và 10gr bột ca cao, khuấy đều để hỗn hợp được hòa quyện với nhau.

Bạn có thể sử dụng bột cà phê hay bột sôcôla tùy thích để thay thế bột ca cao, trước khi cho vào hỗn hợp nước cốt dừa nên pha bột với nước ấm để bột được hoàn tan dễ hơn.

Bắc chảo nóng, cho vào 100gr đường thốt nốt và 50ml nước, đun cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho hỗn hợp cacao cốt dừa vào khuấy đều. Để lửa vừa và đun liu riu 5 phút thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp.
Cho 5 quả trứng vịt vào tô và nửa muỗng cà phê muối, dùng phới lồng quậy cùng một chiều sao cho phần lòng đỏ và lòng trắng tan đều vào nhau. Tuy nhiên không đánh mạnh vì phần lòng trắng có thể bị nổi bọt. Khi phần cacao cốt dừa đã nguội, cho phần trứng vào quậy chung cho hòa quyện thành hỗn hợp đồng nhất. Kế đến cho vào 10gr bột gạo và 3gr muối nở (baking soda) vào khuấy đều lần nữa, lọc lại hỗn hợp qua rây để lọc bỏ cặn.

Có thể dùng trứng gà thay cho trứng vịt tuy nhiên trứng vịt lại tạo độ béo và hương vị đặc trưng rất riêng cho món bánh này. Có thể thay thế bột gạo bằng bột năng hoặc nếu nhà bạn không có sẵn thì có thể không thêm bột cũng được. Riêng phần muối nở (baking soda) có công dụng tạo cho bánh có độ xốp và nở bánh với sự tiếp xúc không khí. Nên đối với bánh gan không nên bỏ qua phần muối nở này.

Sử dụng khuôn nhôm hay khuôn sứ, quét một lớp dầu ăn tráng khuôn cho bánh khỏi dính. Cho khuôn vào lò trước 10 phút để khuôn nóng và dầu trong khuôn sôi. Dùng một cái rổ hoặc rá nhôm có nhiều lỗ nhỏ để chế hỗn hợp trên vào trong khuôn. Việc này sẽ đảm bảo khi phần hỗn hợp rót vào khuôn có tiếng xèo, phần bánh sẽ có những lỗ nhỏ li ti trên bánh sẽ đẹp hơn. Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30-40 phút tùy kích thước khuôn. Khi bánh chín lấy bánh ra khỏi lò nướng để nguội, cho bánh vào tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng đồng hồ để bánh ngon hơn. Khi thưởng thức thì róc bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.

Cooky dùng khuôn tròn đáy liền đường kính 16cm

Trên đây là công thức làm bánh gan thơm ngon, đơn giản. Với cách làm và phần nguyên liệu trên bạn sẽ có chiếc bánh gan béo ngậy và ngon tuyệt dành cho cả gia đình. Bánh gan được ăn lạnh như một món bánh tráng miệng. Thử vào bếp và cùng thực hiện món bánh lạ miệng và thú vị này với Cooky nhé!

Hình thực hành món Bánh gan

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!