Cách làm bánh gio Tết
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh gio Tết

  • Nguyên liệu 3
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Món bánh gio không còn xa lạ với nhiều người đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Bánh gio có vị thanh mát nên thường được ăn “chống ngán” sau những bữa cơm đầy thịt cá. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất tốt cho đường tiêu hoá. Bóc lớp lá, lấp ló phía trong một khối màu hổ phách trong vắt. Cắt từng miếng bánh chấm với chút mật mía vàng óng ả, thơm phức sẽ cảm nhận sự hoà quyện tuyệt vời khó có thể thấy ở bất kỳ món ngon nào khác.


Nguyên liệu làm bánh gio tết

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
    • Nước tro tàu 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Lít
    • Lá dong 500 Gr
Thêm 1 ít: Mật mía.

Cách làm bánh gio tết

Thực hiện 30m

Thực hiện

Gạo nếp vo sạch sau đó cho vào tô, đổ phần nước tro tàu vào ngâm khoảng 3 tiếng. Trong lúc ngâm thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để hạt gạo ngấm đều nước tro tàu.
Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ để mất bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước. Gạo sau khi ngâm đủ thời gian sẽ ngấm hết phần nước tro tàu, đổ ra rổ cho ráo nước.
Xếp hai chiếc lá lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc 2 thìa súp gạo dàn đều lên lá. Cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng trong, dùng dây buộc suốt chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.
Bánh cho vào nồi sạch, lưu ý là nồi không được dính dầu mỡ bởi nếu có dầu mỡ sẽ khiến bánh không thể chín được. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Bạn nhớ canh khi thấy nước cạn thì phải chế them nước vào đề nồi bánh không bị hết nước. Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo nước.
Bánh dùng nguội kèm với mật mía. Món bánh gio không còn xa lạ với nhiều người đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Bánh gio có vị thanh mát nên thường được ăn “chống ngán” sau những bữa cơm đầy thịt cá. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất tốt cho đường tiêu hoá. Bóc lớp lá, lấp ló phía trong một khối màu hổ phách trong vắt. Cắt từng miếng bánh chấm với chút mật mía vàng óng ả, thơm phức sẽ cảm nhận sự hoà quyện tuyệt vời khó có thể thấy ở bất kỳ món ngon nào khác.

Hình thực hành món Bánh gio Tết

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công