Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Bánh khoai mì chuối

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h
  • Phần 20 người
  • Độ khó Trung bình

Học cách làm thêm một món bánh Việt truyền thống cùng Cooky với công thức Bánh khoai mì chuối siêu đẹp siêu ngon này bạn nhé! Món bánh với lớp vỏ khoai mì trong suốt bọc bên trong nhân chuối hồng tươi, hương vị dẻo ngọt, thêm chút béo của nước cốt dừa, thơm thoang thoảng mùi lá chuối nữa, cả một bầu trời tuổi thơ như ùa về trong gian bếp gia đình.


Nguyên liệu làm bánh khoai mì chuối

cho 20{{servings}} Phần ăn (Cái)
Phần ăn
    • Khoai mì 3 Kg
    • Chuối chín 20 Quả (Chuối Xiêm)
    • Đường thốt nốt 150 Gr
    • Nước cốt dừa 120 ml
    • Bột năng 120 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Rượu trắng 5 ml

Cách làm bánh khoai mì chuối

chuẩn bị 4 h 0m Thực hiện 3 h 0m

Chuẩn bị

Để làm món này bạn nên chọn nải chuối hơi chín để chuối không bị chát và chọn loại chuối có hình dạng quả ngắn vừa phải. Ở công thức này Cooky sử dụng 20 quả chuối xiêm chín, đem lột vỏ rồi tước sạch những sợi chỉ trên quả chuối. Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng, cho chuối vào ngâm trong lúc lột vỏ để giúp chuối bớt chát và giữ được màu trắng. Sau đó vớt chuối ra để ráo nước, trộn chuối với 30gr đường và 5ml rượu trắng, trộn đều lên cho tan đường sau đó bọc kín, để trong tủ lạnh từ 4-8 tiếng.

Rượu trắng giúp chuối lên màu đẹp hơn sau khi hấp. Rượu trắng sử dụng trong công thức có thể thay thế bằng rượu Rhum hoặc rượu vang đỏ. Chuối ngâm đường càng để lâu trong tủ lạnh thì lên màu càng đẹp, nhưng thời gian tối đa là 1 ngày bạn nhé!

3kg khoai mì rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu nhọn sau đó gọt vỏ. Ngâm khoai mì trong nước muối loãng từ 4-8 tiếng để loại bỏ chất độc (nếu không có thời gian ngâm lâu bạn nên cắt nhỏ khoai mì trước rồi hẳn ngâm). Sau khi ngâm đem khoai mì rửa lại lần nửa cho sạch rồi đem cắt thành miếng nhỏ.

Khoai mì chọn những củ không quá già cũng không quá non, kiểm tra lớp vỏ bên ngoài nếu như lớp vỏ hồng là loại khoai mì có trạng thái tốt nhất. Sau khi lột vỏ nếu khoai mì có những sợi xơ bên trong củ thì nên cắt bỏ để bánh thành phẩm không bị dính xơ.

Thực hiện

Cho từng đợt khoai mì vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập sau đó xay đến khi nhuyễn mịn. Lọc khoai mì qua túi lọc rồi vắt ráo nước. Phần nước xay khoai mì để tầm 30 phút cho lắng lại, bạn sẽ thấy tinh bột mì chìm xuống đáy tô. Đổ phần nước phía trên đi và giữ lại phần tinh bột mì.
Cho thêm vào tô tinh bột mì phần khoai mì vắt ráo (800gr), 150gr đường thốt nốt, 120gr bột năng, 120ml nước cốt dừa và phần nước ngâm chuối rồi trộn đều cho tất cả hòa quyện lại với nhau.

Trước khi trộn với các nguyên liệu khác dùng sạn xới đều tinh bột mì lên vì tinh bột này sau khi lắng sẽ dính chặt vào tô.

Chuẩn bị sẵn lá chuối, đặt 2 lá chuối to bên ngoài và 1 lá chuối nhỏ phía trong. Phết lên lá chuối nhỏ 1 lớp dầu ăn mỏng sau đó múc 1 phần vừa phải hỗn hợp khoai mì lên trên. Dàn mỏng khoai mì rồi đặt quả chuối vào chính giữa, quấn lá chuối nhỏ lại cho khoai mì bao bọc đều quanh quả chuối sau đó gói lại. Tước lá chuối thành những dây chuối dài để cột bánh cho cố định, làm lần lượt cho đến hết khoai mì và chuối.

Lá chuối mua về bạn rửa sạch, đem phơi héo, hơ qua lửa hoặc trụng qua nước sôi để lá dai và dễ gói bánh hơn. Sau đó lau lá lại một lần nữa cho sạch là có thể sử dụng được.

Đun sôi một nồi nước, xếp bánh khoai mì chuối vào xửng hấp rồi đặt lên nồi, đậy nắp hấp bánh 2 tiếng. Khoai mì và chuối nhanh chín nên chỉ cần hấp 30 phút là được, nhưng nếu bạn muối món bánh lên màu hồng từ chuối thật đẹp thì hãy hấp chuối khoảng 1,5-2 tiếng để cho kết quả tốt nhất nhé.

Vì thời gian hấp khá lâu nên bạn nhớ kiểm tra châm nước sôi thường xuyên vào nồi hấp.

Sau khi hấp gắp bánh ra khỏi xửng, để nguội bớt rồi cùng mở ra và kiểm tra nào. Chiếc bánh với lớp vỏ khoai mì phía ngoài trong suốt thấy được nhân chuối bên trong màu hồng tươi đẹp mắt, mùi hương thì thơm ngào ngạt khắp gian bếp. Cắn vào một miếng cảm nhận được cái ngọt dẻo của khoai mì, thơm béo của nước cốt dừa, thêm nhân chuối mềm ngọt nữa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến món bánh trở nên thơm ngon rất nhiều.

Hình thực hành món Bánh khoai mì chuối

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công