Cách làm Bánh Mochi nhân đậu đỏ mềm dẻo ngọt tại nhà
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh mochi

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Mochi là loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, được làm từ gạo nếp mochi dẻo (thường được gọi là gạo mochi) với nhân đậu đỏ xay nhuyễn. Theo tương truyền, bánh mochi tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng, thường được dùng trong những ngày sum họp gia đình, lễ Tết hoặc gửi trao như món quà mang đến sự may mắn. Cách làm bánh mochi không phải là dễ nhưng cũng không quá phức tạp, bạn có thể làm bánh mochi thành công tại nhà theo công thức sau. Hãy tự tin với cách làm bánh này nhé.


Nguyên liệu làm bánh mochi

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 200 Gr
    • Đậu đỏ 150 Gr
    • Nước 360 ml
    • Đường trắng 40 Gr
    • Bột năng 20 Gr
    • Dầu ăn 50 Gr
    • Mạch nha 40 Gr
    • Bột bắp 2 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Bột bắp để làm lớp áo.

Cách làm bánh mochi

Thực hiện 40m

Thực hiện

Vo sạch đậu đỏ rồi ngâm nước nóng qua đêm, cho đậu vào nồi cùng với nước rồi ninh cho tới khi đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã đậu. Đổ đậu đỏ vào chảo chống dính, thêm 20gr đường, dầu ăn và bật bếp sên lửa nhỏ, đảo liên tục tới khi đậu sánh đặc thì hòa tan bột bắp với 1 chút nước rồi đổ vào nhân đậu, đảo đều và sên tiếp khoảng 10 phút thì cho mạch nha vào, sên thêm vài phút cho nhân thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.
Để nhân nguội bớt thì chúng ta tiến hành nắn nhân bánh, bạn dùng 1 cái muỗng lấy 1 lượng đậu xay nhuyễn vo tròn lại, to nhỏ tùy theo ý thích, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Cho bột nếp, 20gr đường, nước vào 1 cái tô chịu nhiệt sau đó khuấy đều cho bột hòa tan. Cho bát bột vào lò vi sóng quay 2 phút thì lấy ra, trộn đều rồi đem quay tiếp 2 phút nữa là bột chín. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể đem hấp chín đều được.

Nguyên liệu làm bánh mochi ngon nhất sẽ là bột gạo ngọt Mochiko (1 loại bột đặc trưng để làm Mochi). Nếu bạn không tìm mua được loại bột này thì có thể thay thế bằng bột nếp

Rắc 1 chút bột bắp hoặc bột bánh dẻo lên bàn sạch, lấy bột ra bàn cho nguội bớt sau đó nhồi sơ qua cho bột dẻo mịn, cắt bột thành những miếng to gấp đôi viên nhân.

Yêu cầu của bột nhào trong cách làm bánh mochi là cần tạo thành một khối mịn, mềm chắc chứ không loãng, nhão hay rắn, vón cục, không được trộn bột quá khô hoặc quá ướt vì làm như thế vỏ bánh sẽ không ngon và dễ bị mềm ra.

Lấy 1 lượng vừa đủ bột đã chín tạo hình tròn rồi ấn dẹt sau đó cho nhân vào giữa và gói tròn lại cho kín nhân. Tiếp đến, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức được.

Ngoài phần bột nhào vỏ, bạn cũng chuẩn bị thêm một chút bột bắp hoặc bột mì tinh để phủ lớp bên ngoài sau khi hoàn thiện bánh để tránh bánh bị dính. Phần bột này bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lượng nhỏ, khoảng nửa chén nhỏ.

Vậy là hoàn thành cách làm bánh mochi rồi. Món bánh mochi với vỏ ngoài trắng ngần, mềm thơm, lớp nhân đậu đỏ ngọt bùi ai ăn vào cũng đều ngất ngây. Cách làm bánh mochi Nhật Bản là ví dụ đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế của người Nhật. Chỉ cần cắn thử một miếng bánh, lớp vỏ bánh mochi dai dai hòa quyện cùng vị ngọt bùi của nhân đậu đỏ sẽ làm bạn “mê mẩn” ngay đó. Hãy nhanh tay thử học cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ ngay nhé!

Hình thực hành món Bánh mochi

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công