Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh nậm

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Bánh nậm là món ăn dân dã, mộc mạc mang đậm nét đặc trưng của xứ Huế. Bánh nậm có vị ngon bùi với lớp bột gạo dẻo thơm và phần nhân tôm thịt hấp dẫn bên trong. Xem cách làm bánh nậm đơn giản của Cooky và tự tay gói những chiếc bánh nậm Huế thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!


Nguyên liệu làm bánh nậm

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột gạo 250 Gr
    • Bột năng 20 Gr
    • Muối 1 Muỗng canh
    • Nước 1 Lít
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Thịt băm 200 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng canh
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng canh
    • Dầu điều 3 Muỗng canh
    • Lá chuối 200 Gr

Cách làm bánh nậm

Thực hiện 40m

Thực hiện

Làm vỏ bánh nậm: Trộn 250gr bột gạo, 20gr bột năng, 1 muỗng canh muối vào tô, sau đó cho 1lít nước và 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Làm nhân bánh nậm: Ướp thịt xay và tôm băm nhuyễn lần lượt với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh tiêu xay. Bắc chảo lên bếp, để nhân bánh nậm có màu vàng đẹp, cho 3 muỗng canh dầu điều vào rồi cho thịt vào xào săn, sau đó cho tôm vào xào đến khi hỗn hợp chín và hòa quyện với nhau, cuối cùng cho thêm ít hành lá xắt nhỏ vào xào đều tay.

Cách làm bánh nậm nhân mềm, không bị khô: Cho 1 ít dầu ăn vào ướp cùng thịt xay và tôm. Nếu không thích nhân bánh nậm nặng mùi nước mắm bạn có thể dùng muối để ướp tôm thịt nhé!

Bột làm bánh nậm sau khi ủ cho lên bếp, để lửa vừa và khuấy thật đều tay. Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Cắt lá chuối thành miếng bề ngang khoảng 15-20cm, cho vào nước sôi có pha chút dầu ăn rồi trụng khoảng vài giây sau đó thấm khô để dễ gói bánh nậm.

Cách làm bánh nậm dẻo bột, không vón cục: Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục khuấy thêm khoảng 2 - 3 phút. Khi hỗn hợp bột bánh nậm dần nguội thì ngưng tay.

Lật mặt lá chuối có màu nhạt hơn để gói bánh nậm. Cho khoảng 1 muỗng canh bột bánh nậm vào lá chuối, dàn đều, cho nhân vào giữa và gói lại thành miếng chữ nhật. Sau đó cho bánh nậm vào nồi hấp khoảng 15 phút.

Pha nước mắm ăn bánh nậm: 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 miếng ớt mỏng. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh/ giấm nếu thích nhé!

Lấy bánh nậm ra khỏi nồi. Lột vỏ, cho vào đĩa, thêm ít hành phi, rưới nước mắm lên và bắt đầu thưởng thức món bánh nậm Huế do chính tay mình làm. Vậy là từ nay, với cách làm bánh nậm đơn giản này, không cần phải ra hàng quán hay đến tận xứ Huế xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh trứ danh này ngay tại nhà nhé!

Bánh nậm bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 4 ngày. Khi hâm bánh nậm bạn cho vào lò vi sóng hoặc nồi để hấp cách thủy, bánh nậm sẽ mềm, ngon lại nhé!

Hình thực hành món Bánh nậm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công