Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh nậm

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Bánh nậm là một món ăn dân dã mộc mạc mang đậm nét đặc trưng của xứ Huế. Bánh có vị ngon bùi với lớp bánh làm từ bột gạo dẻo thơm và phần nhân tôm thịt hấp dẫn bên trong lớp lá chuối, rất hợp khẩu vị từ người lớn đến trẻ nhỏ. Không cần phải đi đâu xa để thưởng thức món ăn này, bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh nậm thơm nức với công thức dưới đây của Cooky nhé!


Nguyên liệu làm bánh nậm

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột gạo 250 Gr
    • Bột năng 20 Gr
    • Muối 1 Muỗng canh
    • Nước 1 Lít
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Thịt băm 200 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng canh
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng canh
    • Dầu điều 3 Muỗng canh
    • Lá chuối 200 Gr

Cách làm bánh nậm

Thực hiện 40m

Thực hiện

Để làm phần vỏ bánh, ta trộn 250gr bột gạo, 20gr bột năng, 1 muỗng canh muối vào tô, sau đó cho 1l nước và 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Ướp thịt xay và tôm băm nhuyễn lần lượt với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh tiêu xay. Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu điều vào để tạo màu đẹp rồi cho thịt vào xào cho săn, sau đó cho tôm vào xào đến khi hỗn hợp chín và hòa quyện với nhau, cuối cùng cho hành lá vào để phần nhân có màu xanh đẹp mắt.
Lá chuối cắt thành miếng bề ngang khoảng 15-20cm, cho vào nước sôi có pha chút dầu ăn rồi trụng khoảng vài giây sau đó thấm khô để dễ gói bánh. Bột sau khi ủ cho lên bếp, để lửa vừa và khuấy thật đều tay, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy khoảng 2-3 phút.
Lá chuối lật mặt có màu nhạt hơn để gói. Cho khoảng 1 muỗng canh bột vào lá chuối, dàn đều sau đó cho nhân vào giữa và gói lại thành miếng chữ nhật. Sau đó cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Bánh nậm ăn kèm với nước mắm pha theo tỷ lệ: 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 miếng ớt mỏng.
Bánh nậm là món ăn truyền thống của người dân xứ Huế với hương vị rất đặc trưng,

Hình thực hành món Bánh nậm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!